Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Cát Tường - 18:26, 31/05/2022

Ngày 31/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Từ ngày 22 - 24/7, Bộ sẽ phối hợp với một số cơ quan chức năng gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội
Gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội

Các hoạt động Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế; phân công rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị trong tổ chức, triển khai thực hiện.

Kế hoạch cũng nêu các hoạt động trọng tâm trong đợt kỷ niệm quan trọng này. Nổi bật là hoạt động triển khai thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 và các văn bản hướng dẫn; tổ chức dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và Gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022 với khoảng 450 đại biểu người có công.

Ngoài ra, lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ sẽ diễn ra tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc vào tối 26/7; chương trình cầu truyền hình trực tiếp Gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 5 điểm cầu (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Hà Giang, Quảng Nam); lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tại Nghệ An; lễ phát động, vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì.

Kế hoạch nhấn mạnh tới công tác thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại các địa phương và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

Tùy điều kiện cụ thể, các hoạt động tổ chức Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành, cơ quan liên quan ở Trung ương chủ động, tích cực triển khai thực hiện kế hoạch theo các nhiệm vụ được phân công, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Các địa phương, chỉ đạo tổ chức việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực để gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở; xóa hộ nghèo có thành viên là người có công. Tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ (nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩỹ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ) và mộ liệt sĩ.

Các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể, tổ chức các hoạt động phù hợp để tri ân người có công với cách mạng và gia đình liệt sĩ; tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Các đơn vị, địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng trước Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ theo đúng kế hoạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch hoạt động thực hiện trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, với nhiều nội dung quan trọng, trong đó nhấn mạnh việc huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới.
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Kinh tế - PV - 5 phút trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk và Quảng Ngãi. Ngay sau khi bão tan, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cùng nông dân, ngư dân đang gấp rút khắc phục hậu quả, khẩn trương khôi phục lại sản xuất.
Nạn trộm cắp cà phê lộng hành ở Tây Nguyên

Nạn trộm cắp cà phê lộng hành ở Tây Nguyên

Pháp luật - Lê Hường - 7 phút trước
Thời gian này, người dân tại các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê. Được mùa, được giá, cà phê là niềm vui của bà con nhưng cũng là mục tiêu của nạn trộm cắp. Người trồng cà phê phải “ăn ngủ cùng rẫy”, canh từng gốc cây để bảo vệ thành quả lao động của mình.
Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Xã hội - Trọng Bảo - 8 phút trước
Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch hoạt động thực hiện trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, với nhiều nội dung quan trọng, trong đó nhấn mạnh việc huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới.
Lai Châu: Tăng cường công tác đối ngoại nâng tầm di sản và quảng bá văn hóa hiệu quả

Lai Châu: Tăng cường công tác đối ngoại nâng tầm di sản và quảng bá văn hóa hiệu quả

Sắc màu 54 - Phương Ly - 18 phút trước
Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có 2 di sản văn hoá được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và 11 di sản được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Thành quả này không chỉ khẳng định ý thức trách nhiệm từ việc “giữ gìn cái đã có” của di sản, mà là còn là điểm nhấn để Lai Châu tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa với các nước láng giềng Trung Quốc, Lào gắn với phát triển du lịch bền vững.
Sau lũ, đất sản xuất cũng không còn

Sau lũ, đất sản xuất cũng không còn

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Đến hôm nay, người dân xã Hà Nha, TP. Đà Nẵng vẫn chưa hết bàng hoàng sau cơn lũ lịch sử cuối tháng 10. Hàng chục ha đất sản xuất hoa màu của bà con bị cuốn trôi, để lại cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thái Nguyên: Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông

Thái Nguyên: Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông

Sắc màu 54 - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Với bản sắc văn hóa độc đáo được hình thành qua nhiều thế hệ, từ những chính sách đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, địa phương, đồng bào dân tộc Mông ở Thái Nguyên đã và đang không ngừng gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống trong đời sống hôm nay. Từ trang phục, lễ hội đến phong tục, tập quán, tất cả đều góp phần làm phong phú thêm bức tranh văn hóa đa dạng của vùng đất Việt Bắc.
Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Giáo dục - An Yên - 3 giờ trước
Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng DTTS là một Đề án quan trọng được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020, với định hướng đến năm 2025. Kết quả đạt được cho thấy 100% trẻ em mầm non và học sinh tiểu học người DTTS đã được hỗ trợ, tăng cường tiếng Việt trên cơ sở ngôn ngữ mẹ đẻ, phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm lý của trẻ.
Quảng bá, tôn vinh các sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Quảng bá, tôn vinh các sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Trong 3 ngày, từ 14 - 16/11, tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc, năm 2025.
Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.
Từ 1/1/2026 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

Từ 1/1/2026 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP (Nghị định số 293) quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định số 293 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, thay thế Nghị định số 74/2024/NĐ-CP.