Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam

PV - 17:30, 07/02/2023

Chiều 7/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú Tổ chức Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam; bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tiếp bà Ramla Khalidi, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động hợp tác hết sức hiệu quả, thiết thực, truyền thống giữa UNDP và Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tiếp bà Ramla Khalidi, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động hợp tác hết sức hiệu quả, thiết thực, truyền thống giữa UNDP và Việt Nam thời gian qua, trên rất nhiều lĩnh vực về kinh tế, xã hội, biến đổi khí hậu, môi trường ngay từ giai đoạn đầu về đổi mới, hoàn thiện thể chế, xây dựng mô hình phát triển.

"Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), diễn ra tại Ai Cập (tháng 11/2022), tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng Giám đốc UNDP toàn cầu về định hướng hợp tác trong thời gian tới bên cạnh những lĩnh vực truyền thống, chúng ta cần chú ý đến chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0, chuyển đổi số, giải quyết các vấn đề toàn cầu…", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng đề nghị UNDP tích cực hỗ trợ Việt Nam về quản trị, công nghệ, tiếp nhận các dự án chuyển đổi năng lượng hài hoà với quá trình chuyển đổi của nền kinh tế, xã hội. - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, bà Ramla Khalidi khẳng định cam kết hỗ trợ của UNDP dành cho Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng (về công nghệ, tài chính, nhân lực, lập kế hoạch, chính sách), hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu,…

"UNDP sẽ làm việc, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu những ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng", bà Ramla Khalidi cho biết.

Bên cạnh đó, UNDP sẽ tiếp tục triển khai các dự án hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, phòng chống bão lũ tại các tỉnh duyên hải miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, tăng cường liên kết cơ sở hạ tầng giữa các địa phương; duy trì đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái…

Phó Thủ tướng nêu một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam gồm: Y tế, chương trình phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, kinh tế tuần hoàn, môi trường… và mong muốn UNDP tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình hiệu quả đã được triển khai tại những quốc gia khác.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UNDP tích cực hỗ trợ Việt Nam về quản trị, công nghệ, tiếp nhận các dự án chuyển đổi năng lượng hài hoà với quá trình chuyển đổi của nền kinh tế, xã hội.

Trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của nước biển dâng, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thách thức trong quản lý, sử dụng nguồn nước bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, những cơ chế, thoả thuận về thị trường carbon, tín chỉ carbon… cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa không chỉ ở từng quốc gia mà kết nối toàn cầu. Việc chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi kinh tế xanh… sẽ kéo theo sự phục hồi về môi trường.

"Các dự án hợp tác giữa UNDP và Việt Nam liên quan đến lĩnh vực này cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện", Phó Thủ tướng nói và mong muốn UNDP tiếp tục tư vấn, hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho người dân, nâng cao năng lực đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, quy hoạch không gian biển…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tại buổi tiếp bà Aler Grubbs, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác chống biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tại buổi tiếp bà Aler Grubbs, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua. Đặc biệt, hai nước đã nâng cao các hợp tác song phương; thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận chiến lược liên quan đến chống biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về các cuộc gặp với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry, Phó Thủ tướng cho rằng lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác chống biến đổi khí hậu giữa hai nước. "Việt Nam đang ở giai đoạn cần hỗ trợ để đạt mục tiêu phát triển trong vấn đề điện gió, năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh… Đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam, Hoa Kỳ có thể cùng nhau nghiên cứu và chuyển giao công nghệ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của phía Hoa Kỳ đối với Việt Nam về công nghệ, nhân lực, tài chính đề giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý hậu quả chất độc màu da cam, tẩy độc…

Liên quan đến hợp tác trong lĩnh y tế, Phó Thủ tướng nêu rõ, sau đại dịch COVID-19, hệ thống y tế Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách, trong khi đó, hạ tầng y tế, đầu tư tuyến y tế cơ sở còn hạn chế. Vì vậy, Việt Nam đã có đề án hợp tác, thúc đẩy sản xuất, chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị… để chủ động ứng phó với các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục (nhất là bậc đại học), gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với các tổ chức tài chính, đẩy mạnh đào tạo, giao lưu văn hoá, nghệ thuật… - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục (nhất là bậc đại học), gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với các tổ chức tài chính, đẩy mạnh đào tạo, giao lưu văn hoá, nghệ thuật…

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Giám đốc USAID tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa USAID với các bộ, ngành của Việt Nam trong thời gian qua. Bà Aler Grubbs bày tỏ vui mừng với những thành tựu, kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (2013-2023), bà Aler Grubbs tin tưởng, đây là cơ hội để Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước với nhiều hoạt động quan trọng, trong đó có một số hoạt động thông qua USAID.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 3 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.