Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa cử trong cuộc chiến với Covid-19

Tuyết Mai - Thiên Đức - 10:17, 19/04/2020

Thời gian qua, cùng với Nhà nước, lực lượng chức năng, mọi tầng lớp Nhân dân đều đoàn kết chung sức, chung lòng đẩy lùi dịch Covid - 19. Đặc biệt, trong xã hội đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình là những cụ già, người DTTS sẵn sàng chung tay chống dịch.

Cụ Nguyễn Thị Nhuận đến trụ sở MTTQ xã Xuân Phú trao tiền ủng hộ
Cụ Nguyễn Thị Nhuận đến trụ sở MTTQ xã Xuân Phú trao tiền ủng hộ

Tấm lòng thơm thảo của cụ bà 80 tuổi

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng (Bắc Giang), ngày 28/3 vừa qua, đơn vị đã tiếp nhận 1 triệu đồng tiền ủng hộ từ cụ bà Nguyễn Thị Nhuận, năm nay đã 80 tuổi. Số tiền tuy không nhiều nhưng đó là tấm lòng thơm thảo từ người cao tuổi. 

Cụ Nhuận cho biết, hiện nay cụ đang ở cùng người con trai út nhưng thấy sức lực còn nên vẫn tiếp tục lao động. Hằng ngày ở nhà, cụ phụ giúp con cháu nấu cơm, chăm đàn gà, vạt rau trong vườn. 

Chia sẻ với chúng tôi về việc làm ý nghĩa, cụ Nhuận vui vẻ nói: “Tiền bán mớ rau hay con cái cho ăn quà, tôi để dành thành một khoản. Con cái cũng có công ăn việc làm ổn định. Thấy tình hình dịch bệnh phức tạp mà Đảng, Nhà nước lại đang cần nên tôi mang tiền ủng hộ cùng chung tay phòng, chống dịch. Xã hội, cộng đồng cần thì mình cũng góp sức”. 

 Không chỉ làm gương cho con cháu trong mùa dịch, cụ Nhuận còn dặn dò con cháu cùng làm việc thiện. Hơn 20 năm nay, gia đình cụ Nhuận không đốt vàng mã, không mê tín dị đoan. Cụ còn bày tỏ mong muốn sẽ được hỏa thiêu sau khi qua đời để góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế hủ tục rườm rà. Các con các cháu cụ vì thế mà học hỏi, noi gương, ai nấy đều làm những việc giúp ích cho xã hội. 

Những suất cơm từ thiện

Trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội, bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lai Châu ấm lòng hơn khi nhận được sự hỗ trợ suất cơm miễn phí của hai vợ chồng người Mông Cứ A Súa và Phàng Thị Mai, ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, TP. Lai Châu (Lai Châu). 

Anh Cứ A Súa tâm sự, ngày 1/4, anh vào chăm người nhà đang điều trị tại BVĐK tỉnh Lai Châu. Đây là thời gian giãn cách xã hội nên các hàng quán phải đóng cửa, do vậy bệnh nhân và người nhà gặp phải vô vàn khó khăn trong việc ăn uống. Anh Súa đã về tâm sự với vợ rồi cùng nhau lên mạng xã hội vận động mọi người tham gia giúp đỡ. Bản thân vợ chồng anh chị đứng ra nấu cơm từ thiện trao đến tay các bệnh nhân nghèo. 

 Kể từ ngày 2/4 đến nay, đều đặn mỗi ngày 2 buổi trưa và tối, vợ chồng anh cùng với một số tình nguyện viên của Thành đoàn Lai Châu cùng tổ chức nấu, đóng hộp cơm và mang vào bệnh viện trao cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày, nhóm của vợ chồng anh Cứ A Súa hỗ trợ 170 - 200 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo, mỗi suất cơm trị giá 25.000 đồng.

Biết được việc làm đầy nhân văn của vợ chồng anh Cứ A Súa, BVĐK tỉnh Lai Châu đã cử cán bộ tới cùng làm và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Trần Văn Huynh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Tổ trưởng Tổ công tác xã hội BVĐK tỉnh Lai Châu đánh giá, việc hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người nhà các bệnh nhân nghèo, cận nghèo và một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện là nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng. Việc làm của vợ chồng anh Cứ A Súa rất kịp thời, góp phần chia sẻ bớt khó khăn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tin cùng chuyên mục
Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận lại vượt hàng chục cây số để đưa những thùng nước ngọt miễn phí đến giúp bà con vùng hạn ổn định cuộc sống. Những xe nước của bộ đội đang góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân nơi “chảo lửa” Ninh Thuận.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 10 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 10 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 10 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.