Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ thuật nuôi heo rừng hiệu quả

Như Ý - 11:11, 15/03/2021

Trong mấy năm gần đây, heo rừng hay còn gọi là lợn rừng là loài động vật hoang dã ngoài tự nhiên, được con người thuần chủng và nuôi khá nhiều tại Việt Nam. Được biết đến là loài thịt sạch, với lượng mỡ thấp, chất thịt ngon và có hương vị của rừng núi. Kỹ thuật nuôi lợn rừng không khó, nhưng cần bỏ nhiều thời gian và công sức. Sau đây là một số kỹ thuật nuôi heo rừng đúng cách, hiệu quả mang lại kinh tế cao.

Kỹ thuật nuôi lợn rừng hiệu quả
Kỹ thuật nuôi lợn rừng hiệu quả

Chọn giống:

Chọn heo đực giống:

– Lợn đực giống cần mua về lúc chúng được khoảng 6 tháng tuổi. Và chỉ sử dụng khi chúng đạt ít nhất 7-8 tháng tuổi. Không nên sử dụng lợn đực giống non vì ảnh hưởng đến chất lượng đời sau.

Khi chọn heo đực giống chúng ta cần lưu ý một số đặc điểm như sau:

-Mặt dài, lưng thẳng, đầu thanh, bụng thon đều không bị sệ.

-4 chân đều thẳng, cao và vững chắc. Phần lông bờm dựng đứng, đồng thời chạy dài từ cổ tới lưng.

-Phần tinh hoàn lộ rõ, to và cần phải cân đối, có độ đàn hồi cao.

-Lợn đực giống cần phải mang tính hung hãn, dữ tợn.

Chọn heo nái giống:

– Chọn mua đàn lợn nái hậu bị khi chúng được 4-6 tháng tuổi. Từ đàn lợn nái hậu bị này, bà con tiến hành sàng lọc kiểm tra để chọn ra lợn nái sinh sản.

– Cần chọn những con lợn nái khỏe mạnh, không khuyết tật. 3 bộ phận quan trọng nhất cần quan tâm khi chọn lợn nái giống là : cơ quan sinh dục, khung xương và vú. Dưới đây là một số đặc điểm bà con có thể căn cứ vào để chọn lợn nái giống:

Phần cơ quan sinh dục: lợn nái giống cần có cơ quan sinh dục phát triển bình thường, bình thường cả về hình dáng và hoạt động.

Tuyến vú: Cần chọn những con có đủ số vú để nuôi đàn đông con. Bình thường lợn rừng có 5 đôi vú xếp đều đặn mỗi bên. Những con có vú cong vênh, lệch, khô sẽ không được ưu tiên chọn.

Khung xương: Phần khung xương và 4 chân cần phải chắc khỏe, linh hoạt và nhanh nhẹn. Không nên chọn những con có chân yếu, khung xương nhỏ sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con sau này.

Làm chuồng nuôi heo rừng

– Bà con có thể sử dụng nứa, tre, gỗ hoặc dây thép quây B40 để làm chuồng.

– Nên xây chuồng lợn rừng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Không nên quay theo hướng Bắc, sẽ bị gió mùa đông bắc thổi vào. Cần đảm bảo chuồng nuôi ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.

– Cùng với đó là chọn vị trí cao ráo, tránh ngập úng đọng nước vào mùa mưa.

Chuồng nuôi lợn đẻ

– Về nguyên tắc chung, chuồng nuôi lợn sinh sản cũng được quây lưới B40 như chuồng lợn hậu bị. Khác một chút là do nuôi 1 con / chuồng nên diện tích khoảng 30 – 35 mét vuông. Một lưu ý nhỏ là mắt lưới B40 hơi lớn so với lợn con, nên bà con cần phải rào nhỏ phần bên dưới hoặc sử dụng lưới có mắt nhỏ hơn.

– Phần bên trong, cần xây nhà nhỏ có diện tích 8-10 mét vuông để làm ổ đẻ cho lợn. Sử dụng rơm khô, lá khô hay cành cây vứt vào là lợn sẽ tự làm ổ đẻ. Phần ổ đẻ cần phải cao ráo hơn, tránh ẩm ướt.

Làm máng ăn uống

– Phần máng ăn uống cần thiết kế ở phía đầu chuồng, cũng là nơi thấp nhất trong chuồng. Mục đích giúp cho việc dọn dẹp dễ dàng, máng luôn ở trạng thái sạch sẽ.

– Phần máng ăn cần có độ cao hơn khoảng 15-20cm tùy theo độ cao đàn lợn. Chiều dài của máng trong khoảng 2,0 – 2,2m, độ rộng lòng máng 20-30cm. Nếu máng cố định thì cần xây cao hơn so với mặt đất 5-7cm để tiện cho việc vệ sinh.

Thức ăn cho lợn rừng

Rau xanh cho heo rừng

Thức ăn rau xanh cho lợn rừng khá đa dạng, có thể kể đến như thân cây ngô, cây chuối, các loại rau, đu đủ, quả su su, … Cùng với đó, bà con có thể sử dụng các loại cây thuốc nam để cho lợn rừng ăn giúp hạn chế bệnh tật. Các loại lá cây thuốc nam có thể kể đến như: Cây hoàng ngọc, cây cỏ voi, cây nhọ nồi, cây khổ sâm, cây phèn đen, …

Thức ăn khô cho heo rừng

Thức ăn khô cho lợn rừng khá đa dạng. Thức ăn tinh bột gồm ngô, khoai sắn, cám gạo, …

Thức ăn bổ sung nguồn đạm bao gồm: đậu các loại, giun quế, các loại cá khô.

Thức ăn cần đảm bảo an toàn trước khi cho heo ăn. Cụ thể như không bị ẩm mốc, không bị sâu mọt, không có mùi lạ hay không vón cục. Các thành phần thức ăn trước khi đươc phối trộn cần được nghiền nhỏ.

Phòng trừ bệnh cho lợn rừng

Khi mới sinh ra lợn chưa biết ăn dễ bị ốm, tiêu chảy. Bà con có thể sử dụng bài thuốc: 5 lá búp ổi non, 1 nhúm lá khổ sâm, 1 ít lá nhọ nồi, 1 ít lá phèn đen cho vào một chén nước giã nhỏ. Thực hiện giã nát và cho lợn con uống nước.

Nếu lợn con đã biết ăn, hoặc lợn mẹ bị tiêu chảy cần cho ăn trực tiếp lá khổ sâm, lá ổi và một ít lá nhọ nồi để lợn nhanh khỏi bệnh.

Cần phải thường xuyên tẩy rửa, khử uế chuồng nuôi. Chuồng nuôi cần chia làm 2 ngăn, khi vệ sinh ta lùa heo sang ngăn còn lại. Sau khi đã vệ sinh, rửa khô ta lùa heo lại và vệ sinh nửa chuồng còn lại.

Sau mỗi lứa nuôi, cần vệ sinh sạch sẽ chuồng và để chuồng nghỉ ngơi 3-5 ngày trước khi thả lứa tiếp theo.

Một lưu ý nữa là lợn mới mua về cần phải nhốt ở khu vực riêng khoảng nửa tháng trước khi cho nhập đàn. Cùng với đó là hạn chế người và vật lạ vào khu vực nuôi, tránh làm lợn hoảng loạn và cũng ngăn đưa mầm bệnh vào trong chuồng nuôi.

Vacxin và tiêm phòng cho lợn rừng

– Sau khi tiến hành tiêm vắc xin, lợn chưa có khả năng miễn dịch ngay. Khoảng 7-21 ngày sau mới có thể miễn dịch (tùy từng loại vacxin).

– Mỗi loại vacxin chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định. Nên bà con cần định kỳ tiêm nhắc lại.

– Trước khi lợn sinh khoảng 1 tháng, thực hiện tiêm vacxin Ecoli phù đầu lần 1 để phòng chống lợn con bị đi ngoài. Nếu 25 ngày sau mà lợn chưa đẻ thì bà con tiêm nhắc lại lần 2.

– Lợn con mới sinh xong, cần cho uống lactomin (men tiêu hóa) 1 gói/đàn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 17:53, 19/10/2025
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:49, 19/10/2025
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 17:45, 19/10/2025
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 14:10, 19/10/2025
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 12:45, 19/10/2025
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 12:37, 19/10/2025
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 12:34, 19/10/2025
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 10:40, 19/10/2025
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 09:34, 19/10/2025
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 08:38, 19/10/2025
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.