Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa tình và trách nhiệm

PV - 23:23, 12/04/2019

Những ngày giữa tháng 4/2019, đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với nhiều niềm vui và kỳ vọng. Niềm vui, sự kỳ vọng ấy càng được nhân lên khi sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào Khmer ngày càng toàn diện.

các tỉnh Biên giới Tây Nam Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải tặng quà Tết cho hộ gia đình chính sách xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

Thật may mắn khi đúng dịp này, chúng tôi được tháp tùng cùng Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn về làm việc với Ban Dân tộc của các tỉnh Biên giới Tây Nam về tình hình thực hiện chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu các DTTS lần III. Đoàn cũng gặp gỡ, thăm hỏi và chúc Tết cổ truyền đồng bào Khmer tại nhiều địa phương.

Làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Mới đây, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2019. Có hơn 500 đại biểu là Người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ. Đặc biệt, 2 năm liền Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng dân tộc Khmer. Qua đó khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho một số hộ gia đình tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn ( An Giang) Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho một số hộ gia đình tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn ( An Giang)

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, thực hiện Công văn số 837-CV/TU về việc chỉ đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019, các sở, ban ngành tỉnh có liên quan đã phối hợp tổ chức các hoạt động như, thăm hỏi chúc Tết các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, các vị chức sắc và những Người có uy tín trong đồng bào Khmer. Vận động giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón Tết vui tươi, đầm ấm. Ngoài ra, Ban Dân vận Trung ương đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức họp mặt, chúc Tết cán bộ là người Khmer (đang công tác và đã nghỉ hưu), các vị sư, chức sắc và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer…

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, được Tỉnh uỷ đặc biệt quan tâm và đặt làm nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm 2019. “Riêng về Đại hội đại biểu các DTTS, Ban Thường vụ tỉnh đã yêu cầu, các cấp ủy đảng lãnh đạo các ngành, nhất là hệ thống làm công tác dân tộc các cấp quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Ủy ban Dân tộc, chuẩn bị các nội dung để tổ chức tốt Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III, giai đoạn 2019-2024 trên tinh thần “Đoàn kết, trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm…”, ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT ....tặng quà một số hộ gd tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất ( Kiên Giang) Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà một số hộ gia đình tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất ( Kiên Giang)

Tại tỉnh An Giang, đến thăm, chúc Tết đồng bào Khmer của xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, Thứ trưởng Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Dịp này, Thứ trưởng đã trao tặng 50 phần quà của Ủy ban Dân tộc đến các hộ gia đình là hộ nghèo, gia đình chính sách người Khmer. Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đến đồng bào trong dịp Tết cổ truyền. Bà Néang Phao Khun (sinh năm 1929), thuộc ấp Phnômpi, một trong những người được nhận quà xúc động chia sẻ: “Năm nay tôi có cái Tết ấm cúng, đầy đủ, vì ngoài phần trợ cấp của xã còn có thêm phần quà của Ủy ban Dân tộc. Tôi phấn khởi lắm”.

Dự họp mặt nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Ban Dân tộc tỉnh An Giang, Thứ trưởng Lê Sơn Hải chia sẻ, tôi hết sức vui mừng khi lãnh đạo địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để đồng bào đón Tết cổ truyền. Qua đó, hy vọng đồng bào sẽ luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp tục giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc.

Chia sẻ về tâm tư với những cán bộ làm công tác dân tộc, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chính sách của Đảng và Nhà nước đã có và hỗ trợ trên mọi lĩnh vực, nhưng việc đồng bào còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao thì người làm công tác dân tộc phải có cái nhìn thực tế, sát với địa phương để làm tốt công tác tham mưu và cùng đồng bào thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất và đời sống… Từ đó giúp đồng bào có một cuộc sống đủ đầy, có việc làm ổn định, tăng thu nhập vươn lên khá giàu.

Nhân chuyến đi công tác các tỉnh khu vực Tây Nam bộ, Thứ trưởng Lê Sơn Hải đã gặp gỡ và tặng quà các địa phương: - Tại Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, đã gặp gỡ và tặng quà đến 20 cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer đã từng công tác tại các cơ quan công tác dân tộc.- Tại tỉnh Kiên Giang: Chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, đến thăm chúc Tết tại chùa Lình Hùynh, chúc Tết UBND xã Thổ Sơn và 50 cá nhân tiêu biểu của xã thuộc huyện Hòn Đất- Tại tỉnh An Giang: Đoàn công tác đến thăm Chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh và chùa Khmer Nam Quy Dưới cùng UBND xã Châu Lăng và 50 cá nhân tiêu biểu của xã thuộc huyện Tri Tôn.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 3 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 3 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 3 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 3 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 4 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 4 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 5 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 6 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.