Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

Văn Hoa - 19:27, 10/09/2021

Thực hiện Chương trình kiểm tra số 11-CTr/TW ngày 29/4/2021 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chiều 10/9/2021, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm nắm bắt việc lãnh đạo, chỉ đạo, công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại Hội nghị, Đoàn kiểm tra đã công bố Quyết định số 136-QĐNS/TW ngày 23/6/2021 của Bộ Chính trị về việc thành lập Đoàn kiểm tra và công bố Kế hoạch kiểm tra.

Theo kế hoạch, nội dung kiểm tra tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc cụ thể hóa Nghị quyết đối với cơ quan, đơn vị: Công tác ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động; công tác tổ chức triển khai thực hiện các văn bản; công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện Nghị quyết.

Từ ngày 10/9/2021 đến ngày 30/10/2021, Đoàn Kiểm tra tiến hành thu thập thông tin, tài liệu, xác minh, thẩm tra, làm việc trực tiếp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trực thuộc Đảng đoàn MTTQ Việt Nam. Đoàn Kiểm tra sẽ hoàn thành báo cáo và gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào tháng 12/2021.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, bởi vậy, việc kiểm tra cần tập trung vào việc triển khai nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và một số tổ chức thành viên; làm rõ vai trò chủ trì, hiệp thương phối hợp thống nhất hành động giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Khẳng định Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh vào tầm nhìn xa, ước nguyện lớn, quyết tâm cao, không chỉ đánh giá 5 năm mà nhìn lại 10 năm thực hiện Cương lĩnh, nhìn lại 30 năm đổi mới; không những đề ra nhiệm vụ 5 năm mà đồng thời đề ra nhiệm vụ 10 năm, tầm nhìn đến năm 2045, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam cần nêu rõ nội dung thực hiện trong đó tập trung vào những điểm mới, ấn tượng so với nhiệm kỳ trước.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam phải quan tâm hơn nữa nữa tới việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, lề lối làm việc. Trong đó, quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Đảng đoàn MTTQ Việt Nam khi xây dựng báo cáo phải bám sát đề cương hướng dẫn của Trung ương, trong đó lưu ý phần đánh giá ưu điểm, hạn chế. Cùng với đó, việc triển khai chương trình hành động cần được tiến hành một cách bài bản, hoàn thành đúng tiến độ trên tinh thần đổi mới, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ.

Nhấn mạnh Chỉ thị 01 của Bộ Chính trị yêu cầu việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là công việc thường xuyên, phải được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, khoa học trong suốt cả nhiệm kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cần tiếp tục tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, tập trung nghiên cứu, đề ra các giải pháp mới đối với 5 yêu cầu, nhiệm vụ trong Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra vào ngày 16/8 vừa qua.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định Đảng đoàn MTTQ Việt sẽ phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy cơ quan khẩn trương, nghiêm túc xây dựng báo cáo, tổ chức các cuộc làm việc và cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ theo yêu cầu và kế hoạch của Đoàn kiểm tra.

“Đảng đoàn MTTQ Việt Nam nhận thức sâu sắc đây là cuộc kiểm tra có tính chất thường xuyên của Bộ Chính trị. Qua cuộc kiểm tra này, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam sẽ nhận diện đúng đắn hơn những việc đã làm tốt cần phát huy đồng thời cũng nhận thức sâu sắc hơn, đối diện với những tồn tại, hạn chế để đề ra giải pháp cụ thể cần khắc phục. Từ đó, xây dựng Đảng đoàn, Đảng ủy cơ quan ngày càng vững mạnh, lãnh đạo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.