Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa tình và trách nhiệm

PV - 23:23, 12/04/2019

Những ngày giữa tháng 4/2019, đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với nhiều niềm vui và kỳ vọng. Niềm vui, sự kỳ vọng ấy càng được nhân lên khi sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào Khmer ngày càng toàn diện.

các tỉnh Biên giới Tây Nam Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải tặng quà Tết cho hộ gia đình chính sách xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

Thật may mắn khi đúng dịp này, chúng tôi được tháp tùng cùng Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn về làm việc với Ban Dân tộc của các tỉnh Biên giới Tây Nam về tình hình thực hiện chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu các DTTS lần III. Đoàn cũng gặp gỡ, thăm hỏi và chúc Tết cổ truyền đồng bào Khmer tại nhiều địa phương.

Làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Mới đây, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2019. Có hơn 500 đại biểu là Người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ. Đặc biệt, 2 năm liền Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng dân tộc Khmer. Qua đó khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho một số hộ gia đình tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn ( An Giang) Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho một số hộ gia đình tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn ( An Giang)

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, thực hiện Công văn số 837-CV/TU về việc chỉ đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019, các sở, ban ngành tỉnh có liên quan đã phối hợp tổ chức các hoạt động như, thăm hỏi chúc Tết các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, các vị chức sắc và những Người có uy tín trong đồng bào Khmer. Vận động giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón Tết vui tươi, đầm ấm. Ngoài ra, Ban Dân vận Trung ương đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức họp mặt, chúc Tết cán bộ là người Khmer (đang công tác và đã nghỉ hưu), các vị sư, chức sắc và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer…

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, được Tỉnh uỷ đặc biệt quan tâm và đặt làm nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm 2019. “Riêng về Đại hội đại biểu các DTTS, Ban Thường vụ tỉnh đã yêu cầu, các cấp ủy đảng lãnh đạo các ngành, nhất là hệ thống làm công tác dân tộc các cấp quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Ủy ban Dân tộc, chuẩn bị các nội dung để tổ chức tốt Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III, giai đoạn 2019-2024 trên tinh thần “Đoàn kết, trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm…”, ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT ....tặng quà một số hộ gd tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất ( Kiên Giang) Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà một số hộ gia đình tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất ( Kiên Giang)

Tại tỉnh An Giang, đến thăm, chúc Tết đồng bào Khmer của xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, Thứ trưởng Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Dịp này, Thứ trưởng đã trao tặng 50 phần quà của Ủy ban Dân tộc đến các hộ gia đình là hộ nghèo, gia đình chính sách người Khmer. Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đến đồng bào trong dịp Tết cổ truyền. Bà Néang Phao Khun (sinh năm 1929), thuộc ấp Phnômpi, một trong những người được nhận quà xúc động chia sẻ: “Năm nay tôi có cái Tết ấm cúng, đầy đủ, vì ngoài phần trợ cấp của xã còn có thêm phần quà của Ủy ban Dân tộc. Tôi phấn khởi lắm”.

Dự họp mặt nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Ban Dân tộc tỉnh An Giang, Thứ trưởng Lê Sơn Hải chia sẻ, tôi hết sức vui mừng khi lãnh đạo địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để đồng bào đón Tết cổ truyền. Qua đó, hy vọng đồng bào sẽ luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp tục giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc.

Chia sẻ về tâm tư với những cán bộ làm công tác dân tộc, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chính sách của Đảng và Nhà nước đã có và hỗ trợ trên mọi lĩnh vực, nhưng việc đồng bào còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao thì người làm công tác dân tộc phải có cái nhìn thực tế, sát với địa phương để làm tốt công tác tham mưu và cùng đồng bào thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất và đời sống… Từ đó giúp đồng bào có một cuộc sống đủ đầy, có việc làm ổn định, tăng thu nhập vươn lên khá giàu.

Nhân chuyến đi công tác các tỉnh khu vực Tây Nam bộ, Thứ trưởng Lê Sơn Hải đã gặp gỡ và tặng quà các địa phương: - Tại Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, đã gặp gỡ và tặng quà đến 20 cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer đã từng công tác tại các cơ quan công tác dân tộc.- Tại tỉnh Kiên Giang: Chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, đến thăm chúc Tết tại chùa Lình Hùynh, chúc Tết UBND xã Thổ Sơn và 50 cá nhân tiêu biểu của xã thuộc huyện Hòn Đất- Tại tỉnh An Giang: Đoàn công tác đến thăm Chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh và chùa Khmer Nam Quy Dưới cùng UBND xã Châu Lăng và 50 cá nhân tiêu biểu của xã thuộc huyện Tri Tôn.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.