Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Lấp lánh những tấm huy chương

Trọng Bảo - 14:16, 23/02/2021

Là địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, nguồn lực dành cho đầu tư phát triển lĩnh vực thể thao còn hạn chế; tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, phát huy được tố chất của con người vùng cao, thời gian qua nhiều vận động viên của Lào Cai đã đạt những thành tích ở cấp độ thế giới, khu vực cũng như trong nước.

Hoàng Thị Duyên xuất sắc mang về tấm HCV SEA Games 30 cho Cử tạ Việt Nam. (Ảnh internet)
Hoàng Thị Duyên xuất sắc mang về tấm HCV SEA Games 30 cho Cử tạ Việt Nam. (Ảnh internet)

Quả ngọt từ hướng đi đúng

Những ngày đầu năm 2020, người hâm mộ môn cử tạ trong cả nước đón nhận tin vui khi vận động viên dân tộc Giáy ở Lào Cai, Hoàng Thị Duyên giành 3 chiếc Huy chương Vàng tại Giải Cử tạ thế giới 2020 được tổ chức tại Roma, Italia. Ở giải này, Duyên phải tranh tài với rất nhiều đối thủ nặng ký đến từ châu Âu cùng với một số ứng viên của Canada, Nam Phi, Mỹ… Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho giải đấu, cùng quyết tâm giành Huy chương Vàng nhằm tích điểm tham gia Olympic Tokyo 2021, Duyên đã bước vào thi đấu với sự tự tin và nỗ lực cao nhất. Kết quả, chị đã giành Huy chương Vàng nội dung cử đẩy với thành tích 116kg, Huy chương Vàng nội dung cử giật, với thành tích 97kg và tổng cử với 213kg.

Thực ra, không phải đến khi Duyên giành 3 Huy chương Vàng thế giới mọi người mới biết đến cô gái trẻ đầy nghị lực này. Trước đó, năm 2018, Duyên đã giành Huy chương Bạc giải cử tạ thế giới và nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở các giải khu vực. Với cùng hạng cân của Duyên thì ở các giải trong nước chị hầu như không có đối thủ. Hiện nay, chị đang là thành viên đội tuyển Cử tạ Quốc gia, tập trung dài hạn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội…

Với chiều cao lý tưởng, thể hình tốt cùng sự nhanh nhẹn, phản xạ tốt của đôi tay và chân, Đoàn Ngọc Bích, đội tuyển Taekwondo, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Lào Cai cũng là một trong những vận động viên trẻ có triển vọng của thể thao thành tích cao Lào Cai. Sau 3 năm gắn bó với bộ môn Taekwondo, Bích đã gặt hái được những “trái ngọt đầu mùa” với 1 Huy chương Đồng năm 2018 và mới đây là Huy chương Vàng tại giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc CJ-2019.

Tỉnh Lào Cai hiện có 240 vận động viên đang được đào tạo trực tiếp tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, trong đó có hàng chục vận động viên cấp cao. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, các giải thể thao hạn chế tổ chức, đặc biệt là các giải quốc tế. Tuy nhiên, thể thao thành tích cao Lào Cai đã tham gia 33 giải đấu, đạt được 92 huy chương các loại. Trong đó, có 21 Huy chương Vàng, 22 Huy chương Bạc và 49 Huy chương Đồng. Qua đó, khẳng định sự nổi trội trong công tác huấn luyện và đặc biệt là việc quan tâm, chú trọng đầu tư vào khâu tuyển chọn nhằm tìm ra những vận động viên có tố chất cho thể thao thành tích cao.

Phát triển thể thao chuyên nghiệp

Ông Nông Quang Đức, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Lào Cai cho biết: Với nguồn lực đầu tư cho thể thao còn hạn chế, Lào Cai tập trung phát triển thể thao mang tính bền vững và chuyên nghiệp. Trong đó, lựa chọn những môn thế mạnh như cử tạ, các môn võ, xe đạp, cờ vua…

“Làm thể thao cũng như đãi cát tìm vàng, rất khó nói trước được kết quả. Có những huấn luyện viên, vận động viên tập luyện chăm chỉ cả đời nhưng chưa chắc đã đạt được thành tích. Nhưng cũng có những vận động viên gặp được đúng thầy, đúng phương pháp và điểm rơi phong độ, thì lại đạt được thành tích ngay từ khi bước vào thi đấu chuyên nghiệp”, ông Đức chia sẻ.

Bên cạnh việc phát triển thể thao thành tích cao, tỉnh Lào Cai cũng chú trọng, quan tâm phát triển phong trào thể thao quần chúng nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc mọi người dân trên địa bàn. Việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Thời gian qua, tỷ lệ người dân thường xuyên tập luyện thể dục thể thao không ngừng gia tăng, kết thúc năm 2020 số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 35%; số gia đình thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đạt 20,5%. Toàn tỉnh có trên 900 câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm thể dục thể thao các môn, tăng gần 200% so năm 2010. Đặc biệt, thời gian qua Lào Cai đã hỗ trợ và thành lập được 50 CLB thể thao dân tộc theo Đề án số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020, qua đó, góp phần bảo tồn, phát triển nhiều môn thể thao truyền thống của đồng bào các DTTS như bắn nỏ, đẩy gậy, tu lu…

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 đạt 37,5% trở lên dân số luyện tập thể dục thể thao thường xuyên; 100% trường học bảo đảm công tác giáo dục thể chất; hằng năm củng cố, kiện toàn và tiếp tục thành lập mới các CLB (20 - 30 CLB/năm) đáp ứng nhu cầu tập luyện thường xuyên của Nhân dân, chú trọng các CLB thể thao dân tộc truyền thống.

“Đối với thể thao thành tích cao, tiếp tục tuyển chọn và duy trì công tác đào tạo vận động viên năng khiếu tập trung và bán tập trung. Trong đó, chú trọng huấn luyện 15 - 18 môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu Olympic và một số môn thể thao truyền thống như Taekwondo, Boxing, Wushu, Pencak Silat, Cầu lông, bóng bàn, điền kinh, cử tạ, võ thuật cổ truyền, KichBoxing, bóng đá, đẩy gậy, xe đạp, vật, cờ vua, quần vợt, bóng rổ, bắn súng… Hằng năm giành được từ 80 huy chương trở lên tại các giải thi đấu thể thao trong khu vực, toàn quốc và thế giới...”, ông Hòa nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Colombia, Uruguay và Paraguay chính thức giành vé dự World Cup 2026

Colombia, Uruguay và Paraguay chính thức giành vé dự World Cup 2026

Rạng sáng 5/9 (giờ Việt Nam), vòng loại khu vực Nam Mỹ (CONMEBOL) đã xác định thêm 3 đội tuyển chính thức góp mặt tại FIFA World Cup 2026, là Colombia, Uruguay và Paraguay. Những tấm vé này giúp khu vực Nam Mỹ hoàn tất danh sách 6 đại diện góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Tĩnh: Khởi công xây dựng nhà “3 cứng” cho 7 hộ dân tộc Chứt

Hà Tĩnh: Khởi công xây dựng nhà “3 cứng” cho 7 hộ dân tộc Chứt

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 21:50, 07/09/2025
Hôm nay 7/9, tại bản Rào Tre, UBND xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 7 căn nhà “3 cứng” cho đồng bào dân tộc Chứt.
Quy định mới nhất về đối tượng được miễn, giảm, hỗ trợ học phí từ năm học 2025 - 2026

Quy định mới nhất về đối tượng được miễn, giảm, hỗ trợ học phí từ năm học 2025 - 2026

Giáo dục - Minh Nhật - 20:03, 07/09/2025
Theo Nghị định số 238/2025/NĐ-CP, ngoài các nhóm được miễn học phí, nhiều học sinh, sinh viên thuộc ngành nghệ thuật đặc thù, nghề nặng nhọc, độc hại hoặc sống ở vùng đặc biệt khó khăn sẽ được giảm từ 50% đến 70% học phí từ năm học 2025-2026.
Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Sức khỏe - Minh Nhật - 15:20, 07/09/2025
Người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsova tuyên bố, vaccine chống ung thư của Nga đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, đồng nghĩa với việc sẵn sàng để sử dụng và cơ quan đang chờ Bộ Y tế cấp phép sử dụng lâm sàng. FMBA đã đệ đơn lên Bộ Y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Thời sự - PV - 14:20, 07/09/2025
Sáng 7/9, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Lễ ra mắt, phát sóng chính thức kênh truyền hình đối ngoại quốc gia - Vietnam Today. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Thời sự - PV - 13:40, 07/09/2025
Sáng 7/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ ba) của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tỷ lệ người béo phì của người Việt gia tăng thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á

Tỷ lệ người béo phì của người Việt gia tăng thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á

Sức khỏe - Minh Nhật - 12:20, 07/09/2025
Theo Phó trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, tại Việt Nam ThS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, tỷ lệ béo phì hiện rơi vào khoảng 20-25%. Con số này tuy chưa cao bằng một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, nhưng tốc độ gia tăng lại thuộc nhóm nhanh nhất Đông Nam Á.
Cán bộ, Nhân dân chung tay sửa chữa đường liên xã xuống cấp gần 10 năm

Cán bộ, Nhân dân chung tay sửa chữa đường liên xã xuống cấp gần 10 năm

Xã hội - Ngọc Chí - 11:17, 07/09/2025
Đường liên xã, từ xã Đăk Môn đi xã Đăk Long (ĐH 85), tỉnh Quảng Ngãi đã xuống cấp gần 10 năm nay nhưng chưa được đầu tư nâng cấp. Trước thực trạng này, cán bộ và Nhân dân xã Đăk Môn đã ra quân sửa chữa lại tuyến đường.
Bão số 7 mạnh cấp 9, nhiều tỉnh miền Bắc sẽ có mưa giông

Bão số 7 mạnh cấp 9, nhiều tỉnh miền Bắc sẽ có mưa giông

Tin tức - Minh Nhật - 11:15, 07/09/2025
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong những giờ qua, bão số 7 hầu như ít dịch chuyển. Sáng ngày 7/9, tâm bão ở khoảng 18,7°N-114,6°E, trên vùng biển phía Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 9 (75-88km/h), giật cấp 11.
U23 Việt Nam thắng nhọc U23 Singapore, giữ vững ngôi đầu bảng C vòng loại U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam thắng nhọc U23 Singapore, giữ vững ngôi đầu bảng C vòng loại U23 châu Á 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 09:24, 07/09/2025
Đội tuyển U23 Việt Nam vừa giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước U23 Singapore ở lượt trận thứ hai bảng C, vòng loại U23 châu Á 2026. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi tiền đạo Lê Văn Thuận ở phút 79, giúp thầy trò HLV Kim Sang Sik tiếp tục dẫn đầu bảng với 6 điểm tuyệt đối
Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Gia Lai tăng cường công chức, viên chức về “gỡ vướng” cho các xã khó khăn

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:35, 06/09/2025
Ngày 3/9, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định điều động, tăng cường một số công chức, viên chức từ các sở, ngành về công tác tại các xã phía Tây của tỉnh, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.