Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui từ đảo tiền tiêu

PV - 15:54, 24/12/2018

Cụm đảo Thổ Chu (thuộc xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), cách huyện Phú Quốc 100 cây số. Với vị trí tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, những năm gần đây, cùng với các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước, lực lượng vũ trang đứng chân trên đảo luôn phối hợp sát sao với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con thực hiện nhiều phần việc, góp phần bảo vệ, giữ gìn vững chắc hòn đảo tiền tiêu.

Cụm đảo Thổ Chu Gian hàng rau xanh trên đảo có đủ các loại rau.

Cụm đảo Thổ Chu có 8 đảo lớn nhỏ, chìm nổi với hơn 600 hộ gia đình trên tổng số 2.000 nhân khẩu sinh sống. Trên đảo hiện có 3 trường mầm non, 2 trường phổ thông cơ sở, đón gần 400 học sinh theo học. Trên đảo cũng có chợ, với 16 quầy sạp, đại lý bách hóa, thực phẩm, lương thực, đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng, kể cả những thời điểm biển động dài ngày. Hệ thống thông tin liên lạc đã được trang bị thông suốt. Trạm y tế quân dân y trên đảo với 12 giường bệnh, 6 bác sĩ và 2 y sĩ đã đảm bảo tốt công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên đảo và ngư dân.

Bảo vệ, giữ gìn biển đảo và thềm lục địa Thổ Chu, có các lực lượng vũ trang, gồm Trung đoàn 152, Quân khu 9, Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 5 và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4, thường xuyên tuần tra, bảo vệ biển đảo Tây Nam. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc địa bàn, những năm qua, các đơn vị vũ trang trên đảo Thổ Chu, còn xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Trong đó, nổi bật là vận động quần chúng bảo vệ diện tích rừng trên đảo được an toàn.

Liên tục từ năm 2013 đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang ghi nhận: Rừng trên đảo Thổ Chu được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong đó, tiên phong và chủ công là cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 152. Với tổng diện tích hơn 16km2, trong đó, diện tích rừng chiến gần 80%. Rừng ở Thổ Chu có khá nhiều chủng loại như cây da, cây kơ-nia, cây dầu.

Ngư dân vui mừng trước một chuyến đi biển với cá đầy khoang. Ngư dân vui mừng trước một chuyến đi biển với cá đầy khoang.

Xác định mất rừng, là mất sự sống, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 152, đã phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân thay đổi chất đốt. Từ vào rừng chặt cây làm củi, Trung đoàn hợp đồng với phương tiện chở trấu ( được ép thành từng bánh, mỗi bánh nặng 500 gam) từ đất liền ra để bà con làm chất đốt. Ban đầu, nhiều bà con cũng không hưởng ứng tích cực, vì cho là tốn kém. Thế nhưng song song với việc chuyên chở chất đốt đến tận nhà giúp bà con, Trung đoàn tăng cường vận động, tuyên truyền và bố trí lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm những đối tượng cố ý chặt phá cây rừng. Nhờ đó, hơn 2 năm qua, rừng trên đảo không còn bị chặt phá.

Trước đây, mỗi năm gia đình bà Trần Thị Hòa, ở tổ 8, ấp Bến Ngự, sử dụng hơn 100m3 củi để nấu rượu. Bà Hòa cho biết: “Ngày trước gia đình hay vào rừng chặt cây về làm củi nấu rượu. Bây giờ, được bộ đội giải thích, vận động, gia đình tôi không dùng củi nấu rượu nữa mà chuyển qua dùng bánh trấu. Sau thời gian sử dụng bánh trấu thấy cũng tiện lợi, không cần diện tích rộng để chất củi như trước”.

Bên cạnh đó, mấy năm gần đây, Bộ Quốc phòng đã đầu tư kinh phí xây dựng hồ chứa nước tại đảo Thổ Chu. Theo Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9, các cơ quan triển khai thi công các hạng mục tiếp theo của hồ nước như thiết bị xử lý nước, hệ thống đường ống dẫn nước để phục vụ lực lượng vũ trang và nhân dân trên đảo trong thời gian tới. Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu bày tỏ: “Quân khu 9 xây dựng hồ chứa nước lớn trên đảo, chúng tôi rất mừng. Vì vào mùa khô, người dân đảo không còn lo thiếu nước ngọt như trước”.

Đặc biệt, vào giữa năm nay, Cục Hậu cần Quân khu 9 đã đầu tư xưởng chế biến cá công suất ban đầu 100kg cá tươi/ngày. Sản phẩm của xưởng trước mắt phục vụ bộ đội, sau đó, sẽ tham gia thị trường, góp phần tiêu thụ sản phẩm tại chỗ, bổ sung nguồn thực phẩm cho bộ đội và nhân dân trên đảo, nhất là trong những thời điểm mưa bão...

Hiện nay, cứ 1 tuần lễ, từ đảo Thổ Chu có 1 chuyến tàu vào Phú Quốc. Ngoài ra, mỗi tuần có 2 chuyến tàu chở hàng hóa từ thị xã Rạch Giá ra đảo. Bởi vậy, các loại hàng hóa trên đảo như thực phẩm, lương thực không thiếu. Cấp ủy, chính quyền xã Thổ Châu còn phát động bà con tận dụng đất đai tăng gia sản xuất, chăn nuôi, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, phòng khi biển động nhiều ngày.

Với những nỗ lực từ quân và dân tất cả không chỉ tạo diện mạo tươi mới cho cụm đảo tiền tiêu Tây Nam của Tổ quốc, mà còn góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp để quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió giữ gìn biển đảo quê hương yên bình.

TÂM NHƯ

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.