Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

"Lấp khoảng trống" cho những trái tim non ớt...

Thanh Nguyễn - 19:17, 17/05/2024

Thiếu cha, vắng mẹ, cuộc sống khó khăn… đường tương lai của những đứa trẻ kém may mắn ở miền sơn cước Tương Dương (Nghệ An) như dài hơn, chông gai và nhọc nhằn hơn. Đáng trân trọng thay, khi đang có rất nhiều em đã được các tổ chức, đoàn thể địa phương nhận đỡ đầu, hỗ trợ bằng cả tinh thần lẫn vật chất, việc làm này đã “lấp đầy khoảng trống” những trái tim non ớt của những đứa trẻ miền sơn cước...


Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã tiếp thêm động lực, niềm tin để những đứa trẻ kém may mắn ở huyện Tương Dương tiếp tục theo đuổi ước mơ
Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã tiếp thêm động lực, niềm tin để những đứa trẻ kém may mắn ở huyện Tương Dương tiếp tục theo đuổi ước mơ

Lầm lũi đường đời…

Mồ côi bố hoặc mẹ, bố mẹ bỏ nhau hoặc đi làm ăn xa phải ở với người thân… trong khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Những đứa trẻ có hoàn cảnh như vậy, tôi đã gặp rất nhiều trong bao chuyến ngược ngàn lên huyện vùng cao Tương Dương.

Câu chuyện của cháu Lô Thị Diệp Linh, (SN 2012) dân tộc Thái ở bản Na Ca, xã Nga My là một ví dụ. Hoàn cảnh của Diệp Linh không đẹp như cái tên của cháu. Mẹ mất đột ngột, anh trai sinh năm 2002 đi làm ăn xa, Linh sống lủi thủi với người bố khuyết tật mắt trong ngôi nhà nhỏ ven Quốc lộ 48C. Từ một gia đình đủ đầy tình cảm, không đến nổi thiếu ăn thiếu mặc… phút chốc cuộc đời Diệp Linh đầy khoảng trống trong tổ ấm đặc biệt khó khăn nhất bản, nhất xã. Ước mơ mà Linh đang đeo đuổi, chính là có đủ sức khỏe, có một công việc để kiếm tiền nuôi bố và lo cho gia đình.

Gà trống nuôi con, người đàn ông khuyết tật Lô Văn Kháy trầm tư: Tôi bị hỏng một mắt, mắt còn lại gần như không thấy gì. Cũng vì thế mà cuộc sống gia đình quá khó khăn, các con tôi cũng bị “vạ lây” vì hoàn cảnh không may đó.

Còn với Lìn Văn Anh ở bản Na Bè, người dân tộc Khơ Mú, xã Xá Lượng lại là cậu bé sớm mồ côi bố. Thiếu vắng người đàn ông trụ cột, mẹ của Lìn một nách hai vai mà vẫn khó khăn. Thế rồi, bất cứ việc gì, ai thuê thì bà đều đảm nhận, chỉ mong có tiền để lo cho con cái ăn học. Thương mẹ vất vả, Văn Anh quyết tâm rằng: Sau này học xong, sẽ đi học nghề để đỡ đần gia đình, mong cho mẹ bớt khổ.

Ước mơ mà Diệp Linh (ở giữa) đang đeo đuổi, chính là có đủ sức khỏe, có một công việc để kiếm tiền nuôi bố và lo cho gia đình.
Ước mơ mà Diệp Linh (ở giữa) đang đeo đuổi, chính là có đủ sức khỏe, có một công việc để kiếm tiền nuôi bố và lo cho gia đình.

Những ước mơ như vậy… trong veo và đầy trách nhiệm khiến người nghe rưng rưng. Chúng tôi cũng đã không cầm được lòng mình, khi đối diện với những số phận đắng cay, buồn tủi của những đứa trẻ miền sơn cước. Một cuộc khảo sát của những người có trách nhiệm ở huyện Tương Dương đã lọc ra hơn 260 cháu có hoàn cảnh thương tâm: mồ côi. nhiều cháu bố mẹ đi làm ăn xa, bố mẹ bỏ nhau…

Một điểm chung rất dễ dàng nhận ra ở những đứa trẻ ấy, là đã và đang đối mặt với cuộc sống nghèo khổ, vất vả, khó khăn… đủ bề. Có đứa, vì hoàn cảnh gia đình như vậy, đã phải bỏ học giữa chừng, sớm trở thành lao động chính trong nhà. Có đứa, phải ở với ông bà, nhưng đã già yếu, không lo nổi cho cháu con. Có đứa dù được ở với bố, hoặc mẹ nhưng nhà quá nghèo, cuộc sống quá khó khăn… thành ra đứt bữa, thất học luôn chực chờ…

Góp yêu thương 

Không thể để những đứa trẻ có hoàn cảnh kém may mắn tiếp tục chịu đựng sự thiệt thòi; không thể vì hoàn cảnh gia đình mà các cháu thất học, đứt bữa…; Hội liên hiệp phụ nữ huyện Tương Dương đã cụ thể hóa chương trình hành động “Mẹ đỡ đầu” của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đồng hành, sẻ chia, đỡ đầu gian khó với các cháu bằng cả tinh thần lẫn vật chất.

Chủ tịch UBND huyện Đinh Hồng Vinh và Trưởng phòng GD&ĐT Thái Lương Thiện thăm và tặng quà con đỡ đầu ở xã tam Thái
Chủ tịch UBND huyện Đinh Hồng Vinh và Trưởng phòng GD&ĐT Thái Lương Thiện thăm và tặng quà con đỡ đầu ở xã tam Thái

Các cấp hội từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc đầy tình thương yêu và trách nhiệm bằng việc mỗi tổ chức hội, cá nhân đảm nhận đỡ đầu các cháu. Hàng tháng, các cấp hội đã phân công cán bộ theo dõi, quan tâm nắm bắt tình hình của các cháu và gia đình, người thân của các cháu để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện cho các cháu được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn. Sự hỗ trợ các cháu không chỉ dừng lại ở vật chất mà còn là sự thăm hỏi, quan tâm thường xuyên đến đời sống tinh thần, việc học tập, sinh hoạt, nhất là dịp lễ, tết, năm học mới…

Không chỉ trong hệ thống hội liên hiệp phụ nữ, các ban Đảng của Huyện ủy; các phòng ban của UBND huyện, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện Tương Dương đã cùng vào cuộc để lan tỏa thêm thông điệp “không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”. Cả huyện có 261 cháu mồ côi, thì đã có 187 cháu tại 17 xã, thị trấn được 43 cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm nhận đỡ đầu, giúp đỡ.

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Đinh Hồng Vinh cho biết: Mỗi hoàn cảnh đều được rà soát, xác minh cụ thể. Quá trình lập danh sách thì đã xếp theo thứ tự cần được đỡ đầu, hỗ trợ của từng trẻ. Chúng tôi mong sao có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm hướng về trẻ em Tương Dương, nhất là những cháu kém may mắn để cuộc sống tương lai các cháu đỡ vất vả, khó khăn.

Học sinh người Ơ Đu ở bản Văng Môn xã Nga My trên đường đi học về
Học sinh người Ơ Đu ở bản Văng Môn, xã Nga My trên đường đi học về

Dẫu không sống cùng bố, mẹ đỡ đầu… nhưng các cháu vẫn nhận đủ đầy những yêu thương và trách nhiệm. Các bố, mẹ đỡ đầu đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ để các con có điều kiện sinh hoạt, học tập, chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Đồng thời có sự định hướng nghề nghiệp cho các con trong tương lai.

 Với những bố mẹ nuôi ở xa, mỗi chuyến công tác về cơ sở, hay định kỳ hàng tuần, hàng tháng… đều dành thời gian ghé thăm, chuyện trò, tâm sự cùng các con. Khoảng thời gian gặp gỡ không nhiều, nhưng sẽ là khoảnh khắc thắp lên niềm tin yêu, lạc quan, vui tươi vào cuộc sống; để mỗi cháu nỗ lực hơn, tự tin hơn vào con đường học vì ngày mai lập nghiệp của mình.

Hỏi về nguồn gây quỹ hoạt động cho chương trình này, nhiều tổ chức cho biết, ngoài vận động góp tâm từ các hội viên, thì đã sáng tạo nhiều hoạt động để gây quỹ ủng hộ như hoạt động giao lưu văn nghệ, rửa xe, bán hàng, gom phế liệu…

Hiện tại, trên địa bàn huyện Tương Dương vẫn còn 73 trẻ em mồ côi và nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ. Những hoạt động giúp đỡ, dù là rất nhỏ, chính là đang chắp thêm đôi cánh ước mơ vào tương lai cho các cháu.

 Chợt nhận ra rằng, những bố mẹ đỡ đầu chính là người đang vá víu nỗi đau, đang lấp đầy khoảng trống vắng trong trái tim non nớt của những đứa trẻ miền sơn cước bằng tình yêu thương, bằng trách nhiệm và bằng cả hi vọng./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 9 phút trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 12 phút trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 16 phút trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 19 phút trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 23 phút trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 27 phút trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 35 phút trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.
Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Giáo dục - Hương Trà - 4 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 là kỳ thi lớn, huy động khoảng 200.000 cán bộ được điều động tham gia công tác tổ chức thi, như cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng Công an, Quân đội, y tế, điện lực… Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được triển khai chu đáo, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, đặc biệt là thí sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế khó khăn hay gặp cách trở về giao thông mà không được dự thi.