Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở bản Mến

PV - 14:48, 03/04/2018

Được suy tôn là Người có uy tín trong cộng đồng người Thái bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, nhiều năm nay, ông Lường Văn Là (sinh năm 1953) luôn phát huy vai trò “đầu tàu”, gương mẫu trong mọi công việc từ trong gia đình, dòng họ ra đến cộng đồng.

Khi Trưởng bản Lò Văn Tinh dẫn chúng tôi sang thăm gia đình Người có uy tín trong cộng đồng người Thái của bản Mển, ông Lường Văn Là đang ngồi chơi với cháu nội trên nhà sàn. Nghe Trưởng bản “trình bày” bằng tiếng Thái nhã ý của phóng viên muốn phỏng vấn để giới thiệu ông lên báo, ông Là thoáng chút bối rối. Tuy nhiên, khi ngồi bên hiên nhà nói chuyện làng, việc bản, cách thức vận động, tuyên truyền, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, làm dịch vụ du lịch… câu chuyện của Người có uy tín bản Mển, xóm trưởng cùng nhà báo cứ bung nở như ngô rang không dứt ra được…

Ông Lường Văn Là (bên trái) trao đổi công việc bản với Trưởng thôn Lò Văn Tinh. Ông Lường Văn Là (bên trái) trao đổi công việc bản với Trưởng thôn Lò Văn Tinh.

 

Ông Lường Văn Là cho biết, bản Mển có 110 hộ với 527 hộ dân tộc Thái, chia thành hai đội: đội 1 và đội 2. Từ xưa đến nay, người dân trong bản vẫn sống “thủy chung” với cây lúa nước và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cánh đồng lúa nước của bản Mển rộng 12ha, đất đai trù phú bởi có nguồn nước tưới dồi dào, mỗi năm bà con canh tác ba vụ (2 lúa, 1 ngô) cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân trong bản mỗi năm thu hoạch được từ 2-3 tấn thóc như gia đình Trưởng bản Lò Văn Tinh, gia đình Phùng Văn Nước, Lò Văn Chính, Vi Thị Tình…

Ngoài trồng cây lúa nước, người dân bản Mển còn phát triển chăn nuôi và mô hình làm dịch vụ du lịch cộng đồng. Khác với cách làm du lịch cộng đồng theo mô hình riêng lẻ từng gia đình, ở bản Mển, mô hình dịch vụ du lịch được làm theo hình thức kinh tế tập thể: cả bản cùng tham gia làm dịch vụ ăn uống, lời lãi đều nhập vào quỹ chung của bản.

Để có được sự đồng lòng, nhất trí chung của người dân toàn bản cùng tham gia làm dịch vụ du lịch, ông Lường Văn Là cho rằng “Vai trò “đầu tàu” của cấp ủy thôn là quan trọng lắm. Khi có chủ trương từ trên đưa xuống, cán bộ bản phải thông tin, hướng dẫn, giải thích cho bà con hiểu, tư tưởng thông rồi thì làm việc gì cũng thuận lợi, dễ dàng”.

Trong nhiều năm qua, với vai trò là Người có uy tín trong cộng đồng người Thái ở bản Mển, ông Lường Văn Là luôn sát cánh cùng Bí thư và Trưởng thôn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền bà con thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí cao trong nội bộ dân bản. Mọi quy định thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: hiếu, hỷ, vệ sinh môi trường, khuyến học, lễ hội, các khoản đóng góp quỹ… đều được đưa vào hương ước của bản. Vì vậy, “khi xây dựng hương ước của bản, dựa trên kinh nghiệm của bản thân, tôi đã tham gia góp ý kiến rất kỹ, rất sâu với Bí thư và Trưởng xóm, sau đó mới mang ra lấy ý kiến của bà con. Khi có sự nhất trí cao trong bà con, thì mới ban hành quy ước, hương ước của bản, với vai trò, trách nhiệm của mình, tôi lại đứng ra tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm túc các quy định trong hương ước”.

Chuẩn chỉnh trong lối sống từ gia đình đến dòng họ và ra ngoài cộng đồng, tiếng nói của ông Lường Văn Là là một mẫu mực về văn hoá ứng xử để cả cộng đồng bản Mển học tập, noi theo. Nhờ đó, từ nhiều năm nay, bản Mển đã trở thành một điểm du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, thưởng thức ẩm thực dân tộc và trải nghiệm văn hóa Thái. Sự gần gũi, thân thiện và lòng hiếu khách của người dân bản Mển thể hiện qua văn hóa ứng xử, giao tiếp đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi lên với Điện Biên.

Khi có sự nhất trí cao trong bà con thì mới ban hành quy ước, hương ước của bản, với vai trò, trách nhiệm của mình, tôi lại đứng ra tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm túc các quy định trong hương ước” ...

Ông Lương Văn Là

NGỌC ÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), bảo đảm 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến, thông suốt, liền mạch, hiệu quả, minh bạch, giảm tối đa giấy tờ; tổ chức triển khai thực hiện TTHC không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh, hoàn thành trong năm 2025.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc trong mùa mưa bão

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc trong mùa mưa bão

Xã hội - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Mùa mưa bão đang đến gần kéo theo nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc của tỉnh Quảng Ninh, với mạng lưới đường cao tốc dài gần 200km, đóng vai trò huyết mạch kết nối khu vực phía Bắc với quốc tế. Trước tình hình đó, các đơn vị quản lý đã triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.
Lào Cai: Tăng cường điều trị, phòng bệnh sởi giảm thiểu số ca biến chứng nặng

Lào Cai: Tăng cường điều trị, phòng bệnh sởi giảm thiểu số ca biến chứng nặng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ tháng 7/2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 4.500 ca mắc sởi tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, trong những tháng gần đây, số ca mắc sởi gia tăng và nhiều ca diễn biến nặng. Để giảm thiểu số ca diến biến nặng cũng như tăng cường phòng chống lây lan bệnh; ngành Y tế Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.
Thanh Hóa: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tôn giáo

Thanh Hóa: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 22/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ bội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tôn giáo cho chức sắc, chức việc đạo Tin lành trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Bộ Công an Khánh thành 700 căn nhà tặng các hộ gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Bộ Công an Khánh thành 700 căn nhà tặng các hộ gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Xã hội - Như Tâm - Trần Lĩnh - 1 giờ trước
Ngày 22/5, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao 700 căn nhà tặng hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Dự buổi lễ, có Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.
Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ sau sắp xếp

Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ sau sắp xếp

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 22/5, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký phê duyệt Đề án "Tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, đơn vị sự nghiệp và phương hướng bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi kết thúc việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập đơn vị hành chính cấp xã".
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát động Giải thưởng

Phát động Giải thưởng "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam 2025”

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Giải thưởng truyền thông về quyền con người "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2025" với khẩu hiệu “Hạnh phúc từ những điều giản dị”, dành cho công dân Việt Nam và người nước ngoài từ 15 tuổi trở lên. Đây là cơ hội thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và lan tỏa hình ảnh tích cực về Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Tàu khách liên vận quốc tế Việt - Trung hoạt động trở lại sau 5 năm gián đoạn

Tàu khách liên vận quốc tế Việt - Trung hoạt động trở lại sau 5 năm gián đoạn

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sau 5 năm tạm dừng hoạt động, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đoàn tàu khách liên vận quốc tế Việt - Trung sẽ chính thức hoạt động trở lại từ ngày 25/5 tới đây.
Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác định đối tượng phá rừng tại huyện Ia H’Drai

Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác định đối tượng phá rừng tại huyện Ia H’Drai

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Liên quan vụ phá rừng tại Tiểu khu 747, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, mới đây, Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy giao Đảng ủy UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Ia H’Drai khẩn trương điều tra, xác định đối tượng vi phạm và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.
Khánh Hòa: Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025

Khánh Hòa: Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Chiều 22/5, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) .
Chương trình MTQG 1719 tạo đột phá phát triển vùng đồng bào DTTS

Chương trình MTQG 1719 tạo đột phá phát triển vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Nhờ triển khai bài bản, linh hoạt và sát thực tiễn, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đang được các địa phương đẩy mạnh tiến độ. Từ đó, phát huy hiệu quả tích cực, tạo động lực phát triển bền vững và nâng cao toàn diện đời sống đồng bào DTTS.