Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Điện Biên góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc

Minh Thu - 06:36, 25/07/2024

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.246 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng nhiều việc làm thiết thực, trong thời gian qua, Người có uy tín tỉnh Điện Biên đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực, trở thành những “cột mốc sống” quan trọng trong việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Pa Chải (BĐBP Điện Biên) trao đổi công tác bảo vệ biên giới với Người có uy tín (Ảnh: TTXVN).
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Pa Chải (BĐBP Điện Biên) trao đổi công tác bảo vệ biên giới với Người có uy tín (Ảnh: TTXVN).

Những “hạt nhân” tích cực

Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên luôn chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thực tế đã cho thấy, các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín là lực lượng nòng cốt trong xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Lê Thành ĐôChủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

Từ nhiều năm nay, ông Hạng Dụ Chúng, Người có uy tín bản Hồ Chim, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà luôn có mặt cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mường Chà, BĐBP Điện Biên trong mỗi lần tuần tra, bảo vệ biên giới. Ông Chúng còn phát huy vai trò của mình trong xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, chống xâm canh xâm cư, hạn chế tình trạng di cư tự do, tranh chấp đất đai, góp phần bảo vệ bình yên nơi tuyến biên giới Việt - Lào.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hạng Dụ Chúng cho biết, người dân ở vùng biên phải tạo dựng sức mạnh như bó đũa, đồng tâm, đồng sức mới có thể bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Thực tế cho thấy, nhờ tinh thần đoàn kết, người này bảo người kia, nhà nhà, người người tham gia tổ tự quản nên việc giữ gìn đường biên, cột mốc đã trở thành phong trào rộng lớn, thu hút đông đảo đồng bào DTTS cùng tham gia. Từ khi bà con chung tay đi tuần tra biên giới, bảo vệ đường biên, cột mốc, tình trạng mua bán ma túy giảm hẳn, an ninh trật tự được đảm bảo, bà con yên tâm làm ăn nên kinh tế ngày càng phát triển.

Ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, với suy nghĩ bảo vệ đường biên, cột mốc chính là bảo vệ đất đai của tổ tiên và gia đình mình, ông Lý Xuyến Phù, Người có uy tín bản A Pa Chải đã dành nhiều thời gian tham gia cùng với các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng A Pa Chải bảo vệ đường biên, cột mốc. Không chỉ tự nguyện bảo vệ đường biên, cột mốc, ông Phù còn là tuyên truyền viên tích cực đến từng hộ gia đình trong bản về ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc chung tay góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc. Đồng thời, giữ gìn tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm và tình yêu quê hương, đất nước.

Ông Lỳ Xuyến Phù, Người có uy tín bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé trao đổi với các chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng A Pa Chải (BĐBP Điện Biên) trên đường tuần tra, kiểm tra cột mốc, đường biên giới (Ảnh: TTXVN).
Ông Lỳ Xuyến Phù, Người có uy tín bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé trao đổi với các chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng A Pa Chải (BĐBP Điện Biên) trên đường tuần tra, kiểm tra cột mốc, đường biên giới (Ảnh: TTXVN).

Cùng ở xã Sín Thầu, nơi có ngã ba biên giới, nhiều năm qua, bằng mọi hình thức thu thập thông tin liên quan đến đường biên, cột mốc và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới từ người thân quen, ông Pờ Á Sinh, Người có uy tín bản Tả Kố Khừ đã cung cấp hàng chục tin có giá trị cho Đồn Biên phòng A Pa Chải. Từ đó, giúp cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trong khu vực biên giới và địa bàn xã.

Với đồng bào người Hà Nhì, ông Sinh trở thành “thủ lĩnh” tinh thần từ nhiều năm qua, bởi đã đóng góp công sức không nhỏ trong việc chung tay vận động người dân xóa bỏ hủ tục, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, bảo vệ đường biên, cột mốc. Ông Sinh là “hạt nhân” tích cực, góp phần thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên mảnh đất phên dậu của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ và Nhân dân địa phương tuần tra bảo vệ biên giới
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ và Nhân dân địa phương tuần tra bảo vệ biên giới

Lực lượng nòng cốt trong xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có hàng trăm tập thể, cá nhân đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Đây được xem là những “cột mốc sống” quan trọng trong việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhờ sự đóng góp quan trọng của những già làng, trưởng bản, Người có uy tín mà những năm qua, tình hình an ninh khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Điện Biên được giữ ổn định, đời sống kinh tế - xã hội có bước phát triển.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, trong thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực, trở thành “cầu nối” vững chắc của ý Đảng - lòng dân, là trung tâm đoàn kết ở địa phương. Những đóng góp của Người có uy tín đã góp phần giúp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc; tạo động lực góp phần xây dựng quê hương Điện Biên phát triển. Họ đã trở thành những “phên dậu” vững chắc, là những “cột mốc sống”, “điểm tựa” nơi biên cương Tổ quốc. Đồng thời, góp phần gắn kết tình quân dân thêm bền chặt, nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới.

Già làng, Người có uy tín huyện Mường Nhé cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải (BĐBP Điện Biên) mở rộng vòng xòe thắt chặt tình đoàn kết quân dân (Ảnh: TTXVN).
Già làng, Người có uy tín huyện Mường Nhé cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải (BĐBP Điện Biên) mở rộng vòng xòe thắt chặt tình đoàn kết quân dân (Ảnh: TTXVN).

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định, trong những năm qua, tỉnh Điện Biên luôn chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Hằng năm, tỉnh chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức bình xét, công nhận già làng, trưởng bản, Người có uy tín để tiếp tục thực hiện chính sách theo quy định. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến quy định, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. Thực tế đã cho thấy, các già làng, trưởng bản, Người có uy tín là lực lượng nòng cốt trong xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, đến nay, toàn tỉnh Điện Biên có 81 tập thể, 3.398 gia đình, 4.412 cá nhân đăng ký tự quản trên 408km đường biên, 146 mốc quốc giới. Trên khu vực biên giới hiện có 302 tổ với tổng số 1.682 thành viên là cá nhân đăng ký tự quản về an ninh trật tự. Để bảo vệ đường biên giới, các tập thể, cá nhân, gia đình phối hợp với lực lượng BĐBP, công an, quân sự tuần tra 1.520 lần; cung cấp 2.465 tin liên quan an ninh trật tự giúp lực lượng chức năng xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc xảy ra trên địa bàn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.