Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An-Thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn lan: Cơ quan chức năng “đẩy” trách nhiệm!

PV - 11:03, 23/01/2019

Lợi dụng vùng biên giới địa bàn phức tạp, các đối tượng thường luân chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, lực lượng chức năng, cơ quan chuyên ngành tại đây chưa thực sự phát huy hết vai trò trách nhiệm trong việc phòng chống, ngăn ngừa thực phẩm bẩn.

Vô tư lưu thông

Tại chợ Mường Xén, huyện miền núi Kỳ Sơn những ngày giáp tết hàng hoá được các tiểu thương nhập về với số lượng gấp nhiều lần so với những ngày thường. Hàng hoá chủ yếu là các loại phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán như bánh kẹo, đồ uống, mì chính và thực phẩm khô. Tuy nhiên, qua thị sát bằng trực quan dễ dàng nhận thấy nhiều mặt hàng ở đây không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn cán bộ liên ngành kiểm tra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Đoàn cán bộ liên ngành kiểm tra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.

Chị Lương Thị Hoa một tiểu thương bán hàng ở chợ Mường Xén cho biết: Hàng của chị chủ yếu nhập từ TP. Vinh, chỉ trao đổi với nhau qua điện thoại sau đó họ cho xe chở đến tận nơi. Còn gốc xuất xứ thì chị là đại lý cấp 2 nên chỉ có chủ hàng ở Vinh mới biết được. Theo chị Hoa, trung bình mỗi ngày chị bán được khoảng 20-30 triệu tiền hàng, chủ yếu là hàng bánh kẹo và các loại đồ uống, thực phẩm khô như cá, tôm khô… còn rượu bia thì sát Tết mới đem ra bán chờ giá cả ổn định.

Không chỉ hàng hóa từ miền xuôi chở lên các huyện biên giới không rõ nguồn gốc, mà từ vùng biên về đồng bằng cũng không được kiểm tra chặt chẽ. Chị Vi Thị Thuỷ, là giáo viên của một trường học trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cho biết: Năm nào gần Tết chị cũng mua 2-3kg bò khô của Lào để làm quà cho bạn bè. Tuy nhiên, về nguồn gốc của loại thịt này thế nào thì không thể biết được.

Không chỉ ở huyện Kỳ Sơn mà hàng hoá các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan khắp các chợ và trung tâm thương mại các huyện miền núi biên giới. Tại chợ Hoà Bình, huyện Tương Dương, điều đễ nhận thấy ở đây là hàng hoá rất đa dạng, nhưng để tìm được hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ thì đếm trên đầu ngón tay. Trong vai người đi mua hàng (PV) khi mua chai rượu vang nổ ở ki ốt của chị Phạm Thị H ở chợ Hoà Bình, huyện Tương Dương, khi đưa điện thoại thông minh để trích xuất nguồn gốc thì không hiện lên nguồn gốc xuất xứ…

Thiếu vai trò của cơ quan chức năng

Thực trạng hàng hoá, phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn biến rất phức tạp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là quá trình kiểm soát hàng hoá vẫn còn lỏng lẻo, các đơn vị chức năng chưa phối hợp chặt chẽ.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các cơ quan thường xuyên thực hiện công tác thanh và kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, trong hai tháng giáp Tết, qua công tác thanh kiểm tra, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 28 cơ sở với số tiền 202 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra 240 cơ sở, trong đó 190 cơ sở đạt, 50 cơ sở vi phạm và bị xử lý. Ở tuyến huyện, tiến hành thanh tra, kiểm tra 11.288 cơ sở, phạt cảnh cáo 69 cơ sở, phạt tiền 798 cơ sở với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; số cơ sở vi phạm bị nhắc nhở là 934.

Tuy nhiên, theo ông Chỉnh thì, việc xử lý triệt để thực phẩm không rõ nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn là rất khó, cần sự phối hợp với các lực lượng khác như công an, quản lý thị trường… và sự phối hợp của người dân…

Điều đáng quan tâm là hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chủ yếu có 3 cơ quan chức năng thực hiện, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các mặt hàng, đó là ngành y tế, quản lý thị trường và công an. Trong khi đó, sự phối hợp giữa 3 cơ quan trong quá trình triển khai thực hiện chưa đạt hiệu quả cao. Theo một cán bộ ngành y tế (xin dấu tên) để thành lập được đoàn kiểm tra liên ngành rất khó khi thì quản lý thị trường bận, lúc thì phía công an không tham gia được vì thế khi lập được đoàn kiểm tra thì cũng mất một thời gian mới thực hiện được.

Ông Trần Danh Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết: Chức năng nhiệm vụ của Chi cục là kiểm soát hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ hay không để tránh tình trạng trốn thuế, gian lận thương mại… còn ngành Y tế thì kiểm tra hàng hoá có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian qua, Chi cục thường xuyên tuần tra, kiểm tra các chợ đầu mối, các chợ vùng nông thôn và miền núi. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên khó kiểm soát hết tình hình. Thực tế, hàng hoá chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm trôi nổi vẫn được bán nhiều ở thị trường khu vực này.

Thiết nghĩ, để người dân đón Tết được an toàn, các cơ quan chức năng làm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần vào cuộc quyết liệt, xử lý triệt để các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, gây nhiều hệ luỵ cho gia đình và xã hội.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.