Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rà soát công tác tổ chức Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín toàn quốc năm 2023

Thanh Nguyên - 19:21, 20/09/2023

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr chủ trì cuộc họp để kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 (Chương trình).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị đã báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao về chuẩn bị cho Chương trình. Cụ thể, Vụ DTTS đã tham mưu lãnh đạo UBDT ban hành các quyết định liên quan đến công tác tổ chức Chương trình; tham mưu ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức Chương trình; tham mưu ban hành kế hoạch biên soạn, in ấn, phát hành cuốn “Gương điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS”…

Vụ Tổ chức cán bộ đã tổng hợp danh sách, thủ tục đề nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho Người có uy tín. Trong đó, có 37 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS được nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 460 Người có uy tín đề nghị xét tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Về công tác triển khai các hoạt động tuyên truyền phục vụ Chương trình, Vụ Tuyên truyền đã chủ trì và phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam hoàn thiện kế hoạch tuyên truyền trước, trong và sau Chương trình; xây dựng kịch bản truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình toàn quốc; tham mưu ban hành kế hoạch của UBDT tổ chức họp báo tông tin về Chương trình; tham mưu ban hành Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phê duyệt kế hoạch sản xuất, phát sóng phim tài liệu và các phóng sự phục vụ Chương trình; phối hợp với các đoàn nghệ thuật xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật diễn ra tại buổi Lễ; xây dựng phương án trang trí khánh tiết, triển lãm tại địa điểm tổ chức Chương trình…

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Đối với công tác hậu cần phục vụ Chương trình đã được Văn phòng Ủy ban tham mưu ban hành kế hoạch cụ thể. Văn phòng Ủy ban cũng đang khảo sát về địa điểm tổ chức Chương trình; hoàn thiện phương án đón tiếp và bố trí nơi ăn, nghỉ cho các đoàn đại biểu, khách mời. Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã tham mưu ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh, y tế trong quá trình diễn ra Chương trình.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các Vụ, đơn vị trực thuộc của UBDT đã tích cực chuẩn bị cho Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr cũng đề nghị các Vụ, đơn vị trực thuộc của UBDT được giao nhiệm vụ cần tính toán thời gian hợp lý, để Chương trình diễn ra theo đúng dự kiến vào đầu tháng 11; lựa chọn địa điểm phù hợp vừa đảm bảo tiết kiệm kinh phí nhưng vẫn đảm bảo quy mô của Chương trình. Các Vụ cần phối hợp để khai thác những dữ liệu có liên quan đến Người có uy tín, phản ánh toàn diện về Người có uy tín ở các vùng, miền để đưa vào cuốn “Gương điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào DTTS”. Đặc biệt, các vụ, đơn vị chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Dự kiến, Chương trình biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11/2023 tại Thủ đô Hà Nội. Chương trình sẽ biểu dương, tôn vinh 497 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong cả nước và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 3 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 4 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương