Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát hiện những nhóm vi khuẩn liên quan đến tuổi thọ của con người

PV - 14:45, 10/04/2023

Theo nghiên cứu, ở những người thọ trăm tuổi về mặt di truyền, hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn, song không có sự khác biệt về vi khuẩn đường miệng so với các nhóm tuổi thọ khác.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Xinhua)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Xinhua)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã đánh giá mối liên quan giữa hệ vi sinh vật ở người và tuổi thọ, qua đó phát hiện một số loại vi khuẩn liên quan đến tăng hoặc giảm tuổi thọ.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định có sự liên quan giữa hệ vi sinh vật ở người, đặc biệt là hệ vi sinh vật đường ruột và tuổi thọ, song chưa làm rõ được mối liên quan này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Đại học Chiết Giang, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phục Đán và Công ty sinh học BGI có trụ sở ở Thâm Quyến đã sử dụng các phân tích ngẫu nhiên Mendel, dựa trên các nghiên cứu liên kết trên toàn bộ bộ gene để làm rõ mối liên quan giữa hệ vi sinh vật đường ruột và miệng với tuổi thọ con người.

Họ phát hiện ra rằng một số nhóm vi khuẩn đường ruột có khả năng chống lại bệnh tật có liên quan tăng tuổi thọ. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng các vi khuẩn đường ruột khác, như mầm bệnh ung thư đại trực tràng, có liên quan tiêu cực đến tuổi thọ.

Nghiên cứu còn cho thấy những người có tuổi thọ cao về mặt di truyền có xu hướng có một số nhóm vi khuẩn nhiều hơn, như vi khuẩn Prevotella và Paraprevotella, đồng thời có ít hơn các loại vi khuẩn Bacteroides và Fusobacterium.

Theo nghiên cứu này, ở những người thọ trăm tuổi về mặt di truyền, hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn, song không có sự khác biệt về vi khuẩn đường miệng so với các nhóm tuổi thọ khác.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần theo dõi sự di chuyển của các vi khuẩn cộng sinh giữa các vị trí khác nhau trên cơ thể người để cải thiện cơ hội sống thọ và mạnh khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Dừng hoạt động lễ hội, dành nguồn lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Dừng hoạt động lễ hội, dành nguồn lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Tin tức - Trọng Bảo - 2 phút trước
Tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn về việc dừng tổ chức Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò năm 2025.
Dấu ấn

Dấu ấn "nòng cốt" của cán bộ Biên phòng Thanh Hóa nơi vùng biên

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trên những bản làng vùng cao xứ Thanh, người dân từng gắn bó với tập quán tự cung tự cấp, quanh quẩn bên cây ngô, cây sắn. Giờ đây, nhờ các chính sách dân tộc thiết thực, sự góp sức của lực lượng biên phòng đã làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào và từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.
Thái Nguyên phát lời kêu gọi trong lũ lớn

Thái Nguyên phát lời kêu gọi trong lũ lớn

Trang địa phương - Thế Toàn - 23:08, 07/10/2025
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên vừa phát đi lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ trên địa bàn tỉnh, sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 (bão Matmo).
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt vi phạm IUU

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt vi phạm IUU

Thời sự - PV - 22:23, 07/10/2025
Chiều tối 7/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
Tuyên Quang: Tuyến đường “đẹp như mơ” hóa bãi rác khổng lồ

Tuyên Quang: Tuyến đường “đẹp như mơ” hóa bãi rác khổng lồ

Xã hội - Vũ Mừng - 20:07, 07/10/2025
Sau trận lũ lịch sử do bão số 10 gây ra, con đường Phùng Hưng, phường Hà Giang 2, tỉnh Tuyên Quang, vốn được ví là “đẹp như trong mơ”, nay trở thành nơi tập kết rác thải ngổn ngang kéo dài hơn 1 km.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Vỡ đập thủy điện Bắc Khê 1: Hàng trăm hộ dân kịp sơ tán an toàn

Vỡ đập thủy điện Bắc Khê 1: Hàng trăm hộ dân kịp sơ tán an toàn

Thời sự - Minh Anh - 19:48, 07/10/2025
Sau khi đập thủy điện Bắc Khê 1 xã Tân Tiến, tỉnh Lạng Sơn bị vỡ, lực lượng chức năng đã kịp thời hỗ trợ hơn 300 hộ dân sơ tán đến nơi an toàn.
Công an tỉnh Lâm Đồng khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho hộ nghèo vùng DTTS

Công an tỉnh Lâm Đồng khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho hộ nghèo vùng DTTS

Xã hội - Lê Hường - 19:40, 07/10/2025
Ngày 7/10, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.
Những phút sinh tử giữa dòng nước lũ ở Tuyên Quang

Những phút sinh tử giữa dòng nước lũ ở Tuyên Quang

Tin tức - Vũ Mừng - 18:10, 07/10/2025
Sáng 7/10, 3 người ở hai xã Kiến Thiết và Lực Hành (tỉnh Tuyên Quang) đã được lực lượng chức năng giải cứu khỏi dòng nước xiết trong gang tấc
Bắc Bộ mưa to diện rộng, nhiều nơi vượt 300 mm trong 24 giờ

Bắc Bộ mưa to diện rộng, nhiều nơi vượt 300 mm trong 24 giờ

Tin tức - Anh Trúc - 18:03, 07/10/2025
Đêm qua đến chiều nay (7/10), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Riêng các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hà Nội ghi nhận lượng mưa lớn, có nơi vượt ngưỡng 300 mm.
Cao Bằng: Lũ chồng lũ, nhiều khu vực ngập úng và sạt lở nghiêm trọng

Cao Bằng: Lũ chồng lũ, nhiều khu vực ngập úng và sạt lở nghiêm trọng

Tin tức - Anh Trúc - 17:41, 07/10/2025
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, trong 24 giờ qua, toàn tỉnh Cao Bằng xuất hiện mưa to đến rất to, mực nước tại sông Bằng cao hơn báo động 3, nguy cơ sạt lở đất và lũ quét ở mức rất cao.