Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người giữ nhịp quân hành trong diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4

Minh Nhật - 09:08, 30/04/2025

Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà là một trong những thành viên của Tổ thuyết minh, người giữ nhịp quân hành trong Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng Đại lễ 30/4.

Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà người giữ nhịp quân hành trong diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4
Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà - người giữ nhịp quân hành trong diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4

Không xuất hiện trong hàng quân, không được săn đón bởi công chúng và cũng chẳng có những khoảnh khắc gây xôn xao cõi mạng, nhưng chị và đồng đội lại là những người giữ nhịp quân hành trong Lễ diễu binh, diễu hành.

Tiếng nói của chị, thậm chí còn truyền sức mạnh cho những bước chân của đồng đội. Chị là Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà – Phó Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

5 lần vinh dự, tự hào

Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà là một trong những thành viên của Tổ thuyết minh 8 người. Những người ngồi trong cabin với giọng đọc quen thuộc trong diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

“Thuyết minh trong Lễ diễu binh không giống như người dẫn chương trình một sự kiện bình thường. Nó đòi hỏi tính hiệu triệu, niềm kiêu hãnh, tự hào, tình yêu đất nước, sự biết ơn. Trái tim người lính trong tôi được tôi luyện suốt những năm tháng quân ngũ, cùng những cơ hội tôi được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia thuyết minh, để giờ đây tôi tiếp tục có điều kiện tham gia và hỗ trợ anh chị em Tổ thuyết minh, tiếp tục truyền lửa cho những bước chân tiến vào lễ đài” - Thượng tá Hà tâm sự về công việc của mình.

Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà và đồng đội trong phòng thuyết minh. Ảnh: NVCC
Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà và đồng đội trong phòng thuyết minh. Ảnh: NVCC

Theo chị Hà, chính bởi vậy mà thuyết minh viên của buổi lễ diễu binh, diễu hành trọng đại được tuyển chọn kỹ lưỡng từ ba miền Bắc – Trung – Nam. Họ là những giọng đọc được rèn giũa từ thanh âm và tâm hồn của người lính, để mỗi câu chữ cất lên không chỉ là thông tin mà là khí phách, là niềm tự hào của cả dân tộc.

Không phải ai cũng biết, để có được những lời thuyết minh đong đầy cảm xúc ấy, những người thuyết minh đã ngày đêm luyện tập, chỉnh sửa từng nhịp điệu giọng đọc, từng hơi thở cất lên. Không đơn thuần là đọc, họ phải thổi hồn vào từng câu chữ. Phải có “chất thép” để giọng đọc vững vàng mà không lạnh lùng; phải có “chất lửa” để âm vang dậy mà không phô trương.

"Đọc trực tiếp cho dù bất cứ điều gì ảnh hưởng đến tinh thần cũng phải bỏ qua hết để truyền được lửa vào trong trái tim của mỗi người. Chúng tôi không phải chỉ kể một câu chuyện lịch sử, truyền đi những thông điệp của đất nước, của Đảng, của dân tộc mà nó là sự biết ơn, sự tự hào.

Chúng tôi coi mình như là người trung gian truyền lửa cho thế hệ sau. Tôi cũng tự thấy mình phải nỗ lực hơn nữa trong quá trình công tác, làm việc để xứng đáng với sự hy sinh, mất mát của cha ông" - Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà.

Đây không phải là lần đầu tiên đảm nhiệm một công việc vinh dự, tự hào này. Lễ diễu binh, diễu hành tại thành phố mang tên Bác đánh dấu lần thứ 5 Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà có mặt để thuyết minh cho những sự kiện diễu binh, diễu hành cấp quốc gia.

Gần đây nhất, vào năm 2024 chị cũng là người kể chuyện thầm lặng tại "Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ".

Xuất thân từ thanh nhạc, chị Hà cho biết kỹ thuật thanh nhạc cũng giúp chị biểu đạt được thần thái, cảm xúc trong từng lời thuyết minh, nhưng bên trong đó còn là tình cảm, sự tự hào và nền tảng từ truyền thống gia đình.

“Gia đình tôi từ ông bà đến bố đều có công với cách mạng. Bố tôi từng đi kháng chiến, anh trai tôi hy sinh năm 1969 đến giờ vẫn chưa tìm được mộ. Tôi cảm nhận giọng đọc của tôi được nuôi dưỡng trong truyền thống đó nên tình yêu và sự biết ơn cũng lớn hơn”- Thượng tá Hồ Thị Hoàng Hà bày tỏ.

Một không khí tuyệt vời ở TP.HCM

Để đến TP.HCM, chị và những đồng đội tham gia Lễ diễu binh, diễu hành đã xuất phát từ Hà Nội bằng tàu. Mỗi ga dừng nghỉ lại đem đến cho chị những cảm xúc khác nhau, ở đâu cũng thế, chị cảm nhận được tình cảm ấm áp từ đất và người những nơi đã qua.

Tình cảm người dân dành cho cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành khiến cho Thượng tá Hà và đồng đội rất xúc động. Ảnh: HOÀNG GIANG
Tình cảm người dân dành cho cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành khiến cho Thượng tá Hà và đồng đội rất xúc động. Ảnh: HOÀNG GIANG

‘Suốt chặng đường từ Hà Nội vào Đồng Nai để tập luyện, người dân đã khiến chúng tôi bất ngờ và cảm động với không khí mà họ đem lại. Khi đến TP.HCM, không khí đó còn tuyệt vời hơn nữa!”- chị Hà nói.

Dù không ít lần chứng kiến tình cảm của người dân trong những buổi lễ quan trọng mà mình thuyết minh, nhưng với TP.HCM, chị Hà ấn tượng với từng cử chỉ, câu chuyện của người dân.

Cũng trong lần làm nhiệm vụ này, chị càng trân quý hơn những người lính, những người xuất hiện trong các khối tham gia diễu hành.

Chị Hà cho biết mình đã chứng kiến khối đứng có thời điểm phải đứng trong vòng 4 tiếng, có người thậm chí đã bị khoá khớp, đến khi có khẩu lệnh di chuyển họ vẫn không thể điều khiển được bàn chân của mình bước đi. Đó là chưa kể họ phải luyện tập dưới trời nắng như đổ lửa và cả những cơn mưa bất ngờ.

Giọng đọc của tổ thuyết minh còn truyền lửa cho những bước chân của đồng đội. Ảnh: HOÀNG GIANG
Giọng đọc của Tổ thuyết minh còn truyền lửa cho những bước chân của đồng đội. Ảnh: HOÀNG GIANG

"Chính điều đó làm cho chúng tôi càng cảm thấy phải làm tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Tổ thuyết minh 8 người không ai bảo ai đều cố gắng hết sức. Chúng tôi 7h30 sáng đã bắt đầu tập luyện, được nghỉ ngày nào cũng tự ôn luyện. Quân nhân, chiến sĩ rất vất vả. Họ phải vượt qua khó khăn của chính mình, đó thật sự là một sự hy sinh. Nếu không có tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc được nuôi dưỡng thì thật sự không đủ ý chí để có được những cảnh diễu hành, diễu binh đẹp như những ngày qua”- Thượng tá Hà chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.