Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Lai Châu: Gần 1.200 người cao tuổi đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi

Hà Minh Hưng - 19:51, 28/07/2023

Ngày 28/7, tại Lễ phát động tháng hành đồng vì người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2023, Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Lai Châu lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023. Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Mạnh Hà; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Công tác người cao tuổi tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; cùng trên 80 đại biểu là NCT làm kinh tế giỏi trên địa bàn tham dự Hội nghị.

Văn nghệ chào mừng Hội nghị
Văn nghệ chào mừng Hội nghị

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, việc tổ chức Tháng hành động vì NCT Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt được những kết quả thiết thực. Các cấp, các ngành đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa và nội dung của Tháng hành động vì NCT Việt Nam gắn với tuyên truyền pháp luật, các chế độ, chính sách liên quan đến NCT; đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm NCT có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho NCT.

Giai đoạn 2018 - 2023 Lai Châu có trên 30.000 NCT, gần 36.000 người là hội viên Hội NCT. Xác định phong trào NCT thi đua lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong những phong trào mang ý nghĩa sâu sắc, phát huy vai trò NCT trong các mặt hoạt động nên hằng năm Hội NCT tỉnh đã tổ chức phát động, ký kết chương trình thi đua và tập trung chỉ đạo các cấp Hội tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với phong trào NCT làm kinh tế giỏi.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vũ Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải trao quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn các huyện thông qua đại diện Hội người cao tuổi các huyện
Phó Bí thư Tỉnh ủy Vũ Mạnh Hà và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải trao quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn các huyện thông qua đại diện Hội NCT các huyện

Theo đó, với gần 36.000 hội viên NCT thì có 14.500 người đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất, chiếm 40% NCT. Nhiều hội viên có kiến thức, kinh nghiệm đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ của khoa học vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao trên tất cả các lĩnh vực sản xuất từ nông lâm nghiệp, công nghiệp đến thương mại dịch vụ.

Kết quả sau khi tổng kết và bình xét ở các cấp, toàn tỉnh có 384 NCT làm chủ trang trại, làm chủ doanh nghiệp; có 1.193 NCT đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi trên tất cả các lĩnh vực sản xuất. Trong đó, có 78 NCT sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 268 NCT sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và 847 NCT sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Tổnh doanh thu 5 năm ước đạt gần 648 tỷ đồng. Các hộ gia đình NCT sản xuất kinh doanh giỏi đã đóng góp từ thiện xã hội trên 3 tỷ đồng, tạo công an việc làm cho gần 7.000 người lao động là đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2023 - 2026 Hội NCT tỉnh xác định 2 mục tiêu và 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Xây dựng các mô hình làm kinh tế giỏi, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến; liên kết, phối hợp với các tổ chức, cơ quan chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để giúp NCT có kiến thức làm kinh tế giỏi. Biểu dương khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến trong làm kinh tế giỏi…

 Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Mạnh Hà bắt tay, trò chuyện với NCT làm kinh tế giỏi bên lề Hội nghị
Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Mạnh Hà trò chuyện với NCT làm kinh tế giỏi bên lề Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự về phong trào NCT Lai Châu thi đua làm kinh tế giỏi. Cùng với đó, Hội nghị cũng đã lắng nghe các báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm, cách làm và kết quả đạt được trong thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi từ các hội viên NCT tiêu biểu trên địa bàn để qua đó lan tỏa đến các hội viên cùng học tập, làm theo.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội NCT tỉnh đã trao Bằng khen cho 18 cá nhân và Giấy khen cho 54 cá nhân tiêu biểu đã lập thành tích xuất sắc trong phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2018 – 2023
Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội NCT tỉnh đã trao Bằng khen cho 18 cá nhân và Giấy khen cho 54 cá nhân tiêu biểu đã lập thành tích xuất sắc trong phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2018 – 2023

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban công tác NCT tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải đánh giá rất cao, ghi nhận, biểu dương phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” và khẳng định phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” đã không chỉ làm ra của cải vật chất, mà còn mang đến những điều tốt đẹp, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho nhân dân và cấp uỷ chính quyền địa phương khi đã góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngày càng phát huy tốt truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng...

Nhân dịp này, Ban Công tác NCT tỉnh Lai Châu và Hội NCT tỉnh Lai Châu đã tặng 80 suất quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hội nghị đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho18 cá nhân và 54 cá nhân được tặng Giấy khen của Hội NCT tỉnh vì đã lập thành tích xuất sắc trong phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2018 - 2023./

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trọn đời với văn hóa Thổ

Trọn đời với văn hóa Thổ

Lớn lên từ những câu hát dân ca, điệu khắc luống, rồi cùng đu đưa theo tiếng kẽo kẹt của chiếc võng gai… - hồn cốt của văn hóa dân tộc Thổ đã ngấm vào ông từ thuở bé thơ. Đau đáu với những nét văn hóa của dân tộc đang dần mai một, nghệ nhân Trương Thanh Hải, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp, Nghệ An) gần như đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn và phục dựng hồn cốt của đồng bào Thổ nơi miền Tây xứ Nghệ.
Tin nổi bật trang chủ
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 32 phút trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 39 phút trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín với cộng đồng - Chiến Khu - 1 giờ trước
Ông Chau Che ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang là Người có uy tín được đồng bào Khmer suy tôn là “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện. Ông còn là thành viên tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 1 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.