Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở ở Quảng Nam, Đà Nẵng

T.Nhân-H.Trường - 00:08, 15/10/2023

Do mưa lớn những ngày qua, đến sáng 14/10, nhiều tuyến đường ở Quảng Nam, Đà Nẵng bị ngập sâu. Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến giao thông bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại. Ngay trong đêm 13/10, lực lượng chức năng đã hỗ trợ sơ tán hàng ngàn hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Do mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập cục bộ
Do mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập cục bộ

Ngày 14/10, ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn đã xảy ra sạt lở tại khu vực đèo Le (giữa 2 huyện Quế Sơn và Nông Sơn) khiến giao thông trên tuyến ĐT611 bị chia cắt. Trước đó, vào tối ngày 13/10, đoạn taluy dương dương tại lý trình km24+560 đoạn qua đèo Le bị sạt lở, khiến giao thông tại khu vực bị chia cắt. Tuy nhiên do mưa quá lớn, các lực lượng vẫn chưa thể tiếp cận.

“Đến sáng nay, các đơn vị thi công đã huy động phương tiện, máy móc và nhân công đến địa điểm sạt lở ở đèo Le để tiến hành khắc phục sự cố sạt lở do mưa lớn xảy ra trước đó. Đến khoảng gần trưa cùng ngày, cơ bản các phương tiện có thể di chuyển qua lại điểm sạt lở, tuy nhiên do mưa lớn vẫn đang tiếp diễn nên các chủ phương tiện cần cảnh giác sạt lở ở đoạn này” ông Tuấn cho biết.

Sạt lở ở đèo Le (Quế Sơn) đã được khắc phục cơ bản, đáp ứng nhu cầu đi lại
Sạt lở ở đèo Le (Quế Sơn) đã được khắc phục cơ bản, đáp ứng nhu cầu đi lại

Cũng tại Quảng Nam, do mưa lớn kéo dài, từ tối qua dẫn đến tuyến Quốc lộ 14H qua địa bàn xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) bị ngập nước gây khó khăn cho việc đi lại. Ngay trong đêm qua, lực lượng xung kích của xã Duy Sơn đã tiến hành chốt chặn tại các điểm ngập nước, hỗ trợ phương tiện đưa người dân qua điểm ngập nước. Ngoài địa điểm nêu trên, tuyến Quốc lộ 14H qua địa phận TP.Hội An cũng bị ngập tại khu vực chợ bà Lê khiến phương tiện đi lại khó khăn.

Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam nhận định, trong 6 giờ tới nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các huyện Bắc Trà My, Đông Giang, Duy Xuyên, Hiệp Đức, Nam Giang, Nam Trà My, Nông Sơn, Phước Sơn, Quế Sơn, Tây Giang, Tiên Phước... Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai được nâng lên cấp 2.

Các xã được cảnh báo nguy cơ cao bao gồm: A Nông, A Tiêng, A Vương, Bha Lêê, Ch'Ơm, Dang, Ga Ry, Lăng (Tây Giang); A Rooi, A Ting, Ba, Jơ Ngây, Kà Dăng, Mà Cooih, Sông Kôn, Tà Lu, thị trấn P'rao, Tư, Za Hung (Đông Giang); Cà Dy, Chà Vàl, Chơ Chun, Đắc Pre, La Êê, Tà Bhing, Tà Pơơ, thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang); Phước Chánh, Phước Đức, Phước Hiệp, Phước Hòa, Phước Kim, Phước Lộc, Phước Năng, Phước Thành, Phước Xuân, thị trấn Khâm Đức (Phước Sơn).

Đối với Bắc Trà My, các địa phương có nguy cơ cao phủ rộng bao gồm thị trấn Trà My và các xã Trà Bui, Trà Đốc, Trà Đông, Trà Dương, Trà Giác, Trà Giang, Trà Giáp, Trà Ka, Trà Kót, Trà Nú, Trà Sơn, Trà Tân. Huyện Nam Trà My có 2 xã được đưa vào diện cảnh báo gồm Trà Dơn và Trà Vân.

Do mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập cục bộ
Do mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập cục bộ


Tại TP Đà Nẵng: Theo báo cáo nhanh về diễn biến mưa lũ đến sáng 14/10 cho thấy, ghi nhận mưa tại tất cả 31/31 trạm đo mưa, trong đó có 29/31 trạm mưa rất to. Trong đó, tại trạm đo Hồ Hố Cau (huyện Hoà Vang) lượng mưa lên đến 285mm, tiệm cận với ngày mưa lịch sử năm 2022. Đến sáng nay, nhiều địa điểm trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn xảy ra tình trạng ngập cục bộ, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành sơ tán người dân ở vùng có nguy cơ ngập nặng, sạt lở.

Từ chiều 13/10 đến trưa nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các ngành chức năng của thành phố Đà Nẵng đã tiếp cận các khu vực có ngập nước để tiến hành sơ tán gần 2.300 người dân đến nơi an toàn. Hiện nay, lực lượng chức năng tiếp tục cắt cử lực lượng để sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó với lũ.

Trong hôm qua, do mưa lớn khiến taluy dương đèo Hải Vân (đoạn thuộc địa phận Đà Nẵng) bị sạt lở tại Km905+600, làm giao thông bị tắt nghẽn. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng cảnh sát giao thông đã nhanh chóng đã cắt cử lực lượng chốt chặn hai đầu điểm sạt lở để hướng dẫn người tham gia giao thông. Các cơ quan liên quan cũng nhanh chóng triển khai, huy động lực lượng và phương tiện để khắc phục điểm sạt lở nói trên.

Trước tình trạng mưa lớn, ngập diện rộng trên địa bàn thành phố, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó. Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo UBND các quận, huyện chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống mưa lớn, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người dân theo phương án đã được phê duyệt. Ngoài ra, các đơn vị theo chức năng rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập lụt, chủ động có giải pháp đảm bảo an toàn người và tài sản; tăng cường thông tin cập nhật tình hình mưa lũ…

Một số hình ảnh về mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất ở Quảng Nam, Đà Nẵng:

Nhiều nhà dân ở Đà Nẵng ngập nước
Nhiều nhà dân ở Đà Nẵng ngập nước
Mưa lớn khiến đèo Hải Vân bị sạt lở, chia cắt giao thông
Mưa lớn khiến đèo Hải Vân bị sạt lở, chia cắt giao thông
Nhiều tuyến đường ở Duy Xuyên (Quảng Nam) bị ngập nước sau mưa lớn
Nhiều tuyến đường ở Duy Xuyên (Quảng Nam) bị ngập nước sau mưa lớn
Tình trạng sạt lở ở một số huyện miền núi tỉnh Quảng Nam
Tình trạng sạt lở ở một số huyện miền núi tỉnh Quảng Nam
Nhiều tuyến đường ở Duy Xuyên (Quảng Nam) bị ngập nước sau mưa lớn
Nhiều tuyến đường ở Duy Xuyên (Quảng Nam) bị ngập nước sau mưa lớn
Lực lượng chức năng chốt chặn một số tuyến đường bị ngập, hỗ trợ người dân di chuyển an toàn
Lực lượng chức năng chốt chặn một số tuyến đường bị ngập, hỗ trợ người dân di chuyển an toàn

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao kiến thức pháp luật cho 150 người ở xã vùng sâu Ea Rốk

Nâng cao kiến thức pháp luật cho 150 người ở xã vùng sâu Ea Rốk

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 23:55, 09/10/2025
Ngày 10/9, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi năm 2025 tại xã Ea Rốk.
Nghệ An: Chi 2.748 tỷ chi trả chế độ cho đối tượng nghỉ việc theo Nghị định 178

Nghệ An: Chi 2.748 tỷ chi trả chế độ cho đối tượng nghỉ việc theo Nghị định 178

Trang địa phương - Khánh Ngân - 23:55, 09/10/2025
Toàn tỉnh Nghệ An có 2.739 cán bộ, công chức, viên chức đã được ban hành quyết định nghỉ hưu, nghỉ trước tuổi theo Nghị định 178.
Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung chúc mừng Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam

Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung chúc mừng Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam

Dân tộc - Tôn giáo - Xuân Ngọc - 21:18, 09/10/2025
Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung chúc mừng Hội đồng Giám mục Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự trân trọng trước những đóng góp tích cực của các giáo phận, giáo xứ trên cả nước trong thời gian qua đối với sự phát triển chung của đất nước.
Bản Đửa

Bản Đửa "cô đơn" giữa tứ bề gian khó và những tấm lòng thiện nguyện ấm áp

Phóng sự - Tuấn Ninh - 18:34, 09/10/2025
Hơn 10 ngày không có điện sau bão, đường vào sạt lở nghiêm trọng, nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ tái nghèo, đó là những gì đang diễn ra tại bản Đửa, xã Lượng Minh, tỉnh Nghệ An. Giữa muôn vàn khó khăn ấy, những món quà từ Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet và Nhóm Thiện nguyện Thiện ước đã đến với bà con như một nguồn động viên lớn lao.
Bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc- Quyết sách xây dựng nền giáo dục công bằng, nhân văn, hiện đại

Bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc- Quyết sách xây dựng nền giáo dục công bằng, nhân văn, hiện đại

Giáo dục - Minh Thu - 17:57, 09/10/2025
Nghị quyết số 71-NQ/TW được Bộ Chính trị ban hành ngày 22/8/2025 đã yêu cầu: “Bảo đảm cung cấp một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc, phấn đấu đến năm 2030 cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho tất cả học sinh” đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao trong Nhân dân. Quyết sách có ý nghĩa chiến lược nhằm xây dựng nền giáo dục công bằng, nhân văn, hiện đại và phù hợp với thực tiễn phát triển.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Lạng Sơn: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ

Lạng Sơn: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Minh Anh - 17:50, 09/10/2025
Ngày 9/10 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn nhiều điểm ngập úng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và tài sản của Nhân dân. Lực lượng chức năng đã có mặt tại các địa bàn trọng điểm hỗ trợ Nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thanh Hóa: Giảm rõ rệt tảo hôn, xóa bỏ hôn nhân cận huyết thống

Thanh Hóa: Giảm rõ rệt tảo hôn, xóa bỏ hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 17:49, 09/10/2025
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các tổ chức đoàn thể, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào DTTS ở Thanh Hóa những năm gần đây đã giảm rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng dân số và thúc đẩy phát triển bền vững.
Triều cường gây ngập sâu, cuộc sống người dân Cần Thơ đảo lộn

Triều cường gây ngập sâu, cuộc sống người dân Cần Thơ đảo lộn

Xã hội - Tào Đạt - 17:44, 09/10/2025
Tại TP. Cần Thơ, nước sông dâng cao gây ngập sâu hàng loạt tuyến đường, tràn vào nhà dân, cơ sở kinh doanh, khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng. Phương tiện giao thông chết máy, học sinh phải lội nước để đến trường.
Bản sắc văn hóa - Nét chấm phá trong bức tranh 130 năm tỉnh Sơn La

Bản sắc văn hóa - Nét chấm phá trong bức tranh 130 năm tỉnh Sơn La

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 17:23, 09/10/2025
Những di sản, nét đẹp văn hóa truyền thống được 12 dân tộc anh em ở tỉnh miền núi Sơn La gìn giữ, lưu truyền đã trở thành điểm nhấn đặc biệt trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển của địa phương.
Tuổi trẻ Cảnh sát biển vững bước trên hành trình mới

Tuổi trẻ Cảnh sát biển vững bước trên hành trình mới

Tin tức - Minh Thế - 17:09, 09/10/2025
Ngày 9/10, tại Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển, Đoàn cơ sở Trung tâm đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, khẳng định tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo của tuổi trẻ đơn vị trong giai đoạn mới.