Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Một thất bại buồn, nhưng cần thiết cho bóng đá Việt Nam

PV - 09:46, 27/12/2021

Thật buồn khi đội tuyển Việt Nam không thể tạo ra một cuộc ngược dòng. Nhưng thất bại này không phải thảm họa. Nó nhắc nhở chúng ta đang đứng ở đâu, và cần phải làm gì để tiếp tục tiến trình phát triển.


Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup 2020 khi không thể đảo ngược kết quả 0-2 ở lượt đi trước Thái Lan. (Ảnh: VFF)
Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup 2020 khi không thể đảo ngược kết quả 0-2 ở lượt đi trước Thái Lan. (Ảnh: VFF)

Tất cả đã hy vọng về một kỳ tích, nhưng nó không đến. Như huấn luyện viên Park Hang-seo và đội trưởng Quế Ngọc Hải nói sau trận đấu, những "chiến binh Sao Vàng” đã cố hết sức, làm tất cả những gì có thể, song không thu được kết quả.

Những gì đọng lại là hình ảnh Quang Hải chạy không ngừng nghỉ, len lỏi qua những cầu thủ Thái để tìm kiếm cơ hội. Anh lấy bóng trong chân đối thủ, hướng đồng đội vào vùng không gian thuận lợi thông qua các đường chuyền sắc lẹm, trực tiếp uy hiếp cầu môn Thái bằng những pha dứt điểm đẳng cấp cao.

Đó là sự xông xáo của Hà Đức Chinh, là nỗ lực chuộc lại sai lầm ở trận lượt đi của Nguyễn Phong Hồng Duy, là tiếng hét tức giận của Hồ Tấn Tài khi cú đánh đầu đi chệch hướng, là chiếc áo đẫm mồ hôi của Hoàng Đức, Thành Chung. Cuối cùng, là lời xin lỗi của Quế Ngọc Hải.

Đúng là chúng ta không đạt mục tiêu đề ra, nhưng không gì để chê trách với màn trình diễn của đội tuyển. Họ đã giữ lời hứa về một trận đấu đẹp, về sự tận hiến và ý chí quyết thắng. Nước mắt của nhiều cổ động viên Việt Nam ở Kallang đã rơi, nhưng đó là giọt nước mắt tiếc nuối và cả sự tự hào. Nó khác xa với cách đây một thập kỷ, khi đội tuyển Việt Nam bị loại ngay sau vòng bảng AFF Cup 2012 trong sự bạc nhược, đến mức người hâm mộ nói rằng không thể khóc nổi.

Nhìn lại, quả thực bóng đá Việt Nam đã tiến một bước dài. Tuy nhiên, khi các chiến thắng ngừng đến và đội tuyển không thể đánh bại đại kình địch Thái Lan, phải chăng chúng ta đã đến điểm tới hạn? Chu kỳ thành công đã kết thúc và đội tuyển cần một cuộc cách mạng?

Đã có không ít câu hỏi được đặt ra sau trận bán kết lượt về tối Chủ nhật? Rằng tại sao Việt Nam không thể chơi như hiệp 1 trong phần còn lại của trận đấu, tại sao lại thực hiện quá nhiều đường chuyền dài và bổng thay vì những pha phối hợp nhỏ? Và tại sao Tuấn Anh rời sân chỉ sau 13 phút được thay vào, rồi quyết định tung Lê Văn Xuân, Phạm Xuân Mạnh vào các phút cuối có thực sự hợp lý?

Thật ra, có một câu trả lời cho tất cả. Đó là chúng ta quá thiếu thốn nhân sự. Huấn luyện viên Park Hang-seo muốn Tuấn Anh cầm trịch tuyến giữa, nhưng tiền vệ của Hoàng Anh Gia Lai không thể đáp ứng. Ông cũng muốn Văn Toàn và Công Phượng bám biên để kéo giãn hàng phòng ngự Thái, song bộ đôi này lại bó vào trung lộ. Điều này lý giải cho việc Việt Nam đã bỏ qua khu trung tuyến và liên tục phất những đường bóng dài, đồng thời Văn Xuân, Xuân Mạnh được trao cơ hội dù họ trước đó chưa chơi một phút nào tại AFF Cup.

Huấn luyện viên Park Hang-seo có phương án B, nhưng không có nhân lực đủ tốt để triển khai. Những cuộc trao đổi căng thẳng trên đường pitch cùng đội ngũ trợ lý đã nói lên sự bực bội của chiến lược gia người Hàn Quốc, để rồi khi vào phòng họp báo, ông thở dài mà rằng, “thật tiếc vì đã thua, nhưng đây là những con người tốt nhất chúng ta có”.

3 năm qua, “Những chiến binh Sao Vàng” đã chinh chiến và tạo ra vô số kỳ tích bằng một đội hình tiêu chuẩn, với Văn Lâm trong khung gỗ, bên trên là Đình Trọng, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, rồi Văn Hậu, Trọng Hoàng ở hai cánh, Đỗ Hùng Dũng bao quát trung tâm, tạo nền tảng cho Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức phía trên.

Bộ khung hoàn hảo ấy không còn được duy trì. Chấn thương đã tước đi nhiều cái tên quan trọng, và sự mệt mỏi tàn phá phong độ của những người còn lại. Duy có Hoàng Đức là nhân tố mới, và ngày càng chứng tỏ đẳng cấp bên cạnh Quang Hải luôn xuất sắc như thường lệ. Thế nhưng chỉ 2 người họ là không đủ. Đôi khi tất cả cảm thấy cả 2 quá lẻ loi.

Chúng ta may mắn sở hữu một "thế hệ Vàng", những trái ngọt từ các Học viện đào tạo trẻ mọc lên trên khắp cả nước. Kết hợp công nghệ phân tích và khoa học thể thao, tư duy chơi bóng hiện đại và sự cải thiện về mặt tâm lý, thành công được tạo ra. Tuy nhiên, để duy trì thành công và chinh phục các mục tiêu dài hạn, Việt Nam phải có nhiều hơn một "thế hệ Vàng". Chúng ta cần sản sinh ra nhiều tài năng hơn nữa, có thêm nhiều Hoàng Đức hơn nữa.

Thất bại tại AFF Cup 2020 không phải thảm họa, cũng không thúc ép một cuộc cách mạng. Nhưng nó nhắc nhở về vị trí chúng ta đang đứng, về những điều chúng ta cần cải thiện và giấc mơ về sự thống trị khu vực vẫn chưa hoàn thành./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sôi động Giải bóng bàn kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sôi động Giải bóng bàn kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 16/6, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển và Báo Vietnamnet đã phối hợp tổ chức Giải Bóng bàn mở rộng. Giải thu hút sự tham gia của hơn 40 vận động viên đến từ nhiều cơ quan báo chí, bộ ngành.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.