Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc

PV - 21:37, 03/04/2023

Chiều 3/4, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp Ngài Lee Sung Hee, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc (NACF) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Ngài Lee Sung Hee, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc. Ảnh VGP/Quang Thương

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ vui mừng được đón tiếp Ngài Chủ tịch Lee Sung Hee và đoàn đại biểu Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc (NACF) cùng đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Được biết nhân dịp chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Chủ tịch, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) và Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc (NACF) ký mới Bản ghi nhớ hợp tác song phương, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hy vọng Bản ghi nhớ sẽ tiếp tục góp phần tích cực vào việc phát triển hợp tác xã nông nghiệp và tăng thu nhập của nông dân trong cả hai quốc gia. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, tháng trước ông và Phó Thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Kyungho Choo đã đồng chủ trì cuộc họp Đối thoại về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 2. Hai bên đã trao đổi thống nhất nhiều nội dung quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp Ngài Lee Sung Hee, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc. Ảnh VGP/Quang Thương

Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022), hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hai bên đã chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc", qua đó mở ra thời kỳ phát triển mới thực chất, hiệu quả và toàn diện cho quan hệ hai nước thời gian tới. Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp; đứng thứ hai về hợp tác phát triển, du lịch và lao động; thứ ba về hợp tác thương mại.

Bên cạnh đó, quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng phát triển hết sức sâu rộng, với hơn 200 nghìn kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia, trong đó có khoảng 80.000 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ, qua báo cáo, ông được biết Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc (NACF) được thành lập năm 1961, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy "Phong trào làng mới" tại Hàn Quốc trong những năm 60 của thế kỷ trước, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và cải thiện đời sống người dân Hàn Quốc. Có thể nói, cùng với "Kỳ tích sông Hàn", "Phong trào làng mới" đã trở thành "thương hiệu" của Hàn Quốc và cũng là biểu tượng của quá trình phát triển vượt bậc của đất nước Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Ngài Lee Sung Hee, Chủ tịch NACF sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các gia đình Việt Nam - Hàn Quốc trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, về thăm Việt Nam… Ảnh VGP/Quang Thương

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, coi đây là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, cụ thể là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực và hợp tác chặt chẽ từ phía Chính phủ Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Những kinh nghiệm thành công của "Phong trào làng mới" tại Hàn Quốc đang được áp dụng tại Việt Nam thông qua "Chương trình hạnh phúc Việt Nam" do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thực hiện tại một số địa phương của Việt Nam.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, với bề dày kinh nghiệm của mình, NACF cũng sẽ tích cực phối hợp với Chính phủ Việt Nam hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, qua đó góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Được biết, Liên đoàn đã hỗ trợ rất nhiều kiều bào Việt Nam ở Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Ngài Chủ tịch NACF sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các gia đình Việt Nam - Hàn Quốc trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, về thăm Việt Nam…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc - Ảnh 4.

Hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực hợp tác xã sẽ tiếp tục phát triển góp phần thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc có thêm những bước tiến mới trong thời gian tới. Ảnh VGP/Quang Thương

Chia sẻ tại buổi tiếp, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia Hàn Quốc Lee Sung Hee cho rằng với số lượng người dân Việt Nam đang sống ở Hàn Quốc cũng như người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam đã cho thấy mối quan hệ rất gắn bó giữa hai nước.

Ngài Chủ tịch cho biết, việc hai bên đã ký kết bản bản ghi nhớ mới trong lĩnh vực hợp tác xã sẽ tạo cơ sở để hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển góp phần thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc có thêm những bước tiến mới trong thời gian tới.

Về hoạt động thương mại của NACF tại Việt Nam, Chủ tịch Lee Sung Hee cho biết: "Những lợi nhuận đạt được trong các hoạt động tại Việt Nam sẽ được phục vụ cho các hoạt động của xã hội".

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Ngài Chủ tịch Lee Sung Hee đã trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tổ chức hội chợ nông nghiệp tại Pusan; hoạt động của Ngân hàng NH Bank (thành viên của Tập đoàn Tài chính nông nghiệp, trực thuộc NACF) tại Việt Nam; tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp hai chiều… nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước trong lĩnh vực hợp tác xã phát triển thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…