Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khánh hòa: Hậu quả nghiêm trọng từ buông lỏng quản lý đất

PV - 16:48, 06/05/2019

Thời gian vừa qua, nhiều công trình xây dựng trái phép, không phép “vô tư” mọc lên trên địa bàn TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tình trạng này đã và đang gây ra nhiều hệ lụy rất khó giải quyết.

Rất nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép ở Khánh Hòa trong thời gian qua. Rất nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép ở Khánh Hòa trong thời gian qua.

Hậu quả của buông lỏng quản lý

Báo cáo tại phiên họp bất thường HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI vừa diễn ra, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong 2 năm (2017-2018), TP. Nha Trang có 1.177 trường hợp xây dựng trái phép; trong đó có 509 trường hợp đủ điều kiện cấp phép nhưng không xin phép; 668 trường hợp không đủ điều kiện cấp phép. Việc xây dựng trái phép đã hình thành các khu dân cư tự phát, thiếu hạ tầng cơ sở phục vụ các nhu cầu sinh hoạt. Nghiêm trọng hơn tình trạng này còn gây chết người do sạt lở ở xã Phước Đồng và phường Vĩnh Hòa.

Theo kết quả khảo sát của HĐND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay trên địa bàn TP. Nha Trang đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát, nhất là 2 xã Phước Đồng và Vĩnh Thái. Tình trạng xây dựng trái phép diễn ra tràn lan, tuy nhiên công tác quản lý tại các địa phương có dấu hiệu buông lỏng. Điều đáng nói là khi đoàn Giám sát HĐND tỉnh Khánh Hòa đi thực tế tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng thì người dân vẫn bình thản xây dựng nhà trái phép ngay trước mặt.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép là do có sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền, từ cơ sở đến cấp huyện, cấp tỉnh trong một thời gian dài. Theo ông Vinh, các phòng, ban chuyên môn như Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường… đã không tham mưu cho UBND TP. Nha Trang xử lý dứt điểm vấn đề này. Ở cấp tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát; không tham mưu đầy đủ để UBND tỉnh xử lý. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chưa xử lý kịp thời trách nhiệm cán bộ có liên quan.

Còn ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cũng thừa nhận: “Tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn đã diễn ra từ lâu và ngày càng phức tạp”. Theo đó, trong các năm 2016-2018, tại các khu vực hình thành cư trú tự phát trên địa bàn 5 xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái và Vĩnh Thạnh có 263 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Riêng tại thôn Thành Phát (xã Phước Đồng) hiện có đến 348 hộ xây nhà trái phép dưới chân núi. Khu vực xóm Mũi (thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng) có 346 hộ dân xây nhà trái phép trên diện tích 15ha. Theo ông Khánh, việc xây nhà trái phép tại khu vực quy hoạch dự án Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa (thuộc xã Vĩnh Thái) là “có tổ chức”.

Sẽ tiến hành cưỡng chế

Để xử lý các vấn đề tồn tại trên, ông Lê Đức Vinh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Nha Trang phải cưỡng chế tháo dỡ ngay những trường hợp vi phạm xây dựng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, răn đe những trường hợp lợi dụng sự lỏng lẻo của các địa phương để xây dựng trái phép. Sau đó, TP. Nha Trang sẽ tiếp tục cưỡng chế các trường hợp xây dựng trái phép ở Phước Đồng, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương…

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu, TP. Nha Trang duy trì Tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, tiến hành xử lý các hành vi vi phạm về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, tổ chức tháo dỡ nhanh các công trình vi phạm; tập trung lực lượng xử lý các điểm nóng, cương quyết không để người dân tái lấn chiếm, không để tình trạng các công trình xây dựng trái phép nhưng vẫn tồn tại.

Hiện ở khu vực quy hoạch dự án Khu trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa có đến cả 100 căn nhà xây trái phép. UBND TP. Nha Trang đã trình UBND tỉnh có kế hoạch cưỡng chế 45 căn nhà xây dựng trái phép trong khu vực này. “Khi lực lượng chức năng xuống kiểm tra, lập biên bản thì không có ai trong những ngôi nhà đó. Một số đối tượng lợi dụng chính sách bồi thường hỗ trợ, đã xây dựng nhà trái phép trên đất quy hoạch, chờ hưởng tái định cư “có tổ chức”. Trách nhiệm của TP. Nha Trang là đã thiếu chỉ đạo, để xảy ra xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp, đất quy hoạch trong thời gian qua tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Nha Trang”, ông Khánh cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, trên địa bàn xã Phước Đồng và xã Vĩnh Thái, tình trạng các chủ đất phân lô đất rừng, đất nông nghiệp ven núi để bán vẫn diễn ra. Thậm chí, khi chúng tôi thắc mắc đất rừng, đất nông nghiệp làm sao có thể xây nhà? Hầu hết các chủ đất đều trả lời: “Các chú yên tâm, mua xong xây nhà ở ngay. Chỉ tốn thêm vài, ba triệu chi phí thì cơ quan quản lý địa phương làm ngơ, bỏ qua. Ở xã Phước Đồng này, có hàng trăm trường hợp như vậy.”

Dư luận cho rằng, tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ồ ạt trên địa bàn nhiều xã, phường như Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh… của TP. Nha Trang, không chỉ đơn thuần là buông lỏng quản lý như lãnh đạo địa phương đã thừa nhận, mà rất có thể là sự “tiếp tay” cho sai phạm của một số cán bộ địa phương để trục lợi. Đây là câu hỏi mà TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa cần sớm trả lời dư luận.

L.PHƯƠNG - X.HƯỚNG

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.