Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lấp lánh những tấm huy chương

Trọng Bảo - 14:16, 23/02/2021

Là địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, nguồn lực dành cho đầu tư phát triển lĩnh vực thể thao còn hạn chế; tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, phát huy được tố chất của con người vùng cao, thời gian qua nhiều vận động viên của Lào Cai đã đạt những thành tích ở cấp độ thế giới, khu vực cũng như trong nước.

Hoàng Thị Duyên xuất sắc mang về tấm HCV SEA Games 30 cho Cử tạ Việt Nam. (Ảnh internet)
Hoàng Thị Duyên xuất sắc mang về tấm HCV SEA Games 30 cho Cử tạ Việt Nam. (Ảnh internet)

Quả ngọt từ hướng đi đúng

Những ngày đầu năm 2020, người hâm mộ môn cử tạ trong cả nước đón nhận tin vui khi vận động viên dân tộc Giáy ở Lào Cai, Hoàng Thị Duyên giành 3 chiếc Huy chương Vàng tại Giải Cử tạ thế giới 2020 được tổ chức tại Roma, Italia. Ở giải này, Duyên phải tranh tài với rất nhiều đối thủ nặng ký đến từ châu Âu cùng với một số ứng viên của Canada, Nam Phi, Mỹ… Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho giải đấu, cùng quyết tâm giành Huy chương Vàng nhằm tích điểm tham gia Olympic Tokyo 2021, Duyên đã bước vào thi đấu với sự tự tin và nỗ lực cao nhất. Kết quả, chị đã giành Huy chương Vàng nội dung cử đẩy với thành tích 116kg, Huy chương Vàng nội dung cử giật, với thành tích 97kg và tổng cử với 213kg.

Thực ra, không phải đến khi Duyên giành 3 Huy chương Vàng thế giới mọi người mới biết đến cô gái trẻ đầy nghị lực này. Trước đó, năm 2018, Duyên đã giành Huy chương Bạc giải cử tạ thế giới và nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở các giải khu vực. Với cùng hạng cân của Duyên thì ở các giải trong nước chị hầu như không có đối thủ. Hiện nay, chị đang là thành viên đội tuyển Cử tạ Quốc gia, tập trung dài hạn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội…

Với chiều cao lý tưởng, thể hình tốt cùng sự nhanh nhẹn, phản xạ tốt của đôi tay và chân, Đoàn Ngọc Bích, đội tuyển Taekwondo, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Lào Cai cũng là một trong những vận động viên trẻ có triển vọng của thể thao thành tích cao Lào Cai. Sau 3 năm gắn bó với bộ môn Taekwondo, Bích đã gặt hái được những “trái ngọt đầu mùa” với 1 Huy chương Đồng năm 2018 và mới đây là Huy chương Vàng tại giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc CJ-2019.

Tỉnh Lào Cai hiện có 240 vận động viên đang được đào tạo trực tiếp tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, trong đó có hàng chục vận động viên cấp cao. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, các giải thể thao hạn chế tổ chức, đặc biệt là các giải quốc tế. Tuy nhiên, thể thao thành tích cao Lào Cai đã tham gia 33 giải đấu, đạt được 92 huy chương các loại. Trong đó, có 21 Huy chương Vàng, 22 Huy chương Bạc và 49 Huy chương Đồng. Qua đó, khẳng định sự nổi trội trong công tác huấn luyện và đặc biệt là việc quan tâm, chú trọng đầu tư vào khâu tuyển chọn nhằm tìm ra những vận động viên có tố chất cho thể thao thành tích cao.

Phát triển thể thao chuyên nghiệp

Ông Nông Quang Đức, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Lào Cai cho biết: Với nguồn lực đầu tư cho thể thao còn hạn chế, Lào Cai tập trung phát triển thể thao mang tính bền vững và chuyên nghiệp. Trong đó, lựa chọn những môn thế mạnh như cử tạ, các môn võ, xe đạp, cờ vua…

“Làm thể thao cũng như đãi cát tìm vàng, rất khó nói trước được kết quả. Có những huấn luyện viên, vận động viên tập luyện chăm chỉ cả đời nhưng chưa chắc đã đạt được thành tích. Nhưng cũng có những vận động viên gặp được đúng thầy, đúng phương pháp và điểm rơi phong độ, thì lại đạt được thành tích ngay từ khi bước vào thi đấu chuyên nghiệp”, ông Đức chia sẻ.

Bên cạnh việc phát triển thể thao thành tích cao, tỉnh Lào Cai cũng chú trọng, quan tâm phát triển phong trào thể thao quần chúng nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc mọi người dân trên địa bàn. Việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Thời gian qua, tỷ lệ người dân thường xuyên tập luyện thể dục thể thao không ngừng gia tăng, kết thúc năm 2020 số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 35%; số gia đình thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đạt 20,5%. Toàn tỉnh có trên 900 câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm thể dục thể thao các môn, tăng gần 200% so năm 2010. Đặc biệt, thời gian qua Lào Cai đã hỗ trợ và thành lập được 50 CLB thể thao dân tộc theo Đề án số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020, qua đó, góp phần bảo tồn, phát triển nhiều môn thể thao truyền thống của đồng bào các DTTS như bắn nỏ, đẩy gậy, tu lu…

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 đạt 37,5% trở lên dân số luyện tập thể dục thể thao thường xuyên; 100% trường học bảo đảm công tác giáo dục thể chất; hằng năm củng cố, kiện toàn và tiếp tục thành lập mới các CLB (20 - 30 CLB/năm) đáp ứng nhu cầu tập luyện thường xuyên của Nhân dân, chú trọng các CLB thể thao dân tộc truyền thống.

“Đối với thể thao thành tích cao, tiếp tục tuyển chọn và duy trì công tác đào tạo vận động viên năng khiếu tập trung và bán tập trung. Trong đó, chú trọng huấn luyện 15 - 18 môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu Olympic và một số môn thể thao truyền thống như Taekwondo, Boxing, Wushu, Pencak Silat, Cầu lông, bóng bàn, điền kinh, cử tạ, võ thuật cổ truyền, KichBoxing, bóng đá, đẩy gậy, xe đạp, vật, cờ vua, quần vợt, bóng rổ, bắn súng… Hằng năm giành được từ 80 huy chương trở lên tại các giải thi đấu thể thao trong khu vực, toàn quốc và thế giới...”, ông Hòa nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 2 giờ trước
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 7 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 9 giờ trước
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.