Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành ngoại giao góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

PV - 16:40, 29/08/2024

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng và phát triển ngành Ngoại giao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tham gia buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương.

Về phía Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Ngoại giao cùng các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự đảng và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

Trước khi bắt đầu buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các đại biểu đã dành một phút mặc niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thay mặt Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao, đồng chí Bùi Thanh Sơn bày tỏ vinh dự và nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo đã đến làm việc đúng vào dịp Kỷ niệm 79 năm thành lập ngành, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và nguồn động viên lớn lao đối với toàn ngành Ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, công tác đối ngoại đã được triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả, linh hoạt và đạt được nhiều kết quả nổi bật, trong đó có những kết quả mang tính lịch sử, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Công tác đối ngoại nói chung và của ngành Ngoại giao nói riêng đã phát huy tốt vai trò tiên phong trong việc củng cố vững chắc môi trường hòa bình, ổn định, đưa đất nước vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi và tiếp tục phát triển, tăng cường cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới của đất nước.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên ngành Ngoại giao nhân dịp 79 năm thành lập ngành Ngoại giao. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong suốt chiều dài 79 năm lịch sử Cách mạng và 40 năm đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã đạt được những thành tựu vĩ đại, chưa bao giờ đất nước ta hội nhập sâu rộng và có đóng góp tích cực với cộng đồng quốc tế như hiện nay.

Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, hội nhập sâu, rộng vào nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu, nền văn minh nhân loại. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ những kết quả này có được là do sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, sự đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, hơn hết là minh chứng khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn, phù hợp, trong đó có vai trò, đóng góp quan trọng của đối ngoại mà Bộ Ngoại giao làm nòng cốt, tiên phong, tích cực, chủ động.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, kết quả quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ ngoại giao đạt được, góp phần vào những thành tựu vĩ đại của đất nước.

Trong đó, ngoại giao đã phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tạo thuận lợi cao nhất cho xây dựng và phát triển đất nước. Đối ngoại đã không ngừng củng cố “thế và lực”, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng, khu vực, các nước bạn bè truyền thống, mạng lưới quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với 30 quốc gia.

Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với quốc phòng, an ninh và các lực lượng đối ngoại khác, ngoại giao đã góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ khi nước chưa nguy; đóng góp tích cực vào hoà bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới, thực hiện tốt vai trò, đề xuất nhiều sáng kiến, ý tưởng hợp tác trong các cơ chế đa phương, nhất là trong ASEAN, Liên Hợp Quốc.

Đồng thời, ngoại giao không ngừng củng cố đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm, chăm lo và huy động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước, lan toả sức mạnh mềm Việt Nam ra thế giới thông qua ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại.

Việc phối hợp trên 3 trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân, hoạt động của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, công tác xây dựng ngành Ngoại giao, nhất là xây dựng Đảng đã góp phần quan trọng vào những thành quả đối ngoại của đất nước.

Nhấn mạnh thế giới đang trong thời kỳ thay đổi có tính thời đại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ đất nước ta đang đứng trước khởi điểm lịch sử mới, kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới công tác đối ngoại cần chủ động, kịp thời phát hiện cơ hội, thách thức, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm thành lập nước; nâng tầm, mở rộng đóng góp của Việt Nam cho hoà bình, hợp tác, phát triển và tiến bộ của nhân loại, lan toả mạnh mẽ “phiên bản Việt Nam độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác, hữu nghị, phát triển, phồn vinh, hạnh phúc”; xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao vừa hồng, vừa chuyên.

Đặc biệt cần xây dựng, củng cố ngoại giao thời đại mới, trong đó mục tiêu cao nhất là “bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, vì Đảng vững mạnh, vì nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, có vị trí, vai trò quan trọng trong nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu và nền văn minh nhân loại, vì ấm no, hạnh phúc của Nhân dân”; đáp ứng được yêu cầu gắn kết đất nước với thế giới, dân tộc với thời đại, chủ động tham gia giải quyết các vấn đề chung của thế giới.

Trên cơ sở các nguyên tắc kiên định sự lãnh đạo của Đảng và chủ nghĩa xã hội, độc lập, tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc, đa phương hóa, đa dạng hóa, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, ngoại giao thời đại mới bám sát các phương châm “dĩ bất biến ứng vạn biến”, “hoà hiếu”, “lấy chí nhân thay cường bạo”, “thêm bạn, bớt thù”.

Với phương thức kết hợp chặt chẽ 3 trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân, gắn kết ngoại giao với lòng dân, ngoại giao song phương và đa phương, các công cụ chính trị, kinh tế, luật pháp quốc tế, thông tin đối ngoại, ngoại giao thời đại mới cũng sẽ tập trung vào các trọng tâm ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, ngoại giao môi trường, ngoại giao nhân quyền, thông tin, kết hợp chặt chẽ ba trụ cột đối ngoại với quốc phòng, an ninh.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “... dùng binh giỏi nhất là đánh bằng mưu. Thứ hai là đánh bằng ngoại giao. Thứ ba mới là đánh bằng binh”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong kỷ nguyên mới, ngoại giao Việt Nam phải vươn lên những tầm cao mới để hoàn thành những trọng trách vinh quang mới, xứng đáng là “đội quân tiên phong”, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao nghiêm túc quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.