Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Quảng bá áo dài truyền thống tại Liên hoan phim Việt Nam

PV - 11:52, 09/11/2021

Các chương trình do tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (diễn ra từ ngày 18 đến 20/11 tới) sẽ góp phần quảng bá văn hóa, con người và vùng đất xứ thần kinh. Trong đó, hướng đến lan tỏa sâu rộng đề án “Huế- Kinh đô Áo dài Việt Nam” mà tỉnh đang xây dựng.

Người Huế mặc áo dài ngũ thân. Ảnh: Khánh Nikon
Người Huế mặc áo dài ngũ thân. Ảnh: Khánh Nikon

Trải nghiệm áo dài ngũ thân, check-in bối cảnh phim trường

Mới đây, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng các chương trình trải nghiệm, khám phá du lịch Huế xanh- an toàn, giành cho các đại biểu đến Huế dự Liên hoan phim (LHP). Trong đó, có chương trình khám phá bối cảnh phim trường ở Huế cùng áo dài ngũ thân, và di chuyển bằng xe điện thân thiện với môi trường. Dự kiến, chương trình này sẽ phục vụ tối đa 100 đại biểu. Theo đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, đơn vị này đã họp bàn và liên hệ với cơ sở áo dài Quang Hòa (đường Huỳnh Thúc Kháng, TP. Huế) để có sự chuẩn bị chu đáo về phục trang cho 100 vị du khách nói trên.

Trong 2 năm trở lại đây, khi tỉnh Thừa Thiên Huế khởi động cho việc xây dựng Đề án “Huế- Kinh đô Áo dài Việt Nam”, nhiều cơ sở thiết kế, may đo áo dài đã cùng hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, một số cơ sở đã tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi các nghệ nhân xưa để từng bước phục hồi lại áo dài ngũ thân của ông cha. Có thể nói, nhà thiết kế Quang Hòa là một trong những người cùng đồng hành với ngành văn hóa, ngành du lịch Thừa Thiên Huế, tham gia khôi phục và quảng bá hình ảnh áo dài ngũ thân truyền thống đến cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên, nhà thiết kế Quang Hòa thông tin, rất sẵn sàng và vinh dự khi được Sở Du lịch kết nối để được “phục vụ” những nghệ sĩ, diễn viên và đại biểu dự LHP với phục trang áo dài ngũ thân. Với 100 đại biểu, cơ sở của chúng tôi đủ các mẫu đã thiết kế có sẵn; tuy nhiên, tùy vào kích cỡ của các đại biểu tham gia, nếu không đủ size thì chúng tôi có thể phối hợp, kết nối thêm với các đơn vị khác chuyên áo dài ngũ thân tại Huế, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tốt nhất. Trong các đợt kích cầu du lịch của tỉnh vừa qua, chúng tôi cũng đã phục vụ nhiều đoàn khách về áo dài ngũ thân để tham quan Huế. Và các đại biểu, du khách đã có những phản hồi rất tốt.

Nhiều mẫu áo dài ngũ thân sẽ phục vụ cho các đại biểu dự LHP trải nghiệm tham quan bối cảnh trường quay ở Huế. Ảnh: S.Thùy
Nhiều mẫu áo dài ngũ thân sẽ phục vụ cho các đại biểu dự LHP trải nghiệm tham quan bối cảnh trường quay ở Huế. Ảnh: S.Thùy

Trước khi bước vào con đường thiết kế và may đo áo dài ngũ thân trong 2 năm qua, thì nhà thiết kế Quang Hòa cũng là một trong những nhà thiết kế áo dài có tiếng tại Huế. Anh từng có bộ sưu tập được trình diễn tại Festival Huế vào năm 2002.

Hiện nay, cơ sở của anh có 5 thợ may đo chuyên nghiệp, chủ yếu tập trung may đo áo dài ngũ thân. Không chỉ là những đơn đặt hàng của khách trong tỉnh, trong nước, mà cơ sở Áo dài Quang Hòa còn nhận đơn từ những vị khách xa xôi ở Mỹ, ở Úc… “Có gia đình “tam đại đồng đường” gốc Việt ở Mỹ vẫn liên lạc về để đặt may đến hơn chục bộ áo dài ngũ thân. Qua đó, để thấy rằng rất nhiều người Việt Nam rất mong muốn bảo tồn và lan tỏa áo dài truyền thống của đất nước mình”- nhà thiết kế Quang Hòa kể.

Tại cơ sở may đo của Áo dài Quang Hòa, mỗi bộ áo dài ngũ thân (cả nam và nữ) có giá trung bình từ 1,8 triệu đến 3 triệu đồng; nếu chọn chất liệu vải cao cấp thì mức giá sẽ cao hơn. Đây là mức giá không quá cao đối với khách du lịch, bởi phần lớn các công đoạn để hoàn chỉnh một bộ áo dài ngũ thân là làm bằng thủ công.

Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo sẽ mặc áo dài tham gia các sự kiện tại LHP

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, thành viên Ban Chỉ đạo LHP cho biết, một trong 5 điểm mới của LHP Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức tại Huế là xác định lại các giá trị truyền thống và tôn vinh áo dài. Vì vậy, Ban Tổ chức đã rất quan tâm đến việc làm nổi bật “điểm mới” này, bởi đây cũng là cơ hội rất tốt để địa phương quảng bá thương hiệu “Huế- Kinh đô Áo dài Việt Nam” mà chúng tôi đang nỗ lực triển khai.

Theo ngành văn hóa tỉnh Thừa Thiên Huế, sẽ có nhiều chương trình, hoạt động về quảng bá và tôn vinh áo dài vào trước và trong thời gian diễn ra LHP. Cụ thể, Sở VHTT sẽ phát động tuần lễ “Người Huế mặc áo dài” từ ngày diễn ra LHP đến ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (dự kiến từ ngày 17 đến 23.11), khuyến khích người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở Thành phố Huế mặc áo dài để tham gia các sự kiện và đi làm, như cán bộ công sở, tiểu thương các chợ, giáo viên và cán bộ ngành giáo dục, ngành văn hóa thể thao, du lịch…

Dịch vụ trải nghiệm áo dài ngũ thân và check-in các danh lam, thắng cảnh của Huế đã được nhiều bạn trẻ hưởng ứng tích cực. Ảnh: Khánh Nikon
Dịch vụ trải nghiệm áo dài ngũ thân và check-in các danh lam, thắng cảnh của Huế đã được nhiều bạn trẻ hưởng ứng tích cực. Ảnh: Khánh Nikon

Trong khuôn khổ của LHP sẽ có đêm nghệ thuật “Áo dài và điện ảnh”, được tổ chức vào tối ngày 18/11 tại Học viện Âm nhạc Huế và sẽ mời các đại biểu dự LHP tham dự. Ngoài ra, chương trình “Áo dài cộng động” cũng sẽ được ngành văn hóa cùng nhiều cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức tại các công viên, điểm công cộng dọc hai bờ sông Hương, như: Bia Quốc Học, cầu đi bộ gỗ lim bờ Nam sông Hương, cầu bán nguyệt ở bờ Bắc sông Hương…

“Để tăng hiệu ứng quảng bá về áo dài Huế, các thành viên của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo của LHP cũng sẽ mặc áo dài khi tham gia các sự kiện, đặc biệt là sự kiện: Họp báo công bố khai mạc LHP vào sáng 18/11 tại khách sạn Silk Path; chương trình bế mạc và trao giải tối 20/11 tại Nhà hát sông Hương”, ông Phan Thanh Hải thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 3 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 4 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 4 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.