Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Đẩy mạnh phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Thái Sơn Ngọc - 14:58, 10/04/2025

Ngày 10/4/2025, tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau, giai đoạn 2021- 2025. Ông Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua “Vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua “Vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Theo báo cáo, từ năm 2021 đến năm 2024, tỉnh Ninh Thuận vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp trên 83.826 triệu đồng xây dựng Quỹ Vì Người nghèo. Nguồn Quỹ đã hỗ trợ cho 1.099 hộ nghèo xây dựng nhà ở mới với tổng số tiền 61.000 triệu đồng; hỗ trợ 33 hộ nghèo sửa chữa nhà ở với số tiền 601 triệu đồng. Qua đó, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Đồng thời hỗ trợ 5.721 triệu đồng mua bảo hiểm y tế cho gia đình hoàn cảnh khó khăn; chi 10.574 triệu đồng tặng quà Tết cho hộ nghèo. Toàn tỉnh hỗ trợ xây dựng 71 mô hình sinh kế với kinh phí gần 47 tỷ đồng tạo điều kiện giúp người nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Các tổ chức thành viên Mặt trận tỉnh nhận đỡ đầu, giúp đỡ tạo sinh kế cho 70 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Ông Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cũng đã tổng kết Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2023-2025. Tính đến cuối năm 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây dựng 569 căn nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền trên 56 tỷ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh trên 28 tỷ đồng; ngân sách tỉnh hỗ trợ 8.840 triệu đồng; vốn đối ứng của các huyện, thành phố từ Quỹ “Vì người nghèo” 8.840 triệu đồng; vốn đối ứng của hộ gia đình trên 6.000 triệu đồng. Các căn nhà đã hoàn thành và bàn giao cho gia đình sử dụng đảm bảo yêu cầu về chất lượng, diện tích tối thiểu 32m2.

Ông Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho các tập thể, cá nhân.
Ông Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lê Văn Bình biểu dương các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân đoàn kết thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và chăm lo xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Ông đề nghị Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân đẩy mạnh tuyên truyền đưa phong trào thi đua ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. 

Có những giải pháp đột phá, đa dạng hình thức huy động các nguồn lực chăm lo nâng cao đời sống cho người nghèo. Toàn tỉnh tập trung huy động nguồn lực hoàn thành chương trình xóa nhà tạm - nhà dột nát cho hộ nghèo vào cuối năm 2025. Xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững, phấn đấu đấu đưa tỷ lệ hộ nghèo tỉnh Ninh Thuận xuống 0% vào năm 2030.

Bà Phạm Thị Bích Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.
Bà Phạm Thị Bích Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện xây dựng nhà ở cho người nghèo. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, giai đoạn 2021-2025. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đổi mới trên vùng “lá chắn thép” Du Long

Đổi mới trên vùng “lá chắn thép” Du Long

Du Long là địa danh gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Nơi đây từng diễn ra những trận đánh chiến lược trong Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975. Khi Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung thất thủ, địch đã chọn Phan Rang làm “lá chắn thép” nhằm ngăn chặn bước tiến thần tốc của quân giải phóng về Sài Gòn. Sau 50 năm hòa bình, đồng bào các dân tộc trên vùng “tuyến lửa” Du Long hôm nay đoàn kết xây dựng nông thôn mới, từng bước vươn lên phát triển phồn vinh.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam lọt vào top 5 điểm đến của khách du lịch Nga

Việt Nam lọt vào top 5 điểm đến của khách du lịch Nga

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 15/4, theo Hiệp hội Các công ty lữ hành của Nga, khoảng 900 nghìn người Nga sẽ đi du lịch nước ngoài vào kỳ nghỉ tháng 5, tăng 200 nghìn người so cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, Việt Nam lọt vào top 5 điểm đến ở nước ngoài được du khách Nga lựa chọn.
Lễ Thắk Côn - Nét văn hóa đặc sắc của người Khmer ở Sóc Trăng

Lễ Thắk Côn - Nét văn hóa đặc sắc của người Khmer ở Sóc Trăng

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 1 giờ trước
Lễ Thắk Côn, hay Lễ hội cúng dừa của đồng bào Khmer, được tổ chức hằng năm tại chùa Mahasal Thatmon, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, từ ngày Rằm đến 17 tháng Ba Âm lịch (tức 12 – 14/4/2025). Lễ Thắk Côn được người Khmer tổ chức để tưởng nhớ tổ tiên, ông bà và vun đắp tinh thần sống chan hòa, yêu thương, hạnh phúc, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Những “điểm tựa” nơi đại ngàn Tây Nguyên: Phát huy vai trò Người có uy tín để “việc khó thành dễ” (Bài 2)

Những “điểm tựa” nơi đại ngàn Tây Nguyên: Phát huy vai trò Người có uy tín để “việc khó thành dễ” (Bài 2)

Phóng sự - Lê Hường - 1 giờ trước
Đội ngũ những Người có uy tín ở cơ sở đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm, tận tụy tuyên truyền, vận động Nhân dân tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự; chủ động phát huy nội lực trong phát triển kinh tế - xã hội để thoát nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp sức thúc đẩy sự phát triển nơi buôn làng...Khi vai trò của Người có uy tín được phát huy, "việc khó cũng thành dễ".
Những “điểm tựa” nơi đại ngàn Tây Nguyên: Tận tụy vì sự phát triển của buôn làng (Bài 1)

Những “điểm tựa” nơi đại ngàn Tây Nguyên: Tận tụy vì sự phát triển của buôn làng (Bài 1)

Phóng sự - Lê Hường - 2 giờ trước
Khu vực Tây Nguyên là nơi hội tụ của hầu hết thành phần dân tộc Việt Nam, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước; là nơi có nền văn hóa đa dạng, phong phú với những đặc trưng riêng biệt . Cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước, đội ngũ Người có uy tín đã có những đóng góp quan trọng trên hành trình phát triển vùng đất Tây Nguyên. Họ chính là lực lượng quần chúng đặc biệt của chính quyền địa phương, làm việc vì cộng đồng không mệt mỏi, là trung tâm đoàn kết, là “điểm tựa" của buôn làng.
Niềm vui Tết Chôl Chnăm Thmây

Niềm vui Tết Chôl Chnăm Thmây

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ðồng bào Khmer Nam Bộ hiện có hơn 1,3 triệu người, sinh sống thành cộng đồng, đan xen với các dân tộc Kinh, Hoa và một số dân tộc khác. Hằng năm, cứ đến giữa tháng Tư, đồng bào Khmer lại rộn ràng vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây - lễ hội quan trọng nhất, đánh dấu thời điểm năm mới theo lịch cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.
Phum sóc rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây

Phum sóc rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 15/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Phum sóc rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây. Muôn kiểu "giải nhiệt" cho cây. Người giữ gìn nghề dệt thổ cẩm ở thôn Đăk Niêng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cú hích chiến lược làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Những trụ cột phát triển bền vững – Bài 1

Cú hích chiến lược làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Những trụ cột phát triển bền vững – Bài 1

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 3 giờ trước
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đi gần hết chặng đường 5 năm của giai đoạn I. Với những kết quả đã đạt được, đây không chỉ là chương trình giảm nghèo đơn thuần, mà còn là chiến lược toàn diện với mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, tạo ra những đột phá rõ nét về hạ tầng, sinh kế bền vững, phát triển giáo dục, y tế, bảo tồn văn hóa truyền thống … mang lại sự thay đổi toàn diện, nâng cao chất lượng sống và tạo ra cơ hội phát triển cho hàng triệu người dân nơi đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali và Phu nhân đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) từ ngày 14-17/4/2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Ethiopia

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Ethiopia

Thời sự - PV - 20:46, 15/04/2025
Chiều 15/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư từ ngày 14-17/4.
Gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu

Gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu

Thời sự - PV - 20:26, 15/04/2025
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), chiều 15/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc.
Hà Giang: Sắp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc

Hà Giang: Sắp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc

Du lịch - Vũ Mừng - 19:15, 15/04/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), trên địa bàn tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.