Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

"Một vùng đồng đội"...

Ngọc Chí - 16:22, 28/04/2025

Trong những ngày tháng 4 lịch sử này, được theo chân các Cựu chiến binh Sư đoàn 320 dâng hương tại Nhà bia di tích lịch sử Điểm cao 1015 hay còn gọi là đồi Charlie, Điểm cao 1049 còn gọi là đồi Delta (thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) và được nghe các Cựu chiến binh kể những gian khổ, hy sinh trong cuộc chiến mới thấy được sự hy sinh lớn lao của thế hệ cha ông, họ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, để chúng ta có được một đất nước hòa bình, độc lập, tự do và cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

Điểm cao 1015
Điểm cao 1015

Các cựu chiến binh Sư đoàn 320 hầu hết đã lớn tuổi, nhưng với tinh thần của những người lính, các cựu chiến binh đã vượt qua quãng đường khó khăn và thời tiết khắc nghiệt của mùa khô Tây Nguyên để đến dâng hương, dâng hoa cho các đồng đội đã mãi mãi nằm lại ở Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049, nơi mà họ đã từng chiến đấu và nhiều đồng đội đã hy sinh còn nằm lại nơi đây.

Cựu chiến binh Vũ Văn Khì (75 tuổi, quê ở tỉnh Hải Dương), từng là chiến sĩ D18 - Sư đoàn 320 chiến đấu tại Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049 xúc động nói: Đây là lần đầu tiên tôi trở lại chiến trường xưa. Được thắp hương cho đồng đội thì kỷ niệm của người lính chúng tôi òa về càng làm tôi xúc động, không cầm được nước mắt. Đợt trở về chiến trường lần này, tôi rất vui mừng khi được gặp lại 7 người đồng đội cùng Tiểu đội đã từng chiến đấu cùng nhau năm xưa trên mảnh đất này. Với tôi, ước nguyện trở lại chiến trường xưa để thắp nén nhang cho đồng đội đã hy sinh đã thành hiện thực.

Các cựu chiến binh Sư đoàn 320 và lãnh đạo tỉnh Kon Tum dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049
Các Cựu chiến binh Sư đoàn 320 và lãnh đạo tỉnh Kon Tum dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049

Với vị trí chiến lược, Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049 do Tiểu đoàn Dù số 2 (thuộc Lữ đoàn Dù II) Quân lực Việt Nam Cộng hòa chiếm giữ là tuyến phòng thủ rất quan trọng của địch. Vì thế, từ ngày 30/3/1972, Trung đoàn Bộ binh 52 và Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 48, Tiểu đoàn 19 Đặc công thuộc Sư đoàn 320, cùng với quân và dân địa phương đã tấn công để tiêu diệt 2 điểm cao, nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ quan trọng này.

Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, không sợ hy sinh, ta đã đánh chiếm Sở chỉ huy của địch, làm chủ Điểm cao 1049 trong nhiều giờ, tiêu diệt phần lớn Tiểu đoàn Dù số 2. Sau đó, địch tăng cường chi viện từ các điểm cao lân cận, đồng thời dùng máy bay, pháo đánh phá dữ dội, nhiều lần phản kích chiếm lại trận địa. 

Trận đánh tại cao điểm này diễn ra giằng co và vô cùng cam go, khốc liệt. Đến ngày 21/4/1972, Tiểu đoàn Dù số 2 bị tiêu hao phần lớn sinh lực, thất thủ tháo chạy. Bộ đội ta đã làm chủ hoàn toàn 2 điểm cao quan trọng này.

Công trình Nhà bia di tích lịch sử tại Điểm cao 1049
Công trình Nhà bia di tích lịch sử tại Điểm cao 1049

Chiến thắng tại Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049 có ý nghĩa rất to lớn, mở màn cho Chiến dịch Xuân - Hè 1972 trên đất Tây Nguyên, phá vỡ tuyến phòng thủ phía Tây sông Pô Kô của địch, đánh bại âm mưu ngăn chặn của chúng, góp phần quan trọng, tạo thế phát triển cho toàn chiến dịch và tạo điều kiện thuận lợi để giải phóng Đăk Tô - Tân Cảnh.

Đại tá Nguyễn Thế Tân, Nguyên Sư đoàn Trưởng Sư đoàn 320 bùi ngùi kể: Cuộc chiến diễn ra ở trên 2 điểm cao này từ ngày 12/4/1972 đến ngày 15/4/1972 rất ác liệt, chúng tôi đã dành chiến thắng và rất nhiều đồng đội của tôi đã nằm lại nơi này. Ngày hôm nay, chúng tôi lại lên đây để thắp nén hương như được tâm sự và tri ân với những đồng đội đã nằm lại mãi mãi không về.

Để tri ân những cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đặc biệt là tại Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049, tháng 12/2017, Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng và cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 đã tham gia gần 1.600 ngày công, đóng góp kinh phí hơn 2 tỷ đồng xây dựng công trình Nhà bia di tích lịch sử tại Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049. Công trình hoàn thành trong tháng 4/2018, mỗi nhà bia có diện tích 269m2, với các hạng mục bia đá, nhà bia và khuôn viên xung quanh.

Các cựu chiến binh cùng lưu lại những bức ảnh khi thăm lại Điểm cao 1015
Các Cựu chiến binh cùng lưu lại những bức ảnh khi thăm lại Điểm cao 1015

“Công trình này ngoài việc tri ân những cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 còn là nơi để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay mãi mãi ghi nhớ công ơn của những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, để chúng ta có được một đất nước hoà bình, độc lập, tự do và cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay”, Đại tá Nguyễn Thế Tân, nguyên Sư đoàn Trưởng Sư đoàn 320 mong muốn.

Được gặp gỡ các Cựu chiến binh Sư đoàn 320 và nghe bài hát "Một vùng đồng đội": “Người tướng già đứng khóc trong hoàng hôn Kon Tum. Dưới kia, dòng Pô Kô vẫn chảy, suốt mùa mưa rồi lại mùɑ khô… Cả đời trận mạc tám mươi tuổi tìm về. Một không mười lăm một vùng đồng đội… Tháng tư này đã mấy chục mùa hoa. Các em nằm đây. Mấy chục năm hoa vẫn chỉ một mùa…”, trong tôi, luôn khắc ghi những câu từ day dứt của bài hát và trân trọng những hy sinh của thế hệ cha ông cho Tổ quốc hôm nay; cảm phục trước tình cảm của những người Cựu chiến binh với đồng đội đã hy sinh tại 2 điểm cao này. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Du lịch - Anh Trúc - 4 giờ trước
Việc Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào của địa phương, mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Liverpool có màn ra quân kịch tính tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atlético Madrid với tỷ số 3-2 trên sân Anfield. Trung vệ đội trưởng Virgil van Dijk trở thành người hùng, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ, giúp “Lữ đoàn đỏ” khởi đầu hoàn hảo tại đấu trường châu Âu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Giáo dục - Anh Trúc - 4 giờ trước
Từ thời điểm ngày 31/10 trở đi, học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm, thay vì các hình thức kỷ luật được áp dụng từ nhiều năm qua, như: Đình chỉ học tập, cảnh cáo trước lớp, cảnh cáo trước toàn trường…
Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trên sân Allianz Arena, Bayern Munich đã có màn khởi đầu ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26 khi giành chiến thắng 3-1 trước Chelsea. Tiền đạo người Anh Harry Kane trở thành tâm điểm với một cú đúp bàn thắng, giúp đại diện nước Đức khẳng định sức mạnh.
Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện giống cây “Kỳ Hải Nam” không rõ nguồn gốc, được quảng bá là cây “làm giàu”, khiến nhiều người dân chặt bỏ cây trồng khác để thay thế, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và siết chặt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trên sân Parc des Princes, Paris Saint-Germain đã có màn ra quân như mơ tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atalanta với tỷ số 4-0. Chiến thắng đậm đà này giúp thầy trò HLV Luis Enrique khẳng định sức mạnh và tham vọng bảo vệ ngôi vương châu Âu.
Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Inter Milan có màn ra quân ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi giành chiến thắng 2-0 trước Ajax trên sân Johan Cruyff Arena. Tiền đạo Marcus Thuram trở thành người hùng với cú đúp bàn thắng bằng đầu, mang về 3 điểm trọn vẹn cho đại diện Serie A.
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Sản phẩm - Thị trường - Thanh Hải - 6 giờ trước
Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Gương sáng - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.