Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại APEC 2017: Nỗ lực hơn để phát triển bao trùm

PV - 17:46, 01/02/2018

Là chủ nhà của năm APEC 2017, Việt Nam đã đưa ra ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. Trong đó chú trọng giải quyết những vấn đề đang tồn tại ở các nước thành viên như: giảm nghèo bền vững, hỗ trợ đối tượng yếu thế (phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật,…).

Bảo đảm cân bằng trong phát triển

Điểm lại các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ APEC 2017, chúng ta có thể thấy, vấn đề cân bằng trong phát triển, trong đó phải phát triển bao trùm ở ba lĩnh vực: kinh tế-tài chính-xã hội, được các đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên đặc biệt nhấn mạnh. Phát triển bao trùm ở ba lĩnh vực này thể hiện rõ nét nhất ở giảm nghèo bền vững, lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một điển hình.

Đào tạo nghề, một hướng đi cần thiết để hạn chế tình trạng tái nghèo. Đào tạo nghề, một hướng đi cần thiết để hạn chế tình trạng tái nghèo.

 

Theo ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, phát triển bao trùm là một trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp quốc, phản ánh nguyên tắc “không bỏ ai lại phía sau”. Để thực hiện được mục tiêu này thì các Chính phủ phải có chương trình hành động nhằm xóa đói giảm nghèo, chống tái nghèo một cách hiệu quả, thông qua hệ thống chính sách đầu tư, hỗ trợ phù hợp.

Với Việt Nam, cùng với những thành tựu tăng trưởng kinh tế vượt bậc thì lĩnh vực giảm nghèo cũng đạt kết quả đầy ấn tượng. Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm xuống dưới 7%, giảm khoảng 1,5% so với năm 2016. Đáng chú ý, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 40%; các xã ĐBKK, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã biên giới, xã an toàn khu vùng DTTS và miền núi bình quân giảm 3-4% so với năm 2016.

Kết quả này, như khẳng định của bà Pretibha Mehta, nguyên Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, là “có rất ít quốc gia đạt được kết quả như Việt Nam và đây là kết quả của một quá trình phấn đấu liên tục, có hiệu quả với quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước”.

Trong kết quả chung của cả nước thì vùng DTTS và miền núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào 53 DTTS, có những thành tựu giảm nghèo vượt bậc. Chúng ta đã “cắt” được tình trạng đói kinh niên ở khu vực này. Đồng thời, với nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ, ở vùng DTTS và miền núi xuất hiện ngày càng nhiều các gia đình-từng được xem là nhóm yếu thế, đã và đang vươn lên khá giả. Những nhu cầu thiết yếu của đồng bào các dân tộc (điện, đường, trường, trạm, thông tin nghe nhìn,…) ở khu vực miền núi đang từng bước được đáp ứng; bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào được giữ gìn, bảo tồn và phát huy.

Cam kết “không bỏ ai lại phía sau”

Tiếp nối thành công này, giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn lực ngân sách Trung ương dành cho Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là hơn 41 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, các chương trình giảm nghèo khác (tín dụng chính sách, vốn các dự án giảm nghèo từ hợp tác quốc tế,…) cũng huy động được hàng chục nghìn tỷ đồng để thực hiện.

Đánh giá cao điều này, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng, hệ thống chính sách xóa đói, giảm nghèo triển khai ở vùng nông thôn và vùng DTTS đã đem lại những kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận dân số là hộ nghèo, hộ cận nghèo, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Ông Kamal Malhotra cho rằng, thực hiện nguyên tắc “không bỏ ai lại phía sau”, nhiệm vụ của các Chính phủ, trong đó có Việt Nam, không chỉ hỗ trợ người dân thoát nghèo mà còn phải bảo đảm những người trên ngưỡng nghèo sẽ không tái nghèo. Muốn vậy, các chính sách giảm nghèo phải được thiết kế theo hướng bao trùm, trong đó cần tăng cường đào tạo nghề, giáo dục, thúc đẩy bình đẳng giới...

Đồng tình với quan điểm này, ông Craig Katerberg, đại biểu đến từ nền kinh tế Australia, để thúc đẩy giảm nghèo, bảo đảm cân bằng trong phát triển thì cần đưa các thành phần trong xã hội, nhất là các đối tượng yếu thế như phụ nữ, thanh niên khởi nghiệp, người DTTS, người khuyết tật,… cùng tham gia, thụ hưởng từ sự phát triển và thịnh vượng chung. Có như vậy, trong sự phát triển chung của nền kinh tế sẽ không bỏ ai lại phía sau.

Nhìn lại APEC 2017 để thấy, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà, tạo nên dấu ấn lịch sử trong tiến trình liên kết kinh tế-chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thể hiện được tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Cùng với đó, chúng ta cũng đã đề xuất nhiều sáng kiến, ưu tiên, nhất là đề xuất ưu tiên phát triển triển bao trùm, nhận được sự thống nhất, ủng hộ và đánh giá cao từ các nền kinh tế thành viên.

SỸ HÀO

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong những ngày này, cùng với các khối hợp luyện, lực lượng Công an Nhân dân đang nỗ lực, tập trung cao độ với quyết tâm bảo vệ sự kiện A80 tuyệt đối an toàn.
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Trong chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Tin tức - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển đầy tự hào, mà còn đặt ra những định hướng quan trọng, để văn hóa thực sự trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.
Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 3 giờ trước
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS đã và đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp.
60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

Giáo dục - Trọng bảo - 3 giờ trước
Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai các lớp tăng cường Tiếng Việt cho học sinh DTTS trước khi các em vào lớp 1.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Chàng trai Ê Đê

Chàng trai Ê Đê "đánh cược" với đất để đổi đời

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Bắt đầu khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, nhưng với quyết tâm thay đổi cuộc sống bằng nghề nông, chỉ trong một thời gian ngắn, anh Ma Văn Hòa, dân tộc Ê Đê, sinh năm 1978, ở xã miền núi Sơn Hòa, tỉnh Đắk Lắk, đã biến vùng đất đỏ khô cằn, sỏi đá thành trang trại kiểu mẫu rộng hơn 10 ha, mỗi năm thu gần 2 tỷ đồng.
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn Bão số 5 (Kajiki) là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi và cường độ ảnh hưởng trên biển và đất liền rất rộng và nguy hiểm. Để chủ động ứng phó ảnh hưởng của cơn bão số 5, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp tích cực.
Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó, khẩn trương hỗ trợ người dân ven biển di dời đến nơi an toàn.
Đón bão tại vị trí tránh trú tạm thời

Đón bão tại vị trí tránh trú tạm thời

Thời sự - Thanh Hải - 4 giờ trước
Mưa nặng hạt dần. Bầu trời ven biển xã Diễn Châu (Nghệ An) xám xịt, sóng biển cuộn dâng. Nhưng, trong từng căn phòng tại Trường Tiểu học Diễn Bích, dùng làm nơi tránh trú bão thì lại rất đỗi đầm ấm. Ngoài những suất mì ăn tạm thời, thì con trẻ còn có thêm sữa tươi…