Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực đẩy lùi ma túy

PV - 14:17, 01/07/2019

Trước đây, huyện Sìn Hồ, được coi là điểm nóng về ma túy của tỉnh Lai Châu. Tệ nạn ma túy hoành hành khiến cho tình hình an ninh trật tự thôn bản phức tạp. Trong những năm gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng công an, số vụ vi phạm liên quan đến ma túy cũng như số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện đã giảm rõ rệt.

Lực lượng công an và các đoàn thể về tận thôn bản tuyên truyền vận động người dân không trồng và sử dụng thuốc phiện. Lực lượng công an và các đoàn thể về tận thôn bản tuyên truyền vận động người dân không trồng và sử dụng thuốc phiện.

Anh Phùng Chiêu Mìn, ở bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ là người có thâm niên nghiện ma túy hàng chục năm trời. Cũng vì nghiện ma túy mà bao nhiêu của cải, trâu, bò của gia đình đều bị anh Mìn mang đi bán hết. Cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Cách đây 2 năm, cấp ủy, chính quyền xã, các đoàn thể, cán bộ công an về tuyên truyền vận động anh Mìn đã tự nguyện đăng ký đi cai nghiện bằng phương pháp uống thuốc Methadone.

“Bây giờ thì mình đã bỏ hẳn được thuốc phiện, có sức khỏe để đi làm nương, làm ruộng, nuôi thêm con lợn con gà để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình đã bớt khó khăn hơn rồi; các con được đi học đầy đủ”, anh Mìn tâm sự.

Chỉ cách đây vài năm, bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy; đây được coi là nơi hoạt động mạnh nhất của các đối tượng trồng cây thuốc phiện, buôn bán và sử dụng ma túy trái phép. Sau khi được chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng Công an xuống từng bản, từng hộ gia đình tuyên truyền không trồng cây thuốc phiện; tác hại của ma túy đối với sức khỏe, với xã hội; vận động người dân tố giác tội phạm, đồng thời đưa những người nghiện đi uống thuốc Methadone để cai nghiện... Đến nay, điểm nóng ma túy này đã có sự chuyển biến tích cực.

Ông Tẩn Giáo Lù, Trưởng bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ cho biết: tình hình buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn xã hiện nay đã giảm hẳn. Số người nghiện được vận động đi cai, an ninh trật tự thôn bản nhờ đó cũng ổn định hơn rất nhiều.

“Bây giờ thì cả bản không còn hộ nào trồng cây thuốc phiện nữa. Được Nhà nước hỗ trợ uống Methadone để cai nghiện, tất cả số người nghiện trong bản đã được đi uống thuốc để cai nghiện. Hiện nay, những người này đã không còn tái nghiện và tập trung vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhờ đó số hộ nghèo cũng giảm rõ rệt”, ông Lù cho biết thêm.

Mặc dù, công tác tuyên truyền, vận động đã được chính quyền địa phương, lực lượng Công an đẩy mạnh; tuy nhiên vấn nạn buôn bán ma túy trên địa bàn huyện Sìn Hồ vẫn đang rất phức tạp. Theo thống kê của Công an huyện, tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã điều tra và bắt giữ 48 vụ với 59 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ gần 500g heroin, 45g thuốc phiện và một số ma túy tổng hợp. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhiều đối tượng lợi dụng con nghiện ở các bản có số lượng người nghiện lớn để vận chuyển, mua bán ma túy.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Sìn Hồ có vị trí và địa hình phức tạp, người dân lại chủ yếu là đồng bào dân tộc, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Chính vì vậy, địa phương xác định cuộc đấu tranh này sẽ còn nhiều cam go và cần phải có sự phối hợp tốt giữa chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, phát huy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Cùng với đó, sẽ xây dựng và tạo sinh kế cho người dân phát triển kinh tế. Có như vậy mới mong đẩy lùi tận gốc tệ nạn ma túy trên địa bàn…

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công an Cao Bằng: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thực hiện Đề án của Bộ Công an về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã điều động 258 cán bộ, Công an chính quy về làm Trưởng, Phó Công an các xã. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự (ANTT) cơ sở được giải quyết kịp thời. Đây cũng chính là minh chứng cho hiệu quả bước đầu thực hiện chủ trương công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.
Tin nổi bật trang chủ
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức công tác tại vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức công tác tại vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Ngày 3/8, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 (công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương) và đối tượng 4 (công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo) trên địa bàn tỉnh.
Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Du lịch - Ẩm thực - Hải Âu - 6 giờ trước
Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Sắc màu 54 - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Xơ Đăng là một tộc người sinh sống lâu đời trên mảnh đất Kon Tum, trong đó tập trung nhiều trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, người dân nơi đây đã sáng tạo và hình thành nên nét văn hóa cho riêng mình được thể hiện rõ thông qua ngôn ngữ giao tiếp, quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật tạo hình, văn hóa nghệ thuật dân gian… Những nét đẹp văn hóa ấy giờ đây đồng bào dân tộc Xơ Đăng vẫn luôn chú trọng bảo tồn và phát huy.
2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số địa phương, bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã làm 2 người chết (Quảng Ninh 1 người, Hòa Bình 1 người).
Thủ tướng: Dịch lần 2 phức tạp, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch

Thủ tướng: Dịch lần 2 phức tạp, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thủ tướng nêu rõ, thời gian đầu tháng 8 mang tính quyết định có bùng phát dịch hay không, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.
Bài thuốc từ cây đại kế

Bài thuốc từ cây đại kế

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11 giờ trước
Cây đại kế mọc hoang ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta. Tính mát (lương) vị ngọt đắng. Tác dụng làm mát máu, cầm máu, khứ ứ, tiêu sưng thũng, thông sữa, giải độc, trị băng lậu (chảy máu phụ khoa) bị đánh té ngã tổn thương, nhọt lở, viêm gan, bạch đới… Bệnh nhân tỳ vị hư hàn thận trọng khi dùng đại kế.
Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Bản tin 6h sáng 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Khoa học - Công nghệ - Vũ Lợi - 12 giờ trước
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.
Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dân tộc hội nhập - Hiếu Anh - 13 giờ trước
Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.