Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Lễ tưởng niệm 50 năm đồng bào Sơn Mỹ bị sát hại

PV - 09:37, 19/03/2018

Sáng 16/3, tại Khu Chứng tích Mỹ Lai (Quảng Ngãi), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ngãi và đông đảo nhân dân đã dự Lễ tưởng niệm 50 năm đồng bào Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) bị lính Mỹ sát hại.

Các đại biểu mặc niệm 504 đồng bào Sơn Mỹ bị sát hại. Ảnh: VGP/Lê Sơn Các đại biểu mặc niệm 504 đồng bào Sơn Mỹ bị sát hại. Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh: “Đúng ngày này, tại làng quê Sơn Mỹ, 50 năm về trước, ngày 16/3/1968, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa giã cõi đời một cách bi thương, thảm khốc. Từ ấy, Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên Trái đất”.

Sơn Mỹ không phải là vụ việc duy nhất, nhưng là một vụ việc điển hình cho những tội ác dã man mà các thế lực hiếu chiến đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, tiêu biểu cho nỗi đau thương tột cùng mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu. Nhìn trên bình diện rộng lớn hơn, thì ngay từ thời ấy, báo chí quốc tế đã ví Sơn Mỹ với Auradour, Guernica, Hiroshima, những vụ thảm sát kinh hoàng trên thế giới.

“Sự thật ở Sơn Mỹ - Mỹ Lai cũng đã được phanh phui và phơi bày qua các nhà báo, những cựu chiến binh như Ronand Ridenhour, Seymour Hersh, Henry Kamm, và hàng nghìn, hàng vạn những người yêu chuộng công lý trên khắp thế giới, trong đó có nhiều người Mỹ, bằng những cách thức khác nhau, đã bày tỏ sự phẫn nộ của lương tri chân chính. Vì thế, giờ đây “Vấn đề Sơn Mỹ” không còn là sự tranh cãi về những gì đã diễn ra, những gì đã được phơi bày, mà là làm thế nào để bóng đen ở Sơn Mỹ, nỗi kinh hoàng ở Mỹ Lai 50 năm trước đây vĩnh viễn không bao giờ lặp lại bất cứ nơi đâu trên trái đất này”, ông Đặng Ngọc Dũng nói.

Sau ngày đất nước hòa bình, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở vòng tay bao dung tha thứ, đã chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về nơi đây như một chốn hành hương, để họ đối diện với sự thật, đối diện với chính mình và tìm thấy sự thanh tẩy tâm hồn ở một miền đất đang hồi sinh. Khép lại quá khứ để cùng hướng đến tương lai, kết thân bè bạn với các quốc gia, các dân tộc trong cùng khát vọng hoà bình, tiến bộ không chỉ là chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, mà còn là lẽ sống, là đạo lý thấm đậm trong cách ứng xử của mỗi người dân Việt, trong đó có những người dân Sơn Mỹ còn mang trên da thịt và cả tâm hồn mình những vết thương chiến tranh.

50 năm trôi qua, từ sâu thẳm lòng mình, chúng ta không một phút nguôi quên những người thân bị sát hại trong ngày 16/3/1968. Nhưng điều đáng quý, đáng trân trọng là đồng bào Sơn Mỹ và nhân dân Việt Nam đã nén nỗi đau thương tột cùng để có thể đứng vững, đóng góp xứng đáng vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm nhà lưu niệm tại Khu chứng tích Sơn Mỹ. Ảnh:VGP/Lê Sơn Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm nhà lưu niệm tại Khu chứng tích Sơn Mỹ. Ảnh:VGP/Lê Sơn

 

Sau ngày 30/4/1975, từ một mảnh đất bị tàn phá, cày xới tơi bời trong chiến tranh, ngay sau khi được hít thở bầu không khí hòa bình, được sống trong độc lập, thống nhất, nhân dân Sơn Mỹ đã bắt tay hàn gắn những vết thương chiến tranh, không ngơi nghỉ, chăm chút tạo dựng lại cuộc sống trong vô vàn gian nan vất vả. Được sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, sự góp sức quý báu của đồng bào cả nước, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự cần cù, chăm chỉ chịu thương chịu khó của đồng bào nơi đây, Sơn Mỹ đã dần dần hồi sinh. Trên mảnh đất yêu thương Tịnh Khê - Sơn Mỹ ngày nay, những trường học, bệnh xá, những công trình phúc lợi dân sinh được xây dựng khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Sơn Mỹ ngày một cải thiện, nâng cao.

Tại mảnh đất này, nơi vụ thảm sát diễn ra đẫm máu năm xưa, Nhà nước đã cho xây dựng Khu Chứng tích và tượng đài Sơn Mỹ, các địa điểm xảy ra thảm sát, các khu mộ tập thể, các di vật còn lại của các nạn nhân cũng được xây dựng, bảo quản tốt, đáp ứng nguyện vọng của bà con Sơn Mỹ - Tịnh Khê cũng như nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Người đến thăm viếng, thắp hương tưởng niệm nạn nhân Sơn Mỹ ngày càng nhiều, năm sau đông hơn năm trước. Điều đó chứng tỏ niềm thương mến, sự cảm thông, chia sẻ với Sơn Mỹ không hề phôi phai theo thời gian, năm tháng.

Tham dự Lễ tưởng niệm hôm nay có đông đảo phóng viên trong và ngoài nước, tổ chức quốc tế như Tổ chức Madison Quakers Inc. (Mỹ) tại Việt Nam. Đặc biệt là sự tham dự của ông Ronald Haeberle, phóng viên chiến trường của quân đội Mỹ - tác giả bộ ảnh vụ thảm sát Mỹ Lai gây chấn động thế giới cùng một số cựu binh, giáo viên nghỉ hưu, thợ máy (quốc tịch Mỹ) yêu chuộng hòa bình đến dự lễ tưởng niệm.

50 năm trước, một trung đội lính Mỹ với sự hộ tống và yểm trợ của máy bay đã tràn vào làng Sơn Mỹ. Trong sáng 16/3/1968, họ đã sát hại 504 thường dân vô tội, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Đến tháng 11/1969, vụ thảm sát mới được đăng tải trên các tạp chí nổi tiếng là Time, Life và Newsweek. Tin tức về vụ thảm sát hâm nóng thêm phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam.

THEO CHÍNH PHỦ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV đối với đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội.
Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Kinh tế - Phương Ly - 4 giờ trước
Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum, tỉnh Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ. Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và củng cố quốc phòng, Hua Bum còn chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa hữu nghị vùng biên, góp phần giữ vững phên giậu Tổ quốc và thúc đẩy đối ngoại biên giới bền vững.
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 7 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 7 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 8 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 9 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 9 giờ trước
Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo, có cơ hội tiếp cận tri thức số, tỉnh Thái Nguyên đã thiết lập các điểm hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các xã vùng khó khăn. Đây là cách làm thiết thực, hiệu quả nâng cao đời sống và hội nhập của người dân trong kỷ nguyên số
Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Kinh tế - Thảo Khánh - 10 giờ trước
Trên vùng núi đá khô cằn của xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, tỉnh Thái Nguyên nơi cuộc sống người dân bao đời gắn liền với nương ngô, rẫy sắn, một hướng đi mới đang mở ra từ những vườn na xanh mướt. Cây na không chỉ giúp Trung Sơn đổi thay diện mạo nông thôn miền núi mà còn trở thành “chìa khóa” giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính quê hương mình.