Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị: Thước đo là sự hài lòng của dân

PV - 14:57, 06/02/2018

Năm 2017, với quyết tâm, nỗ lực cao cùng nhiều giải pháp đột phá, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP. Hà Nội đạt 8,5%, nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội khác cũng đạt và vượt kế hoạch. Đây là nền tảng vững chắc để năm 2018, Hà Nội thực hiện thành công chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Mục tiêu “5 rõ”t36

Năm 2018, TP. Hà Nội xác định là năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Tại Hội nghị lần thứ 11 BCH Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVI (ngày 19/11/2017), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã khẳng định: Chủ đề trên có ý nghĩa, phạm vi rất rộng, bao trùm tất cả chủ thể trong bộ máy quản lý, những chủ trương lớn, công tác cải cách hành chính, mục tiêu “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ trách nhiệm và rõ kết quả) trong quản lý...

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp để Hà Nội thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2018. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp để Hà Nội thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2018.

 

Theo đó, năm 2018, tất cả những hạn chế của năm 2017 sẽ phải quy được về trách nhiệm của cá nhân để khắc phục. Từ lãnh đạo Thành phố đến Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, thị xã phải xác định rõ trách nhiệm của mình, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tránh tình trạng chung chung rồi lại “hòa cả làng”. Với tinh thần đó, năm 2018, Hà Nội sẽ lấy sự hài lòng của người dân và sự phát triển của doanh nghiệp (DN) làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Ngay sau khi chủ đề năm 2018 được Thành phố thông qua, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã chủ động thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể. Đối với quận Bắc Từ Liêm, theo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho rằng, cùng với việc nâng cao chức năng quản lý trên mọi lĩnh vực, cải thiện môi trường đầu tư cho DN, quận sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát lãnh đạo UBND các phường và người đứng đầu các cơ quan chuyên môn.

“Đồng thời xử lý nghiêm cán bộ, công chức không hoàn thành chức trách được giao. Chúng tôi cũng mạnh dạn đề nghị thành phố cho phép luân chuyển, biệt phái cán bộ để đào tạo chuyên môn tốt hơn, nâng cao chất lượng cán bộ”, ông Tuấn khẳng định.

Còn theo Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải, để thực hiện thành công chủ đề của năm 2018 thì cần tinh giản bộ máy. Do đó, phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tăng năng suất làm việc, đảm bảo tính kịp thời mọi lúc, mọi nơi, tính chủ động về thời gian, không gian và đặc biệt là công khai, minh bạch, yếu tố rất quan trọng trong kiểm soát và đánh giá cán bộ. Việc đánh giá đúng cán bộ, công chức sẽ tạo động lực làm việc, nâng cao tính tự giác, tính chuyên nghiệp ở mức độ cao nhất của mỗi cán bộ, công chức.

Quyết tâm của cả hệ thống chính trị Thành phố đã nhận được sự đồng thuận của người dân và cộng đồng DN. Ông Dương Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt 10/10 cho rằng, năm 2017, Nhà nước, TP. Hà Nội đã tập trung tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách cho DN, giúp DN “dễ thở” hơn. Ông Bình mong rằng trong năm 2018, việc tạo thuận lợi cho DN cần đẩy mạnh hơn nữa. Điều này trước hết tùy thuộc vào những cán bộ công chức thừa hành các cơ chế chính sách. Có người vận dụng chính sách tạo thuận lợi cho DN, nhưng có người vận dụng cứng nhắc, nên những cơ chế chính sách cần được quán triệt trên một bộ tiêu chuẩn chung, để được thực thi hiệu quả.

Xây dựng chính quyền đô thị- Xu thế phát triển tất yếu

Thực tế hiện nay, tại Hà Nội cũng như một số thành phố lớn, điều dễ nhận thấy là bộ máy quản lý đô thị hiện nay vẫn có những bất cập. Vì vậy, xây dựng chính quyền đô thị cũng là một trong những giải pháp quan trọng để Hà Nội thực hiện có hiệu quả chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”của năm 2018.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, việc xây dựng chính quyền đô thị là để tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lý hành chính nhà nước, đơn giản hóa hơn về tổ chức chính quyền, giải quyết các vấn đề phát sinh kịp thời hơn mà vẫn bảo đảm đại diện cho quyền, nghĩa vụ của người dân, từ đó sẽ nâng cao chất lượng sống của người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Bộ Chính trị đồng ý cho Hà Nội xây dựng thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị là hướng mở để phát triển đô thị. Vấn đề hiện nay là lựa chọn mô hình nào, cần triển khai ra sao để có một chính quyền đô thị phù hợp với Hà Nội, hướng tới cải cách toàn diện các lĩnh vực, nhưng ưu tiên đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền và tăng cường tự quản cho địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở Việt Nam về cơ bản giống nhau, đều tổ chức 3 cấp chính quyền (tỉnh, huyện, xã) và vẫn dựa trên cách thức quản lý của chính quyền nông thôn. Trên thế giới, mô hình chính quyền đô thị đã được nhiều nước xây dựng theo hướng tinh gọn, giảm bớt các tầng, nấc trung gian, bảo đảm tính nhanh nhạy trong công tác quản lý. Điều này là rất cần thiết với Thủ đô Hà Nội.

Sẽ có nhiều việc để triển khai, và cũng sẽ có nhiều cơ hội, thách thức đối với Hà Nội trong việc thí điểm xây dựng Đề án tổ chức quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Song, đây cũng chính là một trong những giải pháp tích cực, triển vọng, khả thi để Hà Nội thực hiện thành công chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” trong năm 2018. Và thước đo của sự thành công sẽ phụ thuộc vào mức độ hài lòng của người dân cùng sự phát triển của doanh nghiệp trong xu thế phát triển, hội nhập hiện nay.

HOÀNG THANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

"Để người dân dễ hiểu, nắm bắt được nội dung thông tin tuyên truyền, mình phải cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của cấp trên để diễn giải ngắn gọn, phải gắn với những câu chuyện cụ thể tại địa phương mình", già A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y chia sẻ. Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 910 Người có uy tín. Tại cơ sở, đội ngũ Người có uy tín chính là những "hạt nhân", là "cầu nối" quan trọng gắn kết giữa Chính quyền với Nhân dân
Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Tin tức - Ngọc Thu - 23:18, 13/10/2025
Ngày 13/10, công trình “Nhà rông bê tông” ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ, trả lại cảnh quan tự nhiên cho khu vực núi lửa Chư Đang Ya.
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 19:55, 13/10/2025
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 18:44, 13/10/2025
Hiện nay việc chuyển đổi sang mô hình canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp bằng công nghệ đang trở thành hướng đi tất yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vựa lúa lớn nhất cả nước. Từ các mô hình thí điểm hiệu quả, vùng đất chín rồng đang cho thấy một diện mạo mới hiện đại hơn, xanh hơn, và hiệu quả hơn.
Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Tin tức - Trọng Bảo - 18:14, 13/10/2025
Trên tuyến Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.
Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Xã hội - Hồng Phúc - 18:03, 13/10/2025
Ngày 13 tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân - người được biết đến trên mạng xã hội với biệt danh Ngân 98 để điểu tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, theo Điều 193 Bộ luật Hình sự. Sự kiện này không chỉ gây chấn động dư luận mà còn phơi bày một hiện tượng đáng báo động: sự chuyển hóa của danh tiếng thành công cụ phạm tội.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Thời sự - Minh Thu - 17:53, 13/10/2025
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại phiên họp thứ 50, ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV.
Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:42, 13/10/2025
Tại khu vực Nam Trung Bộ, nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản lớn, nhiều mô hình nuôi biển công nghệ cao đang được thử nghiệm và nhân rộng. Vai trò của hệ thống khuyến nông, đặc biệt là khuyến nông cộng đồng được xác định là lực lượng dẫn dắt then chốt trong quá trình chuyển đổi này.
EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

Trang địa phương - Minh Triết - 17:41, 13/10/2025
Một trong những sáng kiến tiêu biểu của ngành điện lực năm 2023 – “Giải pháp khắc phục cáp mạng mất an toàn đi trên trụ điện lực”, do nhóm tác giả tại Điện lực Châu Đốc (thuộc Công ty Điện lực An Giang, nay là EVNSPC) nghiên cứu, đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận và đưa vào áp dụng rộng rãi. Giải pháp không chỉ mang tính sáng tạo cao mà còn giúp tăng năng suất, giảm thời gian, chi phí và đặc biệt góp phần đảm bảo an toàn hạ tầng điện – viễn thông.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 17:28, 13/10/2025
Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 11 (Matmo) gây ra cho ngành Giáo dục, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 196/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đánh giá, khắc phục hậu quả, bảo đảm điều kiện dạy và học, sớm đưa học sinh trở lại trường.
Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 17:25, 13/10/2025
Tại Giải thưởng Readers’ Choice Awards 2025 do độc giả tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ) bình chọn, Việt Nam vừa được xếp trong danh sách top 10 “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới” và “Điểm đến thân thiện nhất thế giới”.