Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nội thành Hà Nội vẫn an toàn trong trường hợp lũ trên sông Hồng lên báo động 3

Minh Nhật - 18:00, 11/09/2024

Trước những diễn biến phức tạp về mưa lũ và ngập úng tại các tỉnh miền Bắc trong những ngày gần đây, trưa 11/9, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã có cuộc thông tin nhanh với báo chí về dự báo diễn tiến mưa lũ và ngập úng trong những ngày tiếp theo.

Hà Nội vẫn an toàn: Trong trường hợp lũ trên sông Hồng lên báo động 3
Hà Nội vẫn an toàn: Trong trường hợp lũ trên sông Hồng lên báo động 3

Thông tin về tình hình mưa lũ, ngập lụt trong thời gian tới tại các tỉnh miền Bắc, ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ dự báo đến đêm 11/9, lũ trên các sông Hồng, sông Thái Bình,... có thể đạt đỉnh và sau đó biến đổi chậm.

Những ngày tiếp theo nước lũ tại các sông Hồng, sông Thái Bình sẽ giảm dần. Tại Hà Nội, các quận như Tây Hồ, Ba Đình, Long Biên... đã xảy ra ngập úng ở khu vực ven đê, khả năng trong 6 giờ tới mực nước sông Hồng tiếp tục tăng nên nguy cơ ngập úng vẫn còn hiện hữu.

Ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ đánh giá, trong lịch sử chưa bao giờ tại tỉnh Thái Nguyên xảy ra mưa lũ như những ngày qua.
Ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ đánh giá, trong lịch sử chưa bao giờ tại tỉnh Thái Nguyên xảy ra mưa lũ như những ngày qua

Các vùng ven sông Đà, sông Hồng, sông Đuống, sông Đáy đã xảy ra tình trạng ngập úng.

Theo dự báo trong 6 giờ tới mực nước ở hệ thống sông chính tiếp tục tăng lên và đạt mức 11,3m dưới báo động 3 khoảng 20cm, sau đó có thể chững lại.

"Hiện tại, nước lũ giảm phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến mưa cũng như các diễn biến về việc xả lũ của các hồ trữ nước", ông Hòa nói và nhận định tại huyện Chương Mỹ thời gian tới xảy ra ngập úng kéo dài do lượng nước ở các sông chính ở mức cao, khó thoát.

Ngoài ra, các huyện ngoại thành như Thanh Trì, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì, Gia Lâm sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng do mực nước ở các sông nhỏ tiếp tục tăng lên.

Ông Hòa đánh giá, trong lịch sử chưa bao giờ tại tỉnh Thái Nguyên xảy ra mưa lũ như những ngày qua. Đối với tỉnh Bắc Giang, hầu hết các xã vùng ven sông Thao và sông Thương xảy ra hiện tượng ngập úng. Mực nước tại sông Thao và sông Cầu tiếp tục tăng những giờ tới. Diễn biến lũ tại Bắc Giang có nhiều đặc điểm giống lịch sử năm 2008 và năm 1986.

Ông Vũ Đức Long, Vụ trưởng Vụ quản lý dự báo khí tượng thủy văn (Tổng cục khí tượng thủy văn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường) chia sẻ thông tin với báo chí.
Ông Vũ Đức Long, Vụ trưởng Vụ quản lý dự báo khí tượng thủy văn (Tổng cục khí tượng thủy văn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường) chia sẻ thông tin với báo chí.

Ông Vũ Đức Long, Vụ trưởng Vụ quản lý dự báo khí tượng thủy văn (Tổng cục khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), nhấn mạnh việc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin về việc cảnh báo ngập úng trong nội thành Hà Nội trước khi có mưa lớn, tuy nhiên nhiều trang mạng xã hội đã sử dụng thông tin này và đưa ra tin cảnh báo "ngập lụt do lũ sông Hồng" khiến nhiều người hiểu sai bản chất.

Ông Long khẳng định, nước lũ hiện tại (lúc 11 giờ 30 là 11,02m, thấp hơn báo động 3 là 0,48m) trên sông Hồng chỉ khiến khu vực ngoài đê bị ngập, không ảnh hưởng đến nội thành.

Trong trường hợp lũ trên sông Hồng lên mức báo động 3, nội thành Hà Nội vẫn an toàn, không bị ngập.

Đến trưa 11/9, mực nước tại thượng nguồn sông Hồng, sông Thao đã đạt đỉnh và đang xuống. Song mực nước trên sông Thao xuống rất chậm.

Theo ông Long hồ Hòa Bình, hồ Tuyên Quang tiếp tục đóng thêm cửa xả là những thông tin tích cực để giảm nước lũ ở hạ lưu, khả năng tiêu thoát lũ đang diễn ra chậm nên thời gian ngập lụt còn kéo dài khoảng 2-3 ngày tới.

Ông Long khuyến cáo người dân ở vùng ven sông phải thường xuyên theo dõi các dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia để nắm các diễn biến của mưa lũ, có biện pháp ứng phó kịp thời.

Ngoài ra, người dân vùng ven sông cần tuyệt đối chấp hành các khuyến cáo, cảnh báo, di dời của chính quyền địa phương.

Ông Long cũng cảnh báo, tại các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang,.. những ngày qua có mưa rất lớn.

Chính vì thế, đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã bị bão hòa nên nếu tiếp tục có mưa nguy cơ sạt lở là rất cao.

"Đất đã bão hòa nên có thể trượt xuống bất cứ lúc nào. Lũ quét và sạt lở đất là hiện tượng thiên tai cực kỳ khó dự báo. Do đó, người dân ở những vùng nguy hiểm cần đến nơi tránh trú an toàn", ông Hòa nói.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá, mặc dù lưu lượng nước ở hồ Thác Bà là lớn, nhưng áp lực đã giảm so với trước đó nên trong vùng an toàn.
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá, mặc dù lưu lượng nước ở hồ Thác Bà là lớn, nhưng áp lực đã giảm so với trước đó nên trong vùng an toàn

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết theo cập nhật lượng mưa từ đêm 10/9 đến sáng 11/9, tại miền Bắc đã có xu thế giảm so với 2 ngày trước.

Dự báo trưa 11/9 đến ngày 12/9, mưa tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc Trung Bộ. Đến 13/9, mưa sẽ giảm dần.

Theo ông Khiêm, lũ trên các hệ thống hồ tại miền Bắc hiện nay rất cao do lượng mưa lớn trong nhiều ngày, trong đó có hồ Thác Bà.

Trưa 11/9, lưu lượng nước về hồ Thác Bà đã giảm mạnh so với 2 ngày trước. Đến 10 giờ sáng 11/9, lưu lượng nước về hồ là 2.955m3/s (lúc 22 giờ 30 ngày 10/9 lưu lượng nước đến hồ là 3.750 m3/s). Mực nước tại hồ Thác Bà sáng 11/9 là 59,83m.

Ông Khiêm đánh giá, mặc dù lưu lượng nước ở hồ Thác Bà là lớn, nhưng áp lực đã giảm so với trước đó nên trong vùng an toàn.

Đối với lũ trên khu vực sông Hồng, ông Khiêm cho biết từ ngày 10/9 đến trưa 11/9, mực nước tăng.

Đến 11 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng đã đạt mức 11,02m (thấp hơn báo động 3 0,48m).

"So với dữ liệu trong quá khứ, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội trên 11m đã xảy ra vào năm 2004. Năm 2004, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đạt mức 11,04m", ông Khiêm nói và dự báo, trong những giờ tới mực nước thượng nguồn biến đổi chậm nên mực nước ở sông Hồng tăng nhưng tăng chậm.

Hình ảnh những con đò dọc ngang trên ""đường" ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm như thế này đã hàng chục năm mới lặp lại (ảnh chụp lúc 14h10 ngày 11/9). Ảnh: An Đăng/TTXVN
Hình ảnh những con đò dọc ngang trên "đường" ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm như thế này đã hàng chục năm mới lặp lại (ảnh chụp lúc 14h10 ngày 11/9). Ảnh: An Đăng/TTXVN

Với mực nước hiện nay, các tỉnh hạ lưu sông Hồng như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội có thể xảy ra lũ ở ven sông.

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm hiện tại ở hạ lưu sông Hồng, sông Thái Bình, sông Thao… mực nước đều trên báo động 3.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Tin nổi bật trang chủ
Làng chài ở Gia Lai tan hoang sau bão số 13

Làng chài ở Gia Lai tan hoang sau bão số 13

Trang địa phương - Lê Phương - 35 phút trước
Chỉ trong một đêm, khi bão số 13 quét qua, làng chài Xuân Thạnh (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) chỉ còn là đống đổ nát.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 2 giờ trước
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 3 giờ trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 13 với cường độ gió mạnh, mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều căn nhà ở một số xã miền núi của Đà Nẵng bị tốc mái.
TP. Cần Thơ: Mở

TP. Cần Thơ: Mở "cánh cửa" mới để di sản văn hóa, lịch sử trở thành nguồn lực phát triển

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 4 giờ trước
TP. Cần Thơ đang sở hữu một “kho báu” đồ sộ các di sản văn hóa, lịch sử. Thế nhưng, để những giá trị ấy có thể thực sự trở thành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, thì cần một chiến lược đầu tư bài bản, hướng đến bảo tồn gắn với khai thác hiệu quả.
Thanh Hóa: Thiết lập

Thanh Hóa: Thiết lập "đường dây nóng" tiếp nhận phản ánh bạo lực học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Trước tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 19-CV/TU, chỉ đạo tăng cường phòng, chống bạo lực học đường và thiết lập “đường dây nóng” tiếp nhận phản ánh từ người dân, phụ huynh, học sinh.
Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Kinh tế - Phương Ly - 6 giờ trước
Trong những năm gần đây, kinh tế cửa khẩu đã và đang trở thành một trong những định hướng phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Lai Châu. Với đường biên giới dài hơn 265 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu có nhiều lợi thế để mở rộng thương mại biên giới, phát triển dịch vụ logistics và thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng biên.
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tin tức - T.Hải - 6 giờ trước
Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.