Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi hành "Đoàn tàu Thống Nhất" nối liền non sông một dải

Minh Nhật - 09:05, 30/04/2025

Tối 29/4, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy đôi tàu mang tên “Đoàn tàu Thống Nhất”, với mong muốn lan toả niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới của đất nước và các doanh nghiệp Việt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhân viên và người dân đi chuyến tàu SE1 xuất phát tại Ga Hà Nội cùng chung vui ca hát trước khi lên tàu. Ảnh: TL
Nhân viên và người dân đi chuyến tàu SE1 xuất phát tại ga Hà Nội cùng chung vui ca hát trước khi lên tàu. Ảnh: TL

Đoàn tàu Thống Nhất” gồm 1 đoàn tàu SE1 xuất phát tại ga Hà Nội, với hơn 400 hành khách lúc 20 giờ 55 phút ngày 29/4 đến ga Sài Gòn lúc 6 giờ 50 phút ngày 01/5/2025 và 1 đoàn tàu (SE4) với gần 400 hành khách xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 19 giờ ngày 29/4, đến ga Hà Nội lúc 5 giờ 40 phút ngày 01/5/2025. Dự kiến, hai đoàn tàu sẽ gặp nhau tại Ga Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút ngày 30/4/2025.

Tổng Giám đốc Đường sắt Việt Nam Hoàng Gia Khánh chia sẻ: “Thời điểm hai đoàn tàu gặp nhau là khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ, đúng ngày kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. So với 50 năm trước, để đi từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ngược lại phải mất khoảng 4 ngày, tức hơn 80 tiếng thì nay, hành trình này chỉ mất khoảng 32 đến 33 tiếng. Điều đó khẳng định chất lượng chạy tàu đã được nâng cao đáng kể. Chúng tôi cũng luôn cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cấp hệ tàu để phục vụ hành khách tốt hơn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫy cờ kèm những lời chúc may mắn đến những hành khách trên tàu SE1, tối 29/4 khi tàu lăn bánh rời Ga Hà Nội. Ảnh: TL
Lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vẫy cờ kèm những lời chúc may mắn đến những hành khách trên tàu SE1, tối 29/4 khi tàu lăn bánh rời ga Hà Nội. Ảnh: TL

Ngoài việc trang trí theo chủ đề “Đường sắt Thống nhất – Non sông liền một dải” tại các nhà ga, hành khách đi tàu được chào đón trong không khí sôi động với các chương trình nghệ thuật là các ca khúc cách mạng, ca ngợi quê hương đất nước do Đội văn nghệ xung kích đường sắt biểu diễn.

Gia đình chị Hồng Trang với 4 người xuất phát từ ga Hà Nội chia sẻ là đã rất lâu mới quay đi lại tàu. “Lần này tham gia hành trình của Đoàn tàu Thống Nhất đúng dịp lễ 30/4 – 1/5, chúng tôi vô cùng bất ngờ và rất ấn tượng với không khí rộn ràng của lễ tiễn tàu. Mọi người ai ai cũng cầm trên tay lá cờ đỏ sao vàng. Khi lên tàu, thái độ phục vụ chu đáo của nhân viên tàu; không gian khoang tàu hiện đại, tiện nghi khiến mọi người trong gia đình tôi càng thêm ấn tượng với dịch vụ du lịch bằng đường sắt hiện nay”, chị Hồng trang nói.

Anh Cao Hùng Nam, Trưởng tàu khách SE1 cho hay: “Trước đây tôi đã phục vụ trên nhiều đoàn tàu trong các sự kiện lớn của ngành, nhưng đây là chuyến tàu đặc biệt nhất, chuyến tàu chạy đúng vào dịp kỷ niệm ngày Đại lễ của đất nước. Chắc chắn tôi sẽ không bao giờ quên kỷ niệm này. Tôi tin rằng sự kiện hôm nay là bước khởi đầu cho hành trình phát triển mạnh mẽ hơn nữa của ngành đường sắt. Trong tương lai, ngành đường sắt sẽ có nhiều đổi mới để mang đến dịch vụ tốt nhất cho Nhân dân”.

Hành khách tươi vui, chuẩn bị lên tàu để bắt đầu kỳ nghỉ lễ. Ảnh: TL
Hành khách tươi vui, chuẩn bị lên tàu để bắt đầu kỳ nghỉ lễ. Ảnh: TL

Đại diện Đường sắt Việt Nam hy vọng, mỗi hành khách trên chuyến tàu này sẽ là những hành khách Hạnh Phúc, để thêm trân quý giá trị của “Độc Lập – Tự Do” và thêm yêu quê hương, đất nước.

Riêng hành khách đi trên “Đoàn tàu Thống Nhất” sẽ được thưởng thức âm nhạc trực tiếp trên tàu từ ga Huế đến Đà Nẵng (đối với SE1) và từ Tam Kỳ - Đà Nẵng (đối với tàu SE4); được chào đón bằng một buổi lễ đặc biệt tại ga Đà Nẵng đúng ngày 30/4.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Nói “ý Đảng, lòng dân” là nói đến hai yếu tố cội nguồn, sâu xa, then chốt và cũng là trực tiếp nhất, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, “ý Đảng, lòng dân” thể hiện qua những quyết sách và hành động cụ thể nhằm khơi dậy khát vọng của người dân đồng hành cùng chính quyền thực hiện các chính sách dân tộc.
Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký báo cáo gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 13 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Xã hội - Nguyễn Hoàn - 2 giờ trước
Cuối năm ở Đạ Nghịch, tỉnh Lâm Đồng, sắc trời trong trẻo chiếu qua những vườn cà phê xanh mướt, diện mạo cơ sở hạ tầng buôn làng khang trang, sạch đẹp, phản ánh đời sống người dân đổi thay từ vật chất đến tinh thần.
Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa những ngày qua đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ.
Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Hoa Kỳ đang xem xét nới lỏng và miễn thuế đối ứng với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được coi là cơ hội lớn cho ngành nông, thủy sản Việt Nam, giúp mở rộng thị phần tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu bền vững trong giai đoạn 2025 - 2030.
TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - T.Nhân - Điền Quang - 4 giờ trước
Sáng 12/11, lãnh đạo Sở Y tế TP. Huế cho biết, vừa tiếp nhận thông tin về vụ 14 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp trên địa bàn.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Mùa mưa bão - Nỗi lo

Mùa mưa bão - Nỗi lo "núi đổ, sập nhà" chưa bao giờ nguôi của người dân miền núi

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sau trận sạt lở núi chiều 2/11 tại xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng, 6 hộ đồng bào Gié Triêng mất trắng nhà cửa, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Nỗi lo sạt lở vẫn đeo bám người dân miền núi mỗi mùa mưa bão.
Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Theo Nghị định 292/2025/NĐ-CP ngày 06/11/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 216/2025/QH15 ngày 26/6/2025 của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có 4 trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030.
Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam – Campuchia, vừa qua, tại Nhà văn hóa xã Long Thuận, tỉnh Tây Ninh, đoàn sĩ quan trẻ hai nước đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới. Hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết pháp luật, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân hai bên.
Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Kinh tế - Vân Khánh - 5 giờ trước
Trong năm 2025, dù thời tiết diễn biến thất thường với nhiều đợt mưa lớn kéo dài, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, đồng thời từng bước chuyển hướng sang mô hình nông nghiệp kinh tế xanh, gắn với phát triển bền vững.
Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 5 giờ trước
Ở xã Ô Lâm, tỉnh An Giang có một phiên chợ rất đặc biệt - chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng cỏ dại. Không ồn ào, náo nhiệt, chợ khá bình yên, nhưng lại là nguồn sống của hàng trăm hộ đồng bào Khmer vùng Bảy Núi.