Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

Văn Hoa - 19:27, 10/09/2021

Thực hiện Chương trình kiểm tra số 11-CTr/TW ngày 29/4/2021 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chiều 10/9/2021, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm nắm bắt việc lãnh đạo, chỉ đạo, công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại Hội nghị, Đoàn kiểm tra đã công bố Quyết định số 136-QĐNS/TW ngày 23/6/2021 của Bộ Chính trị về việc thành lập Đoàn kiểm tra và công bố Kế hoạch kiểm tra.

Theo kế hoạch, nội dung kiểm tra tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc cụ thể hóa Nghị quyết đối với cơ quan, đơn vị: Công tác ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động; công tác tổ chức triển khai thực hiện các văn bản; công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện Nghị quyết.

Từ ngày 10/9/2021 đến ngày 30/10/2021, Đoàn Kiểm tra tiến hành thu thập thông tin, tài liệu, xác minh, thẩm tra, làm việc trực tiếp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trực thuộc Đảng đoàn MTTQ Việt Nam. Đoàn Kiểm tra sẽ hoàn thành báo cáo và gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào tháng 12/2021.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, bởi vậy, việc kiểm tra cần tập trung vào việc triển khai nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và một số tổ chức thành viên; làm rõ vai trò chủ trì, hiệp thương phối hợp thống nhất hành động giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Khẳng định Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh vào tầm nhìn xa, ước nguyện lớn, quyết tâm cao, không chỉ đánh giá 5 năm mà nhìn lại 10 năm thực hiện Cương lĩnh, nhìn lại 30 năm đổi mới; không những đề ra nhiệm vụ 5 năm mà đồng thời đề ra nhiệm vụ 10 năm, tầm nhìn đến năm 2045, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam cần nêu rõ nội dung thực hiện trong đó tập trung vào những điểm mới, ấn tượng so với nhiệm kỳ trước.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam phải quan tâm hơn nữa nữa tới việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc. Trong đó, quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Đảng đoàn MTTQ Việt Nam khi xây dựng báo cáo phải bám sát đề cương hướng dẫn của Trung ương, trong đó lưu ý phần đánh giá ưu điểm, hạn chế. Cùng với đó, việc triển khai chương trình hành động cần được tiến hành một cách bài bản, hoàn thành đúng tiến độ trên tinh thần đổi mới, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ.

Nhấn mạnh Chỉ thị 01 của Bộ Chính trị yêu cầu việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là công việc thường xuyên, phải được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, khoa học trong suốt cả nhiệm kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cần tiếp tục tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, tập trung nghiên cứu, đề ra các giải pháp mới đối với 5 yêu cầu, nhiệm vụ trong Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra vào ngày 16/8 vừa qua.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định Đảng đoàn MTTQ Việt sẽ phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy cơ quan khẩn trương, nghiêm túc xây dựng báo cáo, tổ chức các cuộc làm việc và cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ theo yêu cầu và kế hoạch của Đoàn kiểm tra.

“Đảng đoàn MTTQ Việt Nam nhận thức sâu sắc đây là cuộc kiểm tra có tính chất thường xuyên của Bộ Chính trị. Qua cuộc kiểm tra này, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam sẽ nhận diện đúng đắn hơn những việc đã làm tốt cần phát huy đồng thời cũng nhận thức sâu sắc hơn, đối diện với những tồn tại, hạn chế để đề ra giải pháp cụ thể cần khắc phục. Từ đó, xây dựng Đảng đoàn, Đảng ủy cơ quan ngày càng vững mạnh, lãnh đạo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Tìm hướng “trị thủy” giải quyết tình trạng ngập, úng

Trước tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại một số địa phương trong tỉnh khi có mưa lớn, đặc biệt là khu vực phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang khẩn trương xây dựng phương án “trị thủy” với mục tiêu hạn chế tối đa ngập, úng mỗi khi có mưa lũ lớn.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh 3 yêu cầu và 5 định hướng công tác trọng tâm với Đảng bộ Chính phủ

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh 3 yêu cầu và 5 định hướng công tác trọng tâm với Đảng bộ Chính phủ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ, Đảng bộ Chính phủ phải là tấm gương mẫu mực về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới và đạo đức công vụ; là trung tâm đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong toàn bộ bộ máy hành chính nhà nước.
Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2025

Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2025

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Lễ hội Lam Kinh năm 2025 diễn ra trong 3 ngày, tại Thanh Hóa. Sáng nay, Lễ hội được UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức tại xã Xuân Lam.
Liên tiếp 9 trận động đất trong sáng nay ở Quảng Ngãi, trận mạnh nhất có độ lớn 4.2 làm cả vùng tâm chấn rung lắc mạnh

Liên tiếp 9 trận động đất trong sáng nay ở Quảng Ngãi, trận mạnh nhất có độ lớn 4.2 làm cả vùng tâm chấn rung lắc mạnh

Môi trường sống - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Đến trưa 13/10, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất đã phát đi thông báo 9 trận động đất xảy ra ở các xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi; trong đó, có một trận động đất có độ lớn 4.2.
Những Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân ở bản khó khó khăn Thanh Hóa

Những Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân ở bản khó khó khăn Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Nhìn cảnh nhà cửa, tài sản của người dân bị vùi trong đống đất đá, ông Phạm Văn Lệ, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Chiềng Chanh, xã Cẩm Thạch không khỏi xót xa, điều mong mỏi của ông, là giúp bà con sớm khắc phục hậu quả, trở về ổn định cuộc sống. Hay Bí thư Chi bộ Hà Văn Lương được bà con dân tộc Thái thôn Lặn Ngoài, xã Phù Luông luôn yêu quý, tin tưởng vì sự tận tâm, trách nhiệm bao năm qua của ông với cộng đồng.
Đặc sản nấm tràm những ngày mưa Huế

Đặc sản nấm tràm những ngày mưa Huế

Ẩm thực - Tiêu Dao – Bảo Anh - 4 giờ trước
Như nét ẩm thực riêng khác chỉ có trong những ngày mưa, nấm tràm xứ Huế mang vị béo, ngọt và chút đắng nhưng lại khiến nhiều tín đồ ẩm thực mê đắm. Chỉ sau những cơn mưa dài mới có nấm tràm, và mỗi năm chỉ có 2 mùa nấm diễn ra trong một tuần lễ.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tình người sau lũ dữ

Tình người sau lũ dữ

Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Trong những ngày qua, hoàn lưu sau cơn bão số 10 và bão số 11 kèm theo mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại về người và tài sản tại nhiều tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dù công tác khắc phục thiên tai còn nhiều khó khăn, nhưng chính trong những ngày gian khó, tình dân tộc, nghĩa đồng bào lại được thắp sáng lên, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ dự kiến tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 tại Việt Nam

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ dự kiến tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 tại Việt Nam

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Việc quảng bá và mời gọi các doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến từ ngày 26/10 đến ngày 5/11 tại Hà Nội, là một bước đi cụ thể trong chiến lược mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 20 tỷ USD trong những năm tới.
Phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn: Nền tảng nâng tầm lâm sản Việt

Phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn: Nền tảng nâng tầm lâm sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trong bối cảnh hiện nay, việc phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn với chất lượng cao, được chứng nhận bền vững (FSC/VFCS), đã trở thành đòi hỏi cấp thiết. Không chỉ nhằm gia tăng năng suất, chất lượng rừng trồng, các mô hình vùng nguyên liệu còn mở ra cơ hội phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng hiện đại, tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Rau mùi tàu- vị thuốc tốt trị các chứng bệnh thông thường

Rau mùi tàu- vị thuốc tốt trị các chứng bệnh thông thường

Sức khỏe - Minh Nhật - 6 giờ trước
Không chỉ giúp thơm miệng, rau mùi tàu (loại rau gia vị hàng ngày) còn là vị thuốc tốt được dân gian và đông y sử dụng từ lâu đời.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ khẩn cấp vật tư nông nghiệp giúp người dân Lào Cai khôi phục sản xuất sau bão

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ khẩn cấp vật tư nông nghiệp giúp người dân Lào Cai khôi phục sản xuất sau bão

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định sản xuất nông nghiệp sau bão, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho bà con tại xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai.