Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Sẻ chia cùng đồng bào là mệnh lệnh từ trái tim

Trần Hoàng Anh - 05:07, 10/11/2022

Trong những năm qua, thực hiện phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ đồng bào các dân tộc ở vùng biên giới phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, mang lại sự bình yên cho vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thanh Luông tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thanh Luông tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trên đường dẫn tôi xuống thăm bà con nhân dân các dân tộc của xã Thanh Nưa, Trung tá Nguyễn Văn Thọ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Thanh Luông cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới tuyến Việt Nam - Lào dài hơn 13km, với 7 mốc quốc giới. Địa bàn khu vực biên giới thuộc 3 xã: Thanh Nưa, Thanh Luông và Thanh Hưng của huyện Điện Biên. Đời sống của đồng bào các dân tộc ở 73 thôn, đội, bản thuộc địa bàn quản lý của Đồn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Quán triệt quan điểm “Gần dân, bám dân, sâu sát địa bàn”, “Dân vững thì biên giới mới vững”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn xác định nhiệm vụ giúp dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, những năm qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thanh Luông đã có nhiều việc làm thiết thực giúp cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Để nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng của người dân, đơn vị đã cử cán bộ bám sát địa bàn, đánh giá thực trạng đời sống từng hộ dân, từ đó có những định hướng và giải pháp giúp đỡ phù hợp. Qua tìm hiểu, những hộ nghèo trên địa bàn đều gặp khó khăn do thiếu đất sản xuất, muốn phát triển chăn nuôi nhưng thiếu vốn đầu tư. Năm 2019, để thực hiện kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, Đồn BP Thanh Luông đã hỗ trợ 240 con ngan, gà giống cho 8 hộ gia đình 3 xã: Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa. Đồng thời, cử cán bộ thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc. Nhờ đó, đồng bào đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm; biết phát huy tiềm năng địa phương để trồng trọt, chăn nuôi.

Đi cùng chị Lò Thị Vân, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Nưa đến thăm 69 hộ dân ở bản Pom Khoang, Bí thư Vân cho biết, những năm trước đây, người dân bản Pom Khoang chủ yếu canh tác lúa nước nhưng năng suất không ổn định, đời sống gặp nhiều khó khăn, một số đối tượng còn liên quan đến ma túy. Từ khi được cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP Thanh Luông thường xuyên xuống bản tuyên truyền, hướng dẫn cách thức phát triển kinh tế hộ gia đình, đến nay bà con đã không để đất trống mà sản xuất thêm cây vụ đông, tăng thu nhập.

Song song với đó, các cán bộ, chiến sĩ Đội vận động quần chúng của Đồn BP Thanh Luông cũng đã trực tiếp đến từng hộ gia đình tuyên truyền để đồng bào nhận thức rõ tác hại, hậu quả của ma túy. Đồng thời phổ biến và hướng dẫn sản xuất theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, nhờ đó đã có hiệu quả thiết thực. Đến nay, tại các bản này đã có hơn 20 hộ vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh việc duy trì có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Đồn Biên phòng Thanh Luông còn phối hợp với với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Năm vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn trao tặng 365 suất quà trị giá trên 139 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn 3 xã. Phối hợp với MTTQ, Ban Dân tộc, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân 3 xã và các đoàn thể tỉnh thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, đơn vị đã nhận đỡ đầu 11 học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng. Nguồn kinh phí được trích từ quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị, một phần do cán bộ, chiến sĩ đóng góp và một phần xã hội hóa bên ngoài. Các cháu Phạm Thị Thanh Hải (SN 2004, ở đội 19, xã Thanh Luông); Lường Văn Nam (SN 2006, ở bản Hồng Lệnh, xã Thanh Nưa); Tòng Thị Yến (SN 2006, ở bản Hua Pe, xã Thanh Luông) hay Lường Thị Thoa (ở đội 8, xã Thanh Hưng) cũng nhờ BĐBP giúp đỡ mới có cơ hội đến trường.

Vùng biên khởi sắc

Những ngày này, đến với các xã Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa, huyện Điện Biên, chúng ta có thể cảm nhận rất rõ nhịp sống thanh bình, phát triển trong đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Những cánh đồng lúa trĩu hạt, những nương ngô xanh mướt, những đàn bò, đàn lợn béo tròn… như thay lời khẳng định về một cuộc sống mới đang phát triển từng ngày. Những con đường giao thông đã bớt đi khó khăn, cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường trạm cũng đã được đầu tư khang trang, kiên cố. Có được thành quả này không chỉ nhờ có các chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào DTTS mà còn có một phần công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thanh Luông.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng phát tờ rơi tuyên truyền vận động nhân dân về Luật Biên phòng Việt Nam.
Cán bộ, chiến sĩ biên phòng phát tờ rơi tuyên truyền vận động nhân dân về Luật Biên phòng Việt Nam.

Nói về sự phát triển của xã Thanh Nưa hôm nay, Bí thư Đảng ủy xã Lò Thị Vân cho biết: “Trong sự phát triển đi lên của địa phương có sự đóng góp rất lớn của những người lính Đồn BP Thanh Luông. Không chỉ tuần tra giữ gìn cuộc sống bình yên cho đồng bào vùng biên, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thanh Luông còn tích cực giúp đỡ người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Nhiều năm qua, để bà con yên tâm gắn bó với biên giới, không di cư tự do, Đồn BP Thanh Luông đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc từ nguồn vốn của Chính phủ và của tỉnh. Điển hình như các Chương trình 134, 135, chính sách hỗ trợ sản xuất, Nghị quyết 30 a, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, … Nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xã hội của Đồn BP Thanh Luông đã được rút kinh nghiệm và nhân rộng trong lực lượng BĐBP tỉnh Điện Biên như: Mô hình nuôi lợn sinh sản, mô hình trồng ngô lai năng suất cao, mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản…

Thông qua các mô hình này, các chiến sĩ biên phòng đã giúp bà con từng bước biết tự chủ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, đẩy mạnh chăn nuôi, trồng trọt, ổn định đời sống. Ngoài ra, các anh còn nhận đỡ đầu cho các gia đình nghèo, nhận các cháu có hoàn cảnh khó khăn làm con nuôi của đơn vị...”

Những việc làm thắm tình quân dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thanh Luông đã góp phần xây dựng địa phương 3 xã Thanh Hưng, Thanh Luông và Thanh Nưa vững vàng về chính trị, phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh. Đồng bào các dân tộc cùng nhau đoàn kết, một lòng sắt son đi theo Đảng, sẻ chia, chung tay xây dựng và giữ vững bình yên vùng phên giậu biên cương Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Tin tức - Trương Vui - 22:24, 28/09/2023
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.