Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Những dấu chân đi qua, hạnh phúc ở lại

Ngọc Thu - 10:28, 14/03/2025

Đó nhận xét của nhiều người về chị Kpuih H’Hoa (SN 1977, Chi hội trưởng Phụ nữ làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai). Trong suốt nhiều năm qua, dấu chân chị đã in lên khắp những con đường làng nơi miền biên viễn để tuyên truyền hội viên phụ nữ thay đổi tư duy, xóa bỏ tập tục lạc hậu, chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, bảo vệ sự bình yên của buôn làng.

Chị Kpuih H’Hoa thường xuyên trao đổi với cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan để hướng dẫn, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao cuộc sống
Chị Kpuih H’Hoa thường xuyên trao đổi với cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan để hướng dẫn, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao cuộc sống

Xoá bỏ hủ tục, thay đổi cuộc sống dân làng

Tại làng Tung có hơn 90% là đồng bào Gia Rai sinh sống. Những năm qua, tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra âm ỉ và để lại những câu chuyện buồn dai dẳng. Chỉ cần “ưng cái bụng, vừa con mắt” là có thể cưới nhau dù vẫn chưa đủ tuổi kết hôn. Vì thế, cái nghèo mãi đeo bám, nhiều đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn đã làm mẹ, rồi bỏ học để mưu sinh. Chỉ tính riêng năm 2020, cả làng đã có 12 trường hợp tảo hôn. Trước thực trạng đó, chị Hoa luôn trăn trở để làm sao đẩy lùi được vấn nạn này.

Mới đây, em Ra Lan N. sinh năm 2010 đã quen một bạn trai xã bên cạnh thông qua mạng xã hội. Gặp nhau, 2 người đã “ưng cái bụng” rồi về hối thúc gia đình cưới. Biết tin, chị Hoa đã nhanh chóng cùng chính quyền, đoàn thể, địa phương, chi bộ thôn làng đến nhà tìm hiểu, giải thích, động viên, kịp thời ngăn chặn hai gia đình tổ chức đám cưới.

Chị Hoa tham gia "Tổ truyền thông cộng đồng" tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, phòng chống tảo hôn
Chị Hoa tham gia "Tổ truyền thông cộng đồng" tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, phòng chống tảo hôn

Chị Hoa chia sẻ: Chúng tôi triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, từ các nhóm zalo đến việc lồng ghép nội dung tuyên truyền tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các buổi họp thôn làng, sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể.

Những câu chuyện về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống liên tục được tuyên truyền đến từng gia đình. Thậm chí, dùng biện pháp mạnh khi gia đình có người vi phạm sẽ chịu phạt theo hương ước, người dân trong làng sẽ không ai đi dự đám cưới. 

Không nỡ nhìn chị em khổ, các cháu gái mất đi tương lai, chị Hoa đã kiên trì tuyên truyền, vận động, kịp thời ngăn chặn được rất nhiều trường hợp có ý định tảo hôn trong làng. Trường hợp em N. mới đây, sau khi được tuyên truyền, vận động em và gia đình đã hiểu ra, việc tảo hôn là vi phạm pháp luật; đồng thời sẽ tạo ra nhiều hệ lụy sau này. Hiện nay em N. đã trở lại trường học. Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của chị Hoa, đến nay, làng Tung chỉ còn 2 trường hợp tảo hôn.

Nhằm nâng cao kiến thức, quyền làm chủ kinh tế cho phụ nữ trong thời kỳ mới, chị Kpuih H’Hoa đã hướng dẫn cho dân làng thay đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế
Nhằm nâng cao kiến thức, quyền làm chủ kinh tế cho phụ nữ trong thời kỳ mới, chị Kpuih H’Hoa đã hướng dẫn cho dân làng thay đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế

Chị Hoa không nhớ hết mình đã bao nhiêu lần đi tuyên truyền, vận động bà con. Chỉ biết rằng, mỗi khi có việc đột xuất hay có những mâu thuẫn phát sinh, chị luôn có mặt kịp thời. Đặc biệt từ khi tham gia "Tổ truyền thông cộng đồng" làng Tung chị càng có điều kiện để tuyên truyền cho chị em phụ nữ thay đổi nếp nghĩ cách làm, tự tin thể hiện bản thân, xóa bỏ rào cản định kiến giới và khuôn mẫu giới, xây dựng cuộc sống văn minh hơn

Chị Rah Lan H’Sên (làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) tâm sự: Được chị Hoa thường xuyên tuyên truyền, mình biết được những thông tin quan trọng về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục, tác hại của tảo hôn và mang thai ngoài ý muốn. Mình cũng nói lại với mọi người thân để mọi người cùng nâng cao nhận thức. Điều đó không chỉ quan trọng với hiện tại mà còn là sự chuẩn bị cho thế hệ tương lai.

Tích cực tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Làng Tung có đường biên tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Trước đây, tình trạng người dân vi phạm các quy định về xuất, nhập và quá cảnh; hoạt động của các loại tội phạm vận chuyển, tàng trữ trái phép hàng cấm còn diễn biến phức tạp...

Những năm gần đây, phong trào tự quản về đường biên, mốc giới và an ninh, trật tự được đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia, trật tự, an ninh thôn làng nhờ đó cơ bản ổn định và được giữ vững. Có được kết quả đó phải kể đến sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của chị chị Kpuih H’Hoa.

 Chị H’Hoa thường xuyên cùng chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cho người dân khu vực biên giới
Chị H’Hoa thường xuyên cùng chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cho người dân khu vực biên giới

Thiếu tá Rơ Châm Vắt - Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng Ia Nan thông tin: Chị H’Hoa là một trong những thành viên tích cực của Câu lạc bộ “Phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới” của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Chị thường xuyên cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Nan tổ chức họp thôn làng, dòng họ nhằm tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, trong đó có việc bảo vệ đường biên, cột mốc, an ninh biên giới.

Với những đóng góp tích cực của chị cho người dân, thôn làng vùng biên giới, năm 2024 chị Kpuih H’Hoa đã vinh dự được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc”. Người dân làng Tung cũng như vùng biên giới xã Ia Nan luôn dành cho chị Hoa tình cảm quý mến, trân trọng, coi chị là như người thân trong gia đình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Giữa đại ngàn Trung Lý (Thanh Hóa), khi màn đêm buông xuống, tiếng ê a đánh vần lại vang lên từ căn phòng nhỏ ở bản Cánh Cộng. Ở đó, những người phụ nữ Mông tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài học chữ, bên người thầy đặc biệt - Thiếu tá Hơ Văn Di, cán bộ Đồn Biên phòng Trung Lý.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 4 giờ trước
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 5 giờ trước
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 6 giờ trước
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 6 giờ trước
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.