Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Lào Cai: Tăng cường ngăn chặn lợn nhập lậu qua biên giới

PV - 10:41, 25/09/2018

Thời gian gần đây, giá lợn trong nước có xu hướng tăng cao. Do đó, một số đối tượng đã vận chuyển lậu lợn từ Trung Quốc vào Việt Nam. Hiện tượng này không chỉ gây ảnh hưởng tới chăn nuôi của người nông dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

ngăn chặn lợn nhập lậu Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra thịt lợn bày bán tại chợ trung tâm thị trấn Mường Khương.

Những mối nguy từ lợn nhập lậu…

Vừa qua (19/8), trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Km 15 thuộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai), lực lượng chức năng đã phát hiện 1 xe ô tô tải đang vận chuyển lợn đi tiêu thụ. Qua kiểm tra, trên xe ô tô đang vận chuyển 10 con lợn, với tổng trọng lượng 700kg không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Sau khi xử phạt hành chính, toàn bộ số lợn trên, đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh xảy ra.

Vụ việc trên cho thấy, tình trạng nhập lậu lợn qua các đường biên, lối mở trên tuyến biên giới ở Lào Cai đã và đang gây ra những nguy cơ bất ổn trong sản xuất chăn nuôi của bà con nông dân khi mà giá lợn hơi trong nước ở mức cao (dao động từ 53 đến 54 nghìn đồng/cân hơi). Đặc biệt, việc nhập lậu lợn qua biên giới nếu không được quản lý chặt chẽ, còn tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thái, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9 cho biết: “Hiện nay, công tác phòng chống buôn lậu lợn từ Trung Quốc vào Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ riêng địa bàn huyện Mường Khương đã có trên 80km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn với nhiều đường mòn, lối mở. Các đối tượng buôn lậu có nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng. Qua tìm hiểu, một trong những thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu đó là, thuê đồng bào địa phương trực tiếp qua bên kia biên giới chuyển về từng con, sau đó gom lại”.

“Bà con qua biên giới mua 3-4 con đưa về nhốt chuồng vài ngày sau đó mang cân bán công khai cho thương lái. Khi đó, dù chúng tôi có phát hiện ra thì cũng rất khó xử lý vì đồng bào nhận là lợn họ nuôi giờ mang bán”, ông Thái thông tin.

Tăng cường biện pháp ngăn chặn…

Được biết, trước thực tế này, thời gian qua, lực lượng chức năng huyện Mường Khương phối hợp với các xã tăng cường tuyên truyền tới người dân, nhất là người dân dọc tuyến biên giới nâng cao ý thức, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng những hiện tượng, đối tượng nhập lậu lợn qua biên giới; tăng cường bám sát địa bàn, kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc đối tượng vi phạm.

Chị Nguyễn Thị Thơm, tiểu thương bán thịt lợn ở chợ trung tâm thị trấn Mường Khương cho hay, những ngày qua, có rất nhiều thương lái lên Mường Khương gom lợn từ Trung Quốc chuyển về xuôi tiêu thụ do giá lợn hơi giữa Việt Nam và Trung Quốc chênh nhau rất lớn (khoảng hơn 20 nghìn đồng/cân hơi). Tình trạng này, ít nhiều cũng ảnh hưởng tới uy tín và lương tâm tiểu thương chúng tôi, vẫn có tình trạng một số người vì lợi nhuận trà trộn thịt lợn của Việt Nam và thịt lợn Trung Quốc bán cho người tiêu dùng.

“Cách nhận biết thịt lợn Trung Quốc cũng không khó, bởi hầu hết lợn nhập từ Trung Quốc về thường trên 1 tạ/con nên chân giò lợn bình quân mỗi cái cũng trên 3kg”, chị Thơm chia sẻ.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Thái, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9, một trong những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu nói chung và buôn lậu lợn nói riêng, là chức năng, nhiệm vụ của lực lượng quản lý thị trường chỉ quản lý thị trường trong nội địa. Riêng tuyến biên giới do phía Bộ đội Biên phòng quản lý, nếu chưa được sự chấp thuận của Biên phòng thì dù có phát hiện buôn lậu, quản lý thị trường cũng không thể vào xử lý được.

“Chúng tôi cũng đã đề xuất, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa lực lượng Biên phòng và lực lượng quản lý thị trường trong công tác phòng chống buôn lậu. Đồng thời, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu để nhận biết thịt lợn nhập từ Trung Quốc. Từ đó nói “không” với thịt lợn nhập lậu không qua kiểm dịch.”, ông Thái nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, để bảo vệ người sản xuất, người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi trong nước, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng, nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lợn giá rẻ từ bên kia biên giới tràn vào nước ta.

Nhiệm vụ của lực lượng quản lý thị trường chỉ quản lý thị trường trong nội địa. Riêng tuyến biên giới do phía Bộ đội biên phòng quản lý, nếu chưa được sự chấp thuận của Biên phòng thì dù có phát hiện buôn lậu, quản lý thị trường cũng không thể vào xử lý được...” (Ông Nguyễn Văn Thái, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 9)

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.