Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ Đăk Lăk góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”

PV - 10:39, 13/08/2019

Vấn nạn “tín dụng đen” hoạt động ngày càng phức tạp mà phụ nữ là đối tượng dễ bị cuốn vào vòng xoáy này. Trước thực trạng nhiều gia đình nợ nần chồng chất, thậm chí bị chủ nợ đe dọa sức khỏe, tính mạng phải trốn khỏi địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giúp phụ nữ nâng cao nhận thức nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn cho vay nặng lãi này.

Theo đó, Hội LHPN tỉnh Đăk Lăk cùng với các cấp Hội cơ sở triển khai nhiều biện pháp như, lồng ghép các buổi truyền thông nói không với “tín dụng đen” trong các buổi sinh hoạt thường kỳ để chị em hiểu rõ thủ đoạn, mối nguy hại và những hệ lụy từ hoạt động tín dụng đen; tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, diễn đàn để thông tin đến hội viên, phụ nữ về các quy định của Nhà nước về vay và cho vay, hướng dẫn tiếp cận vốn vay qua các quỹ tín dụng của Nhà nước, các nguồn vốn do Hội quản lý.

Từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Đăk Lăk đã phát động đợt vận động “Phụ nữ Đăk Lăk nói không với tín dụng đen ”. Theo đó, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến trong hội viên, phụ nữ về phương thức hoạt động, hậu quả của “tín dụng đen”; vận động hội viên, phụ nữ thực hiện “3 không” không cho vay nặng lãi, không vay tiền của các tổ chức, cá nhân chưa được Nhà nước cấp phép, không thực hiện các hành vi quảng bá, giới thiệu, phát, dán tờ rơi về các hoạt động cho vay lãi suất cao…

Nhiều phụ nữ được hỗ trợ vay vốn, con, cây giống để phát triển kinh tế. Nhiều phụ nữ được hỗ trợ vay vốn, con, cây giống để phát triển kinh tế.

Song song với công tác tuyên truyền, Hội Phụ nữ các cấp cơ sở cũng tập trung khai thác nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội; các gói sản phẩm ưu đãi của Ngân hàng thương mại; tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ các mạnh thường quân, doanh nghiệp trên địa bàn; triển khai xây dựng các nguồn quỹ tại chỗ thông qua các phong trào “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo”… nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Theo chị Trần Thị Phong, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đăk Lăk: Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội LHPN các cấp và chi hội trực thuộc đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm... về các vụ việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, lừa đảo vay tiền lãi suất cao cho gần 23.600 phụ nữ; phát hành 15.000 tờ rơi thông tin tuyên truyền “Phụ nữ Đăk Lăk nói không với tín dụng đen”.

Huy động, hỗ trợ vốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho 345 hội viên, với số tiền trên 3,3 tỷ đồng; tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 52.207 lượt hộ hội viên vay vốn, với tổng dư nợ hơn 1.451 tỷ đồng; tín chấp với Ngân hàng SeABank cho 4.280 phụ nữ vay vốn với số tiền 114 tỷ đồng; thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Các cấp hội chủ động phối hợp tổ chức 24 lớp tập huấn, 22 buổi hội thảo, thăm quan mô hình giúp phụ nữ ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, mở 5 lớp đào tạo nghề cho 183 hội viên, giới thiệu việc làm cho 31 chị.

Tại Hội thảo “Tăng cường các giải pháp tín dụng cho phụ nữ góp phần đẩy lùi tín dụng đen” vừa được tổ chức tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác với nhiều ngân hàng, trong đó nổi bật là chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2019, tổng dư nợ hoạt động ủy thác và tín chấp với các ngân hàng do Hội quản lý là 94,4 nghìn tỷ đồng, cho trên 2,8 triệu hộ vay. Trong đó, tỉnh Đăk Lăk có tổng dư nợ trên 1.500 tỷ đồng.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 7 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 7 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 7 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 7 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 7 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 8 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 8 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.