Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác ở Thanh Hoá

Quỳnh Trâm - 15:09, 03/08/2021

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác trên các lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ (85 tuổi) là tấm gương sáng ở vùng cao Thanh Hóa
Cụ bà Đỗ Thị Mơ (85 tuổi) là tấm gương sáng ở vùng cao Thanh Hóa

Hành động ý nghĩa của cụ bà 85 tuổi

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, diễn ngày 28/7/2021 vừa qua, hầu hết đại biểu tham dự khá ấn tượng với những tấm gương được vinh danh và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đó là cụ bà Đỗ Thị Mơ (85 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân.

Còn nhớ câu chuyện xin thoát nghèo của bà năm 2018, tạo sức lan toả trong cộng đồng về tinh thần, ý chí vươn lên thoát nghèo của bà. Năm nay, cụ Mơ đã bước vào tuổi 85, cụ Mơ sống một mình trong căn nhà cấp bốn cũ, diện tích chừng 20 m2. Chồng mất sớm, cụ Mơ một mình nuôi 11 người con khôn lớn. Hiện nay, các con cụ đều đã lập gia đình và ở xa, gia đình cụ được xét là hộ nghèo trong xã. 

Tuy nhiên,từ năm 2018, cụ Đỗ Thị Mơ đã bắt đầu đến UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo, nhưng do khi xét, chấm theo thang điểm nghèo đa chiều, thì cụ vẫn thuộc diện hộ nghèo nên chính quyền xã không giải quyết. Mặc dù vậy, cụ Mơ vẫn thi thoảng đạp xe đến UBND xã xin thoát nghèo.

Đến cuối năm 2019, khi cụ Mơ vẫn nhất quyết xin thoát nghèo, chính quyền các cấp đã xem xét và quyết định để cụ Mơ thoát nghèo theo nguyện vọng. 

“Tôi rất vui vì cá nhân tôi lại nhận được sự quan tâm rất lớn từ các cấp chính quyền.  Thực tâm tôi muốn thoát nghèo vì thấy mình còn lao động được, muốn nhường phần đó cho nhiều trường hợp còn khổ, khó khăn hơn mình và để làm gương cho những người khác", cụ Mơ giãi bày.

Cụ Mơ cho biết, hiện nay, các con của cụ người thì làm doanh nghiệp, người làm công chức, ai cũng có thu nhập ổn định, không khó khăn về kinh tế. Hằng tháng, các con của cụ đều gửi tiền cho mẹ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, thường ngày, cụ nuôi gà, chăm sóc vườn rau rồi hái đem ra chợ bán. Trong sinh hoạt, cụ vẫn tự chăm sóc cho bản thân chứ không cần nhờ người khác. Điều cụ Mơ muốn nhắn nhủ là, không ai nghèo nếu còn sức khoẻ thì hãy lao động, có vậy mới thoát nghèo.

Bí thư, Trưởng bản Vi Thế Thiệp là người góp công đưa bản Hang trở thành bản Nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Quan Hóa
Bí thư, Trưởng bản Vi Thế Thiệp là người góp công đưa bản Hang trở thành bản nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Quan Hóa

Người đóng góp xây bản nông thôn kiểu mẫu

Anh Vi Thế Thiệp (sinh năm 1981), ở xã Phú Lệ, huyện vùng cao Quan Hóa,  Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Bản Hang, xã Phú Lệ, một tấm gương về sự tận tụy, trách nhiệm và  sáng tạo trong công việc. Anh là người góp phần quan trọng cho việc xây dựng thành công Bản Hang thành bản nông thôn mới kiểu mẫu

Với suy nghĩ, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, năm 2002, anh Thiệp và một số thành viên đã sáng lập và kết nối Tour Du lịch sinh thái cộng đồng tại Bản Hang. Sau gần 20 năm, từng bước làm, từng bước phát triển, mô hình Du lịch sinh thái cộng đồng được phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hằng năm, có trên 3000 lượt khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng; trong đó chủ yếu là khách quốc tế, với doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho người dân và đưa Bản Hang đã trở thành bản Du lịch cộng đồng. 

Để đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, anh đã vận động và cùng với người dân trong bản huy động được 627 triệu đồng và hơn 2.000 ngày công để xây dựng các công trình chung của bản.Nhờ đó mà ngày 21/12/2020, Bản Hang được Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa ban hành quyết định công nhận “Bản Hang đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu”.

Theo anh Thiệp, cán bộ thì phải làm gương,những gì mới, bà con chưa hiểu, chưa thấy thì mình làm trước, bà con thấy được mới tin tưởng nghe theo mình ví như muốn bà con thoát nghèo, gia đình mình cũng phải xây dựng được cuộc sống cho tốt. Do đó  anh đã cùng gia đình xây dựng dịch vụ lưu trú homestay để thu hút khách đến nghỉ và thăm quan. Những năm gần đây, lượng khách đến với gia đình anh ngày càng đông, thu nhập hàng năm khoảng 400 triệu đồng. 

Là Bí thư chi bộ, tham gia các hoạt động ở địa phương, anh Thiệp có điều kiện được tham gia các cuộc hội họp, học tập, tập huấn, tiếp xúc với bên ngoài nhiều nên nhận thức sâu sắc phát triển du lịch là một hướng đi đúng đắn và mang lại thu nhập ổn định. 

Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết của tỉnh, huyện về đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để tổ chức sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, anh đã mạnh dạn đấu thầu gần 10ha đất bỏ hoang để cải tạo đầu tư và thành lập Hợp tác xã Du lịch & Thương mại Thái Sơn, với mục đích phát triển nông nghiệp và kinh doanh du lịch.

Nói về dự định sắp tới, anh Thiệp cho biết, anh tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò là một Bí thư Chi bộ, Trưởng bản để có thể tập hợp đoàn kết thống nhất trong Nhân dân, cùng Nhân dân tiếp tục xây dựng Bản Hang trở thành một bản nông thôn kiểu mẫu nâng cao. 

Tin cùng chuyên mục
Già làng của bon

Già làng của bon

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.