Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phối hợp “giảm nhiệt” tình trạng buôn lậu qua biên giới

PV - 09:22, 12/03/2018

Tuyến biên giới Tây Nam, có hàng trăm km đường biên giáp với tỉnh Prey Veng nước bạn Campuchia.

Thời gian qua, hoạt động buôn lậu, qua lại biên giới đánh bạc, vận chuyển tiền, ma túy trái phép… diễn biến khá phức tạp. Để đảm bảo an ninh biên giới, các địa phương trong khu vực, nhất là tại Đồng Tháp đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn.

Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết: Thời gian qua, lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng đã có sự phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân vùng biên. Theo đó, trong năm 2016, lực lượng biên phòng đã phát hiện, bắt xử lý 198 vụ, liên quan đến 132 đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma tuý, hàng lậu, hàng cấm qua biên giới...

baodantoc_buonlau

Tại đây, các lực lượng chức năng như Công an, Bộ đội Biên phòng, các Tổ tự quản nhân dân đã phối hợp xây dựng nhiều phương án hành động; phát động các phong trào hoạt động trong nhân dân nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi liên quan đến an ninh trật tự; đồng thời bóc gỡ các đường dây buôn lậu từ biên giới vào nội địa…

Trao đổi về công tác phối hợp giữa các đơn vị lực lượng chức năng, Đại úy Dương Trung Tính, Trưởng Công an xã biên giới Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự) cho hay: Các đối tượng buôn lậu thường rất manh động. Khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng tấn công, chống trả nhằm cướp lại hàng hoá. Qua công tác phối hợp, các lực lượng tổ chức bám địa bàn; trinh sát nắm tình hình nội ngoại biên, quản lý chặt chẽ tuyến biên giới, địa bàn, đối tượng, không để xảy ra bị động bất ngờ. Những lúc cao điểm, các lực lượng thành lập các chốt liên ngành (Biên phòng, Công an xã, Công an huyện) trên các tuyến đường, chốt chặn 24/24 giờ ngăn chặn hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Biên phòng và Công an đóng trên địa bàn đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần hạ nhiệt điểm nóng về hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Đặc biệt, tình trạng chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ không còn xảy ra…

Góp phần đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới, giảm nhiệt cho tình trạng buôn lậu ở tỉnh Đồng Tháp còn phải kể đến vai trò đóng góp quan trọng của các thành viên thuộc 20 Tổ tự quản đường biên, cột mốc, với nhiều hoạt động hiệu quả trên địa bàn.

Ông Hà Văn Oai, Tổ trưởng Tổ 1 Tổ tự quản khu vực Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, huyện Hồng Ngự cho biết: Nhà ông là địa điểm họp định kỳ của Tổ tự quản. Trong các cuộc họp, ông Oai nhắc nhở, vận động bà con chấp hành tốt pháp luật, cũng như những quy định của nước bạn về ngư trường đánh bắt thuỷ sản để tránh tình trạng ngư dân bị bắt vì thiếu thông tin. Còn trách nhiệm của các tổ viên, là phải vận động người thân trong gia đình đề cao cảnh giác, phát hiện tố giác ngay cho lực lượng Biên phòng các đối tượng buôn lậu, phản động trà trộn vào nhân dân gây mất an ninh trật tự; phá hoại mối đoàn kết truyền thống lâu đời của nhân dân 2 nước, phá hoại cột mốc.

Được biết, ngoài việc giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Tổ tự quản đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy tốt vai trò quần chúng nhân dân tự quản đường biên, cột mốc; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình, năm 2016, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể ở 8 xã biên giới vận động tặng hơn 4.200 phần quà cho người nghèo, học sinh và nhân dân tỉnh Prey Veng (Campuchia), với tổng trị giá hơn 895 triệu đồng. Ban Thường trực UBMTTQVN huyện, thị xã biên giới đã vận động Quỹ vì người nghèo được hơn 6,5 tỷ đồng, xây dựng 191 căn nhà cho hộ nghèo; khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 11.000 lượt người; tổ chức mổ mắt cho người nghèo thuộc khu vực biên giới.

“Hiện nay, công tác phối hợp giữa các lực lượng và đối ngoại nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng và được tỉnh Đồng Tháp tích cực thực hiện”, ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết.

NHƯ TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Là dân tộc có dân số ít nhất cả nước, những năm qua, dân tộc Ơ Đu đã được thụ hưởng nhiều chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; khôi phục, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Nhưng để bảo vệ, phát triển dân tộc Ơ Đu thì vẫn cần một cách làm mới.
Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Kinh tế - Bảo Ngọc - 3 giờ trước
Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Media - Quỳnh Trâm -CTV - 3 giờ trước
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Media - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng có đạo. Qua đó, những đảng viên đã phát huy được vai trò trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế để Nhân dân noi theo.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Sức khỏe - Công Minh - 3 giờ trước
Mới đây, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 5 lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá năm 2023 cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân các xã Cao Sơn, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, Tân Tú.
Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyễn Hoa - Minh Thu - 3 giờ trước
Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 3 giờ trước
Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong những năm gần đây, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Bình Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Thông qua việc được đào tạo, nâng cao năng lực, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.