Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương tiêu biểu học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

PV - 15:51, 22/08/2018

161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc sẽ được tôn vinh trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2017 vào ngày mai, 4-11, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Hà Nội.

Những tấm gương tiêu biểu học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức trong nhiều năm do Ủy ban Dân tộc chủ trì, để tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, biểu dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) là những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi

quốc gia, quốc tế, đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và đạt giải trong các cuộc thi đấu thể thao quốc tế.

Chương trình này có ý nghĩa chính trị - xã hội thiết thực, tạo sức lan tỏa, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên DTTS góp phần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc và miền núi.

161 em là những tấm gương đại diện 50/63 tỉnh, thành phố trên cả nước; thuộc thành phần 26 DTTS (Ê Đê, Hoa, Nùng, Tày, Thái, Thổ, Mông, Mường, Sán Dìu, Dao, Bố Y, Chăm, Khmer, Lào, Pà Thẻn, Dáy, Cơ Tu, Tà Ôi, Ngái, Cống, Gié Triêng, La Ha, La Hủ, Chứt, Ba Na, Gia Rai), trong đó có 13 học sinh DTTS rất ít người được tuyên dương.

Nhân Dân điện tử xin giới thiệu hai tấm gương tiêu biểu trong số đó được tuyên dương tại sự kiện ý nghĩa này:Chàng trai dân tộc Ê Đê với niềm đam mê môn Lịch sử

Dương Niê Quốc Phong, tân sinh viên Trường Sĩ quan chính trị, người Ê Đê, là học sinh đầu tiên của Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng đoạt giải Nhì quốc gia môn Lịch sử.

Dương Niê Quốc Phong (phải), người dân tộc Ê Đê và cô giáo Từ Thị Hồng Hạnh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Dương Niê Quốc Phong (phải), người dân tộc Ê Đê và cô giáo Từ Thị Hồng Hạnh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc, mảnh đất Tây Nguyên giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Là con đầu trong gia đình có ba người con, bố mẹ đều là nông dân, ông nội em từng là bộ đội tình nguyện chiến đấu tại Cánh đồng Chum (Lào).

Tuổi thơ gắn liền với những kỷ niệm, những câu chuyện kể của ông về những tháng ngày gắn bó với đồng đội khi tham gia kháng chiến. Những câu chuyện về hành trình gian khổ với lòng yêu nước sâu sắc của ông đã thấm sâu trong tâm hồn em. Và có lẽ cũng từ đó, niềm đam mê học tập, tìm hiểu về lịch sử đã hình thành trong em.

Nie Quốc Phong chia sẻ, khi vào Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng, ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc, niềm đam mê ấy được khơi dậy, thổi bùng thêm khi gặp cô giáo dạy sử Từ Thị Hồng Hạnh, Tổ trưởng Tổ chuyên Văn - Sử - Giáo dục công dân của nhà trường, người tâm huyết đã truyền thụ kiến thức theo cách riêng, phong phú, sinh động khiến những bài giảng về lịch sử trở nên hấp dẫn.

Niềm đam mê và sự nỗ lực của Phong đã giúp em liên tục giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Năm học 2015-2016, Phong đạt Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Lịch sử; Huy chương bạc kỳ thi Olympic 10-3; Huy chương đồng kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 khu vực phía nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Em cũng vinh dự nhận học bổng Odon Vallet năm 2016 tại TP Đà Lạt.

Năm học 2016-2017, Phong đạt Giải nhì học sinh giỏi cấp quốc gia môn Lịch sử; Giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử; được tham dự Lễ vinh danh học sinh giỏi cấp quốc gia bộ môn Lịch sử tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) do Hội Khoa học Lịch sử tổ chức. Được tham dự Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên và học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực năm học 2016-2017 do UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức. Phong tiếp tục được vinh dự nhận học bổng Odon Vallet năm 2017 tại TP Đà Lạt và vinh dự tham gia Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt đổi mới sáng tạo trong dạy và học, năm học 2016-2017, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Nói về bí quyết học tập hiệu quả, Phong cho biết, em luôn có niềm đam mê với môn học này, ngoài thích đọc sách em còn tìm tham khảo nhiều nguồn khác nhau, để xem mỗi nguồn viết về một sự kiện, một nhân vật khác nhau ở chỗ nào. Em thấy lịch sử như một câu chuyện, có mở đầu và có kết thúc. Khi học được điều gì mới về lịch sử, Phong hay ghi lại trên giấy các dữ liệu để tái hiện bằng sự hiểu biết của mình.

Để đạt được thành tích cao như hôm nay. Phong bày tỏ, thành tích này của em không phải bỗng dưng mà có, đó là nhờ sự dìu dắt, giúp đỡ của các thầy cô giáo, đặc biệt là gia đình, người ông, người cha, đã truyền lửa say mê môn Lịch sử.

Đồng hành cùng em qua những tháng ngày trong đội tuyển Sử, cô giáo Từ Thị Hồng Hạnh cho biết, muốn học giỏi lịch sử, người học trước tiên phải có đam mê, ở Phong có sẵn đam mê ấy, em là một học sinh rất đặc biệt, luôn chăm chỉ học hỏi, có tinh thần nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập.

Khoác trên mình mầu xanh áo lính, ước mơ trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam của Phong đã thành hiện thực. Nam sinh lớp 12A4 là niềm tự hào của thầy cô và bạn bè không chỉ bởi những giải thưởng giành được mà còn là tấm gương minh chứng cho sự cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện không mệt mỏi, vươn lên vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Nữ sinh dân tộc Tà Ôi vượt khó học giỏi

Hồ Thị Nữ, người dân tộc Tà Ôi (Pa Cô), đến từ xã A Túc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), là một trong 161 em được vinh danh tại Lễ tuyên dương năm nay với số điểm 25,25 đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Hồ Thị Nữ, người dân tộc Tà Ôi. Hồ Thị Nữ, người dân tộc Tà Ôi.

 

Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ đều làm nghề nương rẫy, trồng sắn là chủ yếu. Trong khi đó, mẹ bị tàn tật một chân do di chứng chất độc da cam, mỗi tháng được trợ cấp 270 nghìn đồng. Việc đi lại của mẹ rất khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều phụ thuộc vào người bố.

Nữ là chị cả trong gia đình, em thứ hai học lớp 11, còn em út học lớp 4. Nữ học tiểu học và THCS tại quê nhà. Nơi em ở là thôn xa nhất của xã, hằng ngày em phải đi bộ bốn cây số tới trường. Em tiếp tục theo học tại Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị. Qua chín năm học, em đều là học sinh giỏi đạt nhiều thành tích như: Giải ba kỳ thi vở sạch chữ đẹp cấp huyện năm lớp 5; Giải nhì môn lịch sử cấp huyện năm lớp 9...

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ, nên ngay từ nhỏ, Hồ Thị Nữ đã có ý thức trong việc tự học và chăm chỉ phụ giúp công việc gia đình. Với sự trợ cấp của Nhà nước, hỗ trợ của nhà trường, sự động viên của thầy cô và bạn bè, Nữ đã có thêm động lực vượt khó, vươn lên trong học tập.

Chia sẻ về học tập, Nữ khiêm tốn, em chẳng có bí quyết gì cả ngoài việc trên lớp chuyên tâm nghe thầy cô giảng bài, cái gì không hiểu thì hỏi thầy cô ngay, ngoài học kiến thức trong sách giáo khoa, em còn tìm hiểu và mượn thêm sách tham khảo của bạn bè.

Trao đổi với em nhân dịp được tuyên dương lần này, Hồ Thị Nữ bộc bạch: “Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, trước hết bản thân mình phải tự quyết tâm vượt lên những khó khăn, biết chấp nhận hoàn cảnh, sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình sự quyết tâm cao, khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt”.

Với ước mơ trở thành cô giáo để dạy cái chữ cho các em nhỏ, đem lại những tri thức mình được học về với bản làng, quê nhà, Nữ tự hứa với mình nỗ lực phấn đấu học thật giỏi để làm hành trang nâng bước vào đời. Hồ Thị Nữ xứng đáng là tấm gương sáng cho các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn quê hương em học tập và noi theo.

THEO NHÂN DÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.