Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum

Ngọc Chí - 22:41, 16/03/2025

Tối 16/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975 - 16/3/2025).

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại biểu các tỉnh Ắttapư, Sê Kông, Salavan - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; tỉnh Rattanakiri, Stungtreng - Vương quốc Campuchia; các bậc lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đọc diễn văn ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đọc diễn văn ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đã đọc diễn văn ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang, những chiến công oanh liệt mà Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã đồng lòng, nhất trí xây đắp, kiến tạo nên như hôm nay.

Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Kon Tum là vùng chiến trường ác liệt, là địa bàn mà đế quốc Mỹ và quân lực Việt Nam Cộng hòa triển khai nhiều chiến lược, chiến dịch, càn quét, nhằm đàn áp các phong trào cách mạng, tra tấn, sát hại dã man đồng bào ta. Nhưng với truyền thống cách mạng anh dũng, kiên cường, bất khuất, cùng với việc vận dụng nhiều cách đánh linh hoạt, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, bền bỉ chiến đấu và liên tiếp giành nhiều thắng lợi to lớn, góp phần cùng cả nước, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của địch.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum
Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum

Cuối năm 1974, Bộ Chính trị hạ quyết tâm chớp lấy thời cơ để giải phóng miền Nam. Mặt trận B3 với phiên hiệu là “Chiến trường B3” đã cùng với Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kon Tum ra sức chuẩn bị mọi mặt, vừa đánh địch vừa hình thành thế trận tấn công vào thị xã.

Ngày 04/3/1975, Chiến dịch Tây Nguyên mở màn, tại tỉnh Kon Tum, hỏa lực của Tỉnh đội và lực lượng chủ lực của ta tấn công vào các khu quân sự trong thị xã, khống chế sân bay, khu cảnh sát dã chiến, trạm tiếp điện Chư Hreng, các chốt điểm xung quanh thị xã, các ấp, các khu đồn trong vùng, đánh chiếm đường 14 và 19, cắt đứt sự vận chuyển tiếp tế, chi viện của quân địch.

Ông Nguyễn Trung Quế, người trực tiếp tham gia chiến dịch Tây Nguyên và giải phóng tỉnh Kon Tum chia sẻ ký ức của những ngày tháng đấu tranh gian khổ, hào hùng
Ông Nguyễn Trung Quế, người trực tiếp tham gia chiến dịch Tây Nguyên và giải phóng tỉnh Kon Tum chia sẻ ký ức của những ngày tháng đấu tranh gian khổ, hào hùng

Ngày 15/3/1975, địch ở Kon Tum bắt đầu tháo chạy, đến đêm ngày 16/3/1975, tất cả các lượng lượng vũ trang và chính trị trong tỉnh, cùng với các mũi đột kích của chủ lực Sư đoàn 968 đột nhập chiếm lĩnh, làm chủ các khu vực quân sự và chính trị trọng yếu, tiêu diệt tất cả các ổ đề kháng cuối cùng của địch, nhanh chóng chiếm lĩnh toàn bộ thị xã Kon Tum. Cờ giải phóng tung bay trên khắp bầu trời thị xã Kon Tum. Kết thúc chặng đường đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi anh dũng, hào hùng của quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; góp phần quan trọng vào hành trình thần tốc của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra thời kỳ lịch sử mới, thời kỳ cả nước cùng đi lên xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Đại biểu và Nhân dân tỉnh Kon Tum tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum
Đại biểu và Nhân dân tỉnh Kon Tum tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum

Với truyền thống anh dũng quật cường trong kháng chiến chống ngoại xâm, tinh thần nỗ lực vượt khó vươn lên trong lao động sản xuất, sau 50 năm giải phóng, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển quê hương Kon Tum ngày càng giàu đẹp, với những thành tựu to lớn: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh luôn duy trì mức tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được chú trọng. 

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,31%; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Diện mạo nông thôn và đô thị không ngừng đổi mới; các tuyến giao thông huyết mạch được đầu tư, góp phần phá thế ngõ cụt, tạo nên hành lang kết nối với các tỉnh lân cận. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, công tác đối ngoại đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Màn hát múa “Dân nước nam”, tái hiện lại chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Kon Tum trong những năm kháng chiến gian khổ
Màn hát múa “Dân nước nam”, tái hiện lại chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Kon Tum trong những năm kháng chiến gian khổ

Chiến tranh đã lùi xa 50 năm, nhưng những chiến công oanh liệt gắn với tên đất, tên làng, ngọn núi, con sông và sự cống hiến hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh cho vùng đất này mãi mãi được khắc ghi vào lịch sử của đất nước, của dân tộc. Hôm nay, cùng với cả nước, tỉnh Kon Tum đang vững bước trên con đường đổi mới và phát triển.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, tăng cường khối Đại đoàn kết các dân tộc, nêu cao ý chí tự lực tự cường, ra sức thi đua lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng văn hóa, xây dựng Đảng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn tới, nhằm góp phần tạo tiền đề vững chắc để cùng với Nhân dân cả nước bước vào kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bình minh Kon Tum”
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bình minh Kon Tum”

Sau Lễ kỷ niệm, các đại biểu và Nhân dân tỉnh Kon Tum cùng thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bình minh Kon Tum”. Chương trình nghệ thuật đã tái hiện lại chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Kon Tum trong những năm kháng chiến gian khổ. Đồng thời, giới thiệu về Kon Tum - miền đất đại ngàn, nơi có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống, đã tạo nên nét văn hóa đặc sắc đa dạng, nổi tiếng, với vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên hùng vĩ với cảnh quan đa dạng từ các di sản văn hóa truyền thống, thiên nhiên và con người nơi đây đã hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh xanh tươi và giàu cảm xúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
EVNNPC: Gần 1.000 ca trực 24/24h đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

EVNNPC: Gần 1.000 ca trực 24/24h đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Tháng 8/2025, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố miền Bắc, đặc biệt trong dịp 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, EVNNPC đã bố trí gần 1.000 ca trực 24/24h sẵn sàng xử lý kịp thời mọi tình huống.
Người giúp đồng bào Gia Rai

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Gương sáng - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng DTTS phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng DTTS phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...