Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam

PV - 17:30, 07/02/2023

Chiều 7/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú Tổ chức Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam; bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tiếp bà Ramla Khalidi, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động hợp tác hết sức hiệu quả, thiết thực, truyền thống giữa UNDP và Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tiếp bà Ramla Khalidi, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động hợp tác hết sức hiệu quả, thiết thực, truyền thống giữa UNDP và Việt Nam thời gian qua, trên rất nhiều lĩnh vực về kinh tế, xã hội, biến đổi khí hậu, môi trường ngay từ giai đoạn đầu về đổi mới, hoàn thiện thể chế, xây dựng mô hình phát triển.

"Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), diễn ra tại Ai Cập (tháng 11/2022), tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng Giám đốc UNDP toàn cầu về định hướng hợp tác trong thời gian tới bên cạnh những lĩnh vực truyền thống, chúng ta cần chú ý đến chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0, chuyển đổi số, giải quyết các vấn đề toàn cầu…", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng đề nghị UNDP tích cực hỗ trợ Việt Nam về quản trị, công nghệ, tiếp nhận các dự án chuyển đổi năng lượng hài hoà với quá trình chuyển đổi của nền kinh tế, xã hội. - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, bà Ramla Khalidi khẳng định cam kết hỗ trợ của UNDP dành cho Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng (về công nghệ, tài chính, nhân lực, lập kế hoạch, chính sách), hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu,…

"UNDP sẽ làm việc, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu những ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng", bà Ramla Khalidi cho biết.

Bên cạnh đó, UNDP sẽ tiếp tục triển khai các dự án hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, phòng chống bão lũ tại các tỉnh duyên hải miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, tăng cường liên kết cơ sở hạ tầng giữa các địa phương; duy trì đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái…

Phó Thủ tướng nêu một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam gồm: Y tế, chương trình phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, kinh tế tuần hoàn, môi trường… và mong muốn UNDP tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình hiệu quả đã được triển khai tại những quốc gia khác.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UNDP tích cực hỗ trợ Việt Nam về quản trị, công nghệ, tiếp nhận các dự án chuyển đổi năng lượng hài hoà với quá trình chuyển đổi của nền kinh tế, xã hội.

Trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của nước biển dâng, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thách thức trong quản lý, sử dụng nguồn nước bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, những cơ chế, thoả thuận về thị trường carbon, tín chỉ carbon… cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa không chỉ ở từng quốc gia mà kết nối toàn cầu. Việc chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi kinh tế xanh… sẽ kéo theo sự phục hồi về môi trường.

"Các dự án hợp tác giữa UNDP và Việt Nam liên quan đến lĩnh vực này cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện", Phó Thủ tướng nói và mong muốn UNDP tiếp tục tư vấn, hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho người dân, nâng cao năng lực đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, quy hoạch không gian biển…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tại buổi tiếp bà Aler Grubbs, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác chống biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tại buổi tiếp bà Aler Grubbs, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua. Đặc biệt, hai nước đã nâng cao các hợp tác song phương; thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận chiến lược liên quan đến chống biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về các cuộc gặp với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry, Phó Thủ tướng cho rằng lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác chống biến đổi khí hậu giữa hai nước. "Việt Nam đang ở giai đoạn cần hỗ trợ để đạt mục tiêu phát triển trong vấn đề điện gió, năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh… Đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam, Hoa Kỳ có thể cùng nhau nghiên cứu và chuyển giao công nghệ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của phía Hoa Kỳ đối với Việt Nam về công nghệ, nhân lực, tài chính đề giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý hậu quả chất độc màu da cam, tẩy độc…

Liên quan đến hợp tác trong lĩnh y tế, Phó Thủ tướng nêu rõ, sau đại dịch COVID-19, hệ thống y tế Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách, trong khi đó, hạ tầng y tế, đầu tư tuyến y tế cơ sở còn hạn chế. Vì vậy, Việt Nam đã có đề án hợp tác, thúc đẩy sản xuất, chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị… để chủ động ứng phó với các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện UNDP, Giám đốc USAID tại Việt Nam - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục (nhất là bậc đại học), gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với các tổ chức tài chính, đẩy mạnh đào tạo, giao lưu văn hoá, nghệ thuật… - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục (nhất là bậc đại học), gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với các tổ chức tài chính, đẩy mạnh đào tạo, giao lưu văn hoá, nghệ thuật…

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Giám đốc USAID tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa USAID với các bộ, ngành của Việt Nam trong thời gian qua. Bà Aler Grubbs bày tỏ vui mừng với những thành tựu, kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (2013-2023), bà Aler Grubbs tin tưởng, đây là cơ hội để Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước với nhiều hoạt động quan trọng, trong đó có một số hoạt động thông qua USAID.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ (thuộc dân tộc Sán Chay) ở Cao Bằng đậm đà bản sắc, phản ánh qua hệ thống các lễ hội lâu đời, phong tục, tín ngưỡng, chuyện cổ tích, thơ ca, kiến trúc nhà ở, trang phục truyền thống... Tuy nhiên, do biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập… nhiều nét văn hóa truyền thống đã bị mai một, cần phải quan tâm gìn giữ và phát huy kịp thời.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 18 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 18 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tin tức - PV - 18:05, 02/06/2023
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng Hành động Vì trẻ em 2023, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.