Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” tới hộ đồng bào DTTS

Văn Hoa - Minh Đức - 19:20, 14/06/2023

Để giúp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, thời gian qua, BHXH huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đang tích cực đẩy mạnh triển khai đăng ký giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID.

Tính đến hết tháng 5/2023 toàn huyện có 83.971 dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT
Tính đến hết tháng 5/2023 toàn huyện có 83.971 dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT

Tính đến hết tháng 5/2023 toàn huyện có 83.971 dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT, đạt 95,6% được đồng bộ với cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư. Hiện tại đang tiếp tục bổ sung và đồng bộ các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để sẵn sàng đồng bộ thông tin thẻ BHYT cho người dân được cấp CCCD gắn chíp để người dân tham gia BHYT có thể sử dụng CCCD có gắn chíp, hoặc ứng dụng VNEID (áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp) đi khám chữa bệnh thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy.

Đến nay đã có 19/19 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có bệnh nhân sử dụng CCCD để khám chữa bệnh BHYT, với 15.828 lượt người sử dụng CCCD gắn chíp thay thẻ BHYT giấy khi đi KCB và hệ thống tra cứu trả kết quả thành công.

BHXH huyện tổ chức hướng dẫn người dân xã Lũng Chinh cài đặt, sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID.
BHXH huyện Mèo Vạc tổ chức hướng dẫn người dân xã Lũng Chinh cài đặt, sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID.

BHXH huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID. Kết quả 6 tháng đầu năm 2023 có 931 người tham gia BHXH, BHYT đã đăng ký tài khoản dịch vụ công BHXH, cài đặt và sử dụng VssID; lũy kế có 7.720 người tham gia BHXH, BHYT đã đăng ký, cài đặt và sử dụng VssID so với kế hoạch giao.

Chị Sùng Thị Mỷ ở thôn Sủng Trà, xã Sủng Trà chia sẻ: Sau khi cài đặt ứng dụng, tôi có thể dễ dàng tra cứu thông tin, giám sát quá quá trình tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN của mình. Ngoài ra, tôi còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy, rất tiện lợi và hữu ích.

Theo ông Hà Tô Hoài - BHXH huyện Mèo Vạc: VssID là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của BHXH Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan BHXH, thông qua môi trường di động một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. Ứng dụng này và thông tin của cá nhân trên ứng dụng, là một hình thức thay thế và có giá trị tương đương cho thẻ BHYT, thông báo quá trình đóng BHXH trong thực hiện các giao dịch. 

BHXH huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều biện pháp để đưa ứng dụng VssID đến với người tham gia
BHXH huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều biện pháp để đưa ứng dụng VssID đến với người tham gia

VssID được thiết lập để cung cấp các tính năng cơ bản như: Tra cứu thông tin BHXH, BHYT, BHTN của người tham gia, lịch sử tham gia và hưởng các chế độ BHXH, lịch sử thanh toán khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua nhiều hình thức tiên tiến, hiện đại...

Để đưa ứng dụng VssID đến với người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, góp phần thực hiện chiến lược số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, BHXH huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền với từng nhóm đối tượng khác nhau; thành lập các nhóm trực tiếp hỗ trợ, cung cấp số điện thoại của từng cán bộ làm công tác BHXH ở cấp huyện, xã, thị trấn thông qua mạng xã hội Zalo nhằm hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. 

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về ứng dụng, tiện ích khi tham gia và hướng dẫn cài đặt, sử dụng trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân biết, tích cực cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Người dân chăm chú nghe hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID
Người dân chăm chú nghe hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, BHXH huyện cũng gặp nhiều khó khăn, do trình độ dân trí cũng như địa hình khắc nghiệt ở vùng cao, hầu hết đồng bào không sử dụng điện thoại thông minh; khả năng ứng dụng công nghệ của nhiều người dân còn hạn chế, nên trong quá trình thực hiện, cán bộ nhân viên BHXH huyện phải trực tiếp cài đặt giúp; người dân trên địa bàn sinh hoạt phân tán, trải rộng nên cài đặt ứng dụng cho nhóm đối tượng cá nhân gặp khó khăn. Đặc biệt, nhiều người vẫn chưa hiểu đúng, đầy đủ ý nghĩa thiết thực của ứng dụng VssID nên chưa thiết tha với việc cài đặt và sử dụng…

Với mục tiêu hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thời gian tới BHXH huyện Mèo Vạc tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Việc sử dụng ứng dụng VssID giúp thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT ngày càng minh bạch, công khai, giúp cả người lao động và người sử dụng lao động đều có ý thức cao nhất trong việc bảo đảm quyền lợi hợp pháp về BHXH, BHYT cho người lao động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp khu vực Tây Nam bộ

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp khu vực Tây Nam bộ

Phát huy thế mạnh ngành nông nghiệp của địa phương, hướng đến mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, ở khu vực Tây Nam bộ đã có nhiều hộ nông dân, hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng thu nhập. Kết quả này có sự trợ lực từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.