Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 9: Các nước thông qua "Tuyên bố Phnom Penh"

PV - 14:44, 09/12/2020

Ngày 9/12, Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong lần thứ 9 (ACMECS 9) được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đã thông qua “Tuyên bố Phnom Penh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo dự Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo dự Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nội dung Tuyên bố nhấn mạnh tập trung vào phục hồi kinh tế và xã hội giai đoạn hậu Covid-19, chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng và thách thức trong tương lai dưới mọi hình thức thông qua hợp tác y tế công cộng và tích hợp các chuỗi cung ứng, cũng như coi quan hệ đối tác công tư là động lực kinh tế.

Tham dự Hội nghị có các nhà lãnh đạo của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. 

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Hội nghị Cấp cao ACMECS 9 nhằm xem xét tiến độ theo 3 trụ cột của Kế hoạch Tổng thể ACMECS trong 5 năm, đó là kết nối liền mạch; đồng bộ hóa các nền kinh tế ACMECS và ACMECS Thông minh và Bền vững. Hội nghị đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong việc ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19 và nỗ lực phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các quốc gia thành viên đã nhất trí với đề xuất của Thái Lan về việc bổ sung nội dung “ACMECS An toàn, Bảo mật và Đáng tin cậy” làm trụ cột thứ 4 của Kế hoạch Tổng thể ACMECS nhằm tăng cường bản sắc cạnh tranh tiểu vùng như một nơi an toàn, bảo mật và đáng tin cậy cho thương mại, đầu tư và du lịch, cũng như là nơi tạo cơ hội cho các đối tác phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kiến nghị 3 điểm hợp tác của ACMECS là kết nối đa chiều, thành lập Quỹ Phát triển ACMECS và thành lập Ban Thư ký ACMECS. Về kết nối đa chiều như là động cơ chính của sự phát triển ACMECS, Thủ tướng Prayut cho rằng điều này bao gồm tất cả các khía cạnh của kết nối, kể cả phần cứng, phần mềm và nền tảng kỹ thuật số. Thủ tướng Prayut nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sử dụng công nghệ trong thương mại qua biên giới, đẩy nhanh việc cải thiện và tiêu chuẩn hóa các quy tắc và quy định và phát triển các nền tảng điện tử cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) nhằm giúp thúc đẩy năng lực kinh doanh và tạo việc làm - điều sẽ cải thiện sinh kế của người dân và thu hẹp khoảng cách phát triển. Thủ tướng Prayut cho biết thêm bước tiếp theo để thúc đẩy Kế hoạch Tổng thể ACMECS là tăng cường hợp tác trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Về thành lập Quỹ Phát triển ACMECS, Thủ tướng Prayut cho biết điều này nhằm giúp thúc đẩy các dự án phát triển phản ánh thực sự những nhu cầu của tiểu vùng. Thủ tướng đề nghị từng quốc gia thành viên xúc tiến quy trình nội bộ cần thiết để hoàn thành cam kết này, đồng thời tái khẳng định Thái Lan cam kết đóng góp 200 triệu USD để hỗ trợ các dự án mang lại lợi ích cho người dân và tiểu vùng.

Về thành lập Ban Thư ký ACMECS, Thủ tướng Prayut bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với thỏa thuận giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các nhóm quan chức cấp cao (SOM) nghiên cứu các phương án cho chặng đường phía trước, trong đó có đề xuất của Thái Lan về việc thành lập Ban Thư ký ACMECS mà sẽ đóng vai trò là văn phòng điều phối chính của nhóm để thu thập và phân tích dữ liệu, soạn thảo các chiến lược thực hiện dự án và phối hợp với các đối tác phát triển.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Prayut bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thế giới rằng ACMECS đoàn kết để chống lại những thách thức chưa từng có hiện nay và bảo đảm sự phát triển bền vững của tiểu vùng. Thủ tướng Prayut nhắc lại cam kết đầy đủ và ý định thực sự của Thái Lan trong việc phối hợp với các thành viên ACMECS ở tất cả các cấp và hợp tác với tất cả các ngành để đạt được những mục tiêu đã thống nhất./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 9 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 11 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 12 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 13 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.