Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga: Độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố

Tào Đạt - 21:33, 25/02/2025

Quan hệ chính trị Việt Nam - Liên bang Nga luôn có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/01/1950, quan hệ song phương đã đạt nhiều cột mốc mới. Khẳng định này được ông Võ Xuân Hoan - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đưa ra tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Liên bang Nga, diễn ra ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức trong không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân hai nước, để lại nhiều dấu ấn đậm nét, với sự tham dự của ông Sadykov Timur Sirozhevich - Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng đón nhận bước đột phá mới

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Xuân Hoan - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định sự tin cậy chính trị sâu sắc và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ đến quốc phòng, an ninh của hai nước. Cụ thể, như ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị năm 1994; Tuyên bố chung về đối tác chiến lược năm 2001; nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện năm 2012…

Theo ông Võ Xuân Hoan, hiện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga là khoảng hơn 70.000 người và cộng đồng người Nga tại Việt Nam là khoảng 3.000 người.

“Tôi tin tưởng rằng những cộng đồng này đã, đang và sẽ là cầu nối vững chắc vun đắp cho sự hiểu biết, tin cậy, tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa hai nước chúng ta. Lãnh đạo Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Nga tại Thành phố an tâm sinh sống, làm việc và học tập trong môi trường tốt nhất”, ông Hoan nhận định.

Ông Sadykov Timur Sirozhevich - Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi lễ
Ông Sadykov Timur Sirozhevich - Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi lễ

Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 05 địa phương của Nga. Các mối quan hệ này không chỉ dừng ở việc ký kết các văn bản, thỏa thuận mà được triển khai bằng các hoạt động giao lưu, hợp tác cụ thể như các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo hai bên, chương trình đào tạo cho các cán bộ Thành phố, các sự kiện xúc tiến kinh tế, du lịch, văn hóa giữa hai bên…

Tính đến tháng 12/2024, Nga có 74 dự án đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh với tổng số vốn đầu tư hơn 56 triệu USD, chiếm 0,1% tổng số vốn đầu tư nước ngoài tại Thành phố, đứng thứ 30/127 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Thành phố. Về thương mại, kim ngạch hai chiều giữa TP. Hồ Chí Minh và Nga trong năm 2023 đạt hơn 483 triệu USD. Tuy chiếm tỷ lệ chưa cao nhưng tiềm năng hợp tác của hai bên còn rất lớn.

“Chúng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm và có thế mạnh như phát triển hạ tầng đô thị, năng lượng, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục và du lịch”, ông Hoan kỳ vọng.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

“Việt Nam đang có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực”

Tại buổi lễ, ông Sadykov Timur Sirozhevich, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh đã ôn lại lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Việt Nam đang có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên trường quốc tế. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ, trở thành nhân tố chủ chốt trong thương mại toàn cầu và đang xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ với các nước trên thế giới”, ông Sadykov Timur Sirozhevich đánh giá.

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng qua cột mốc 75 năm quan hệ ngoại giao, hai nước sẽ tiếp tục hướng tới tương lai với sự tự tin, sẵn sàng cho những thành tựu mới và các dự án chung sẽ mang lại lợi ích cho hai nước và thế giới.

Năm 2025 kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước đã được mở đầu bằng chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin từ ngày 14 - 15/1 vừa qua. Trong chuyến thăm, Lãnh đạo hai bên đã ra Tuyên bố chung nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo.

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm
Văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm

Trước đó, vào năm 2024, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm sau khi chính thức nhậm chức nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng 2024 tổ chức tại Nga vào tháng 10/2024. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đã thăm chính thức Nga vào tháng 9/2024.

Những chuyến thăm không chỉ là cơ hội để lãnh đạo hai nước gặp gỡ, thảo luận, thống nhất những vấn đề quan trọng và định hướng chiến lược cho tương lai, mà còn khẳng định sự cam kết mạnh mẽ của cả hai bên trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 3 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.