Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Khi bóng đá "ngấm đòn" COVID-19

PV - 11:22, 22/07/2021

Bóng đá nước nhà đã phát triển mạnh nhưng vẫn tồn tại không ít bất cập. Lúc này, đối diện với dịch COVID-19 những hạn chế cố hữu đó bắt đầu nảy sinh.

Khán giả như một trong những “nguồn sống” cho bóng đá nước nhà nhưng xem ra chưa đủ hâm nóng các khán đài. Ảnh: Hoàng Linh
Khán giả như một trong những “nguồn sống” cho bóng đá nước nhà nhưng xem ra chưa đủ hâm nóng các khán đài. Ảnh: Hoàng Linh

Dịch COVID-19 đã và đang tác động đến từng ngóc ngách của đời sống xã hội. Bóng đá cũng không ngoại lệ khi lộ ra nhiều vấn đề, góc khuất, điểm yếu. Từ những chi tiết trong cung cách ứng biến lúng túng của cơ quan quản lý, điều hành trước dịch để liên tiếp phải "hỏi ý kiến", mới thấy được những lao đao mà nền bóng đá Việt Nam đang chống chọi.

Sẽ thấy lý do lớn nhất để các đội bóng giải thích cho việc không thể kéo dài mùa giải năm nay, đó là tổn hại về tiền bạc. Điều này cũng rất dễ hiểu, khi bóng đá ở ta chưa thể tự nuôi bóng đá. Gần như các CLB sống nhờ vào nguồn lực từ nhà tài trợ cộng với ngân sách địa phương. Bình thường, những ông bầu đã gặp khó, huống hồ bối cảnh dịch dã thế này thì không “hắt hơi sổ mũi” mới lạ.

Tất cả hiển hiện ra đấy. Từ chuyện Than Quảng Ninh nợ lương cầu thủ suốt mấy tháng qua, cho đến CLB Tây Ninh đành bỏ giải hạng Nhất vì thiếu tiền. Đó chỉ như một hai trường hợp để minh chứng. Đừng ngạc nhiên nếu sau đây còn có đội bóng sẽ “ngấm đòn” cho câu chuyện đầu tiên là “tiền đâu” để sống.

Vẫn biết dịch bệnh tác động khôn cùng nhưng cơ bản bóng đá nước nhà chưa có được sự tích lũy cho câu chuyện “tích cốc phòng cơ”. Các đội bóng gần như không có có ngân sách dự phòng, nguồn thu không đảm bảo, lợi nhuận từ khai thác giá trị thương mại kèm theo chỉ như “tiền lẻ” so với kinh phí bỏ ra hàng năm. Chung quy con số 50 đến 70 tỉ để duy trì hoạt động mỗi mùa chỉ đến từ 2 khoản cố định: Doanh nghiệp đầu tư- ngân sách địa phương.

Đấy còn chưa kể, không ít doanh nghiệp đổ tiền nuôi bóng đá để đổi lại lợi ích ngoài bóng đá. Không ít nhà đầu tư khi đã toại nguyện với mục đích của mình sẽ rút đi, để các đội bóng phải làm lại từ đầu. Mà như thế, những yêu cầu cơ bản nhất cho hoạt động của đội bóng còn chưa thể đảm bảo, nên khó đòi hỏi câu chuyện truyền thông, xây dựng hình ảnh, phát triển thương hiệu nhằm “đẻ” ra tiền.

Câu chuyện không mới như thế đã trải qua 21 năm bóng đá nước nhà phát triển theo mô hình chuyên nghiệp nhưng lối ra hay lộ trình chỉn chu nhất vẫn chưa thấy. Thôi thì, cứ đi sẽ thành đường và đó là vấn đề dài hơi. Còn bây giờ đây, tạm gác lại những ý kiến đa chiều, những tranh luận rằng V-League 2021 sẽ ra sao để cùng siết tay nhau mà chống dịch.

2 năm qua, bóng đá Việt Nam luôn sống trong tâm thế “cộng đồng an toàn- bóng đá trở lại” thì lúc này hãy dành những tình cảm, nguồn lực tốt nhất chung tay vượt qua dịch dã đã. Bóng đá như lát cắt của đời sống xã hội, hẳn nhiên không thể đứng ngoài lề với câu chuyện thế sự lúc này khi cả nước đang oằn mình chống dịch. Đó đâu chỉ là tình cảm, còn cả trách nhiệm với cộng đồng.

Khi đã “ngấm đòn”, khi dịch dã qua đi, bóng đá Việt Nam phải và cần biết mình làm gì để dần dà thoát khỏi những trì trệ cố hữu lâu nay. Cụm từ chuyên nghiệp rất ngắn nhưng thực thi nó quả là quá dài./.

Tin cùng chuyên mục
Những bài học cho thể thao Việt Nam từ Olympic Tokyo 2020

Những bài học cho thể thao Việt Nam từ Olympic Tokyo 2020

Sau kỳ tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở Olympic 2016, thể thao Việt Nam đã sớm chấp nhận cảnh “tay trắng” tại Olympic Tokyo 2020. Đây là một kết quả buồn, nhưng không hề bất ngờ bởi nó phản ánh đúng năng lực chuẩn bị và trình độ của các VĐV Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.