Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn chặn ma túy từ biên giới Việt – Lào

Khánh Như - CĐ - 19:28, 24/11/2021

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm ma túy qua tuyến biên giới Việt - Lào diễn biến rất phức tạp. Cùng với các lực lượng chức năng, Cơ quan Hải quan ở các cửa khẩu trên dọc tuyến biên giới đã tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng, chống ma túy trên cơ sở nghiên cứu, bám sát tình hình, điều kiện thực tế tại các địa phương, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

 Đối tượng Hồ Văn Long bị lực lượng chức năng bắt giữ tối ngày 14/8/2021 về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Đối tượng Hồ Văn Long bị lực lượng chức năng bắt giữ tối ngày 14/8/2021 về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nguy cơ gia tăng sau giãn cách

Đường biên giới giữa Việt Nam và Lào dài khoảng 2.340 km, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam (Điện Biên, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum), tiếp giáp với 10 tỉnh phía Lào (Phong Sa Lỳ, Luổng Pha Bang, Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Sa Văn Na Khệt, Sả Lạ Văn, Sê Kông và A Ta Pư).

Phần lớn dân cư sống hai bên biên giới là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhân dân hai nước có sẵn mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi. Nhưng do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên không ít người dân sinh sống ở khu vực biên giới đã bị tội phạm ma túy lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo để vận chuyển ma túy thuê hoặc tiếp tay cho chúng.

Có thể kể đến trường hợp của Hồ Văn Long, sinh năm 2000, trú tại thôn 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị lực lượng chức năng bắt giữ tối ngày 14/8/2021 về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Cụ thể, qua quá trình tuần tra, kiểm soát, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị) phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an huyện Hướng Hóa phát hiện, bắt giữ Long đang vận chuyển 60.000 viên ma túy tổng hợp. Long khai nhận, số ma túy này có nguồn gốc từ Lào, Long vận chuyển qua biên giới theo đường tiểu ngạch để tiêu thụ tại Việt Nam.

Được biết, Quảng Trị là một trong những địa bàn “nóng” về ma túy và các tội phạm liên quan đến ma túy. Thời gian qua, đặc biệt từ đầu năm 2021 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp phá thành công hơn 10 chuyên án ma túy lớn ở khu vực miền núi biên giới, bắt giữ hàng chục đối tượng, thu giữ hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp, cùng lượng lớn ma túy đá.

Đáng chú ý, theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, tính đến tháng 3/2021, toàn tỉnh có tới 101/125 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy, với 1.699 người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Số người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, trong đó có tới 1.204 người dưới 30 tuổi, chiếm 70,9%. Vì vậy, nguy cơ tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy ở Quảng Trị sẽ gia tăng trong thời gian tới đang tiềm ẩn, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, giãn cách được nới lỏng.

 Lực lượng Hải quan tăng cường kiềm soát tại khu vực cửa khẩu. (trong ảnh: Lực lượng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y – Kon Tum, phát khẩu trang cho người nhập cảnh).
Lực lượng Hải quan tăng cường kiềm soát tại khu vực cửa khẩu. (trong ảnh: Lực lượng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y – Kon Tum, phát khẩu trang cho người nhập cảnh).

Tăng cường “hạ nhiệt” vùng biên

Theo nhận định của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các địa phương thắt chặt công tác quản lý để kiểm soát dịch bệnh nên các loại tội phạm trên địa bàn biên giới, cửa khẩu có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, khi giãn cách xã hội được nới lỏng thì các loại tội phạm sẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy trở lại.

Đáng chú ý, tại các tỉnh biên giới phía Bắc, thời gian qua, các lực lượng chức năng đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm ma túy nên các đối tượng tội phạm ma túy đang có xu hướng dịch chuyển địa bàn, chuyển hoạt động vào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Trong đó, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), địa phương có đường biên giới giáp với Lào và Campuchia đang dần trở thành “điểm nóng”.

Huyện Ngọc Hồi có Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, nằm trên địa bàn xã Pờ Y. Đây là xã tiếp giáp với hai nước Lào và Campuchia, gần khu vực “Tam giác vàng” – một trong những trung tâm sản xuất, buôn bán ma túy lớn của thế giới. Ngoài Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, trên địa bàn xã còn 1 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn dân sinh xung quanh khu vực biên giới tiếp giáp giữa ba nước; trên 50% dân số tại xã là đồng bào DTTS.

Theo số liệu của Công an huyện Ngọc Hồi, trong nửa đầu năm 2021, trên địa bàn xã Pờ Y xảy ra 5 vụ phạm pháp về ma túy, với 6 đối tượng, qua đó thu giữ hơn 4kg ma túy đá (chiếm hơn 99% tổng số ma túy thu giữ được trên toàn huyện Ngọc Hồi). Trước đó, trong năm 2020, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ phạm pháp về ma túy tại xã Pờ Y với 15 đối tượng, thu giữ hàng chục kg ma túy, chiếm 96% tổng số tang vật ma túy thu giữ trên toàn huyện.

Trước tình hình đó, ngày 04/8/2021, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 2699//QĐ-BCĐ triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy tại xã Pờ Y. Thời gian thực hiện kế hoạch là từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2022, với mục tiêu chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy tại xã Pờ Y thành địa bàn an toàn, không để hình thành điểm nóng phức tạp về trật tự an toàn xã hội

 Lực lượng Hải quan tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy tại khu vực biên giới.
Lực lượng Hải quan tăng cường tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy tại khu vực biên giới.

Theo khẳng định của lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Cục Hải quan tỉnh Kon Tum), Chi cục sẽ tích cực tham gia kế hoạch chuyển hóa địa bàn theo chủ trương của tỉnh. Ngoài ra, Chi cục sẽ tăng cường thực hiện kiểm tra đối với tất cả hàng hóa, hành khách, phương tiện từ các khu vực có nguy cơ cao về buôn bán ma túy. Hàng hóa ký gửi cũng sẽ được kiểm tra thủ công 100%; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để kiểm tra, rà soát, xác định các đường dây, ổ nhóm đối tượng trọng điểm về ma túy để có biện pháp đấu tranh, triệt xóa nhằm ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào nội địa qua các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới.

Trên toàn tuyến biên giới Việt – Lào có 8 cặp cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu quốc gia, 18 lối mở biên giới và 8 khu kinh tế đặc thù và 36 chợ biên giới Lào - Việt Nam; cùng với đó là hàng nghìn đường mòn, lối mở luồn lách sâu trong rừng, qua lại giữa 2 nước… Từ đây, ma túy được vận chuyển về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ hoặc sang nước thứ ba, gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. 

Tin cùng chuyên mục
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 2 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 2 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 3 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 3 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.