Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ cho Người cao tuổi khởi nghiệp: Tại sao không?

PV - 10:44, 17/05/2019

Khởi nghiệp là vấn đề đã quen thuộc trong thời gian gần đây, nhưng mới chỉ tập trung ở nhóm trẻ. Vậy với Người cao tuổi (NCT) có thể khởi nghiệp được không và chính sách nào để hỗ trợ NCT khởi nghiệp? Đây là vấn đề không kém phần quan trọng khi nước ta đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số.

NCT làm kinh tế giỏi không chỉ làm giàu cho gia đình, địa phương mà còn “giảm tải” cho an sinh xã hội. (Ảnh minh họa) NCT làm kinh tế giỏi không chỉ làm giàu cho gia đình, địa phương mà còn “giảm tải” cho an sinh xã hội. (Ảnh minh họa)

“Gừng càng già càng cay”

Năm Kỷ Hợi 2019 là năm thứ 15, ông Sùng Sái Tòng, 70 tuổi, dân tộc Mông, ở bản Mô Cổng, xã Phổng Lái (Thuận Châu, Sơn La) “giữ chức” chủ của một trang trại lớn nhất, nhì xã. Ngoài nhận khoán 130ha đất trồng và bảo vệ rừng, ông còn có 10ha cây sơn tra, 3ha cây sa nhân dưới tán rừng, 2ha chanh leo, nuôi hàng chục con bò, lợn và hàng trăm con gà, ngan, vịt, 1.000m2 ao cá… Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông thu về khoảng 350 triệu đồng.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình, ông Tòng cho biết, năm 2004, ở tuổi 55, đang làm Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái, ông về hưu, rồi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội NCT bản Mô Cổng. Với suy nghĩ, về hưu không chỉ “sống vui, sống khỏe” mà phải “sống có ích”, ông Tòng suy tính khởi nghiệp, vừa để làm giàu cho gia đình, vừa đóng góp cho địa phương. Với sự giúp đỡ của địa phương, sự ủng hộ của gia đình, ông Tòng đã khởi nghiệp thành công.

Cũng như ông Sùng Sái Tòng, ông Nguyễn Văn Cận, 65 tuổi, cựu Bí thư Đảng ủy xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) cũng là một tấm gương NCT làm kinh tế giỏi. Sau khi nghỉ hưu, ông Cận đã cùng con cháu tập trung trồng, chăm sóc 10ha rừng, 2ha cây mắc ca, chăn nuôi lợn, doanh thu hằng năm đạt trên 1 tỷ đồng. Hay như ông Chu Go Po, 68 tuổi, dân tộc Hà Nhì, ở Mường Tè (Lai Châu), dù tuổi đã cao nhưng vẫn có thu nhập trên 400 triệu đồng/năm từ việc làm dịch vụ kết hợp trồng thảo quả, sả và chế biến tinh dầu, sản xuất lương thực…

Ông Tòng, ông Cận, ông Po là ba trong hàng trăm nghìn NCT của nước ta đã và đang thể hiện rõ tinh thần “tuổi cao chí càng cao”. Điểm đáng quý là, ngoài làm kinh tế giỏi, hầu hết NCT luôn gắn bó mật thiết với cộng đồng, xã hội, luôn mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ những người còn khó khăn; quan tâm tạo việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

Theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, điểm nổi bật của những NCT làm kinh tế giỏi là sự thể hiện ý chí, nguyện vọng, nghị lực, tâm huyết. NCT làm giàu không giới hạn về tuổi tác, có cụ trên 80 tuổi, trên 90 tuổi còn sức khỏe còn lao động, còn trí tuệ còn tính kế khai thác tiềm năng, thế mạnh tại địa phương, gia đình, bản thân để phát triển kinh tế, đầu tư khá toàn diện trên các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp, thương mại, dịch vụ... phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức và khả năng quản lý điều hành.

Cần thêm “cú hích”

Ngày càng có nhiều NCT tham gia khởi nghiệp thành công là tín hiệu tích cực để xây dựng một chiến lược tận dụng chất xám và năng lực của NCT. Bởi đây được dự báo sẽ là một lực lượng ngày càng chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số của nước ta.

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng hơn 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số. Đến năm 2050, tỷ lệ NCT ở nước ta là khoảng 27 triệu người, chiếm 1/4 tổng dân số cả nước. Sự biến động dân số này sẽ tác động bất lợi tới phát triển kinh tế-xã hội.

Do đó, ngay từ lúc này, cùng với việc điều chỉnh chính sách chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu,… thì các nhà hoạch định chính sách cũng cần phải suy tính thấu đáo những cơ chế “mở” để NCT khởi nghiệp. Trên thực tế, ý tưởng người già khởi nghiệp không phải là xa lạ và nó được coi là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm an sinh xã hội, quan trọng hơn, để NCT tiếp tục được cống hiến, sống vui, sống khỏe.

Đầu năm 2019, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đề cập đến một vấn đề được coi là thiết thực khi “đặt hàng” Cục Bảo trợ xã hội nghiên cứu vấn đề khởi nghiệp cho NCT. Ông cho rằng, khi đối mặt với già hóa dân số, lực lượng lớn NCT nếu không biết tận dụng chất xám và năng lực của họ sẽ rất phí.

Việc người đứng đầu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội phát động phong trào khởi nghiệp với NCT chắc chắn sẽ là một làn sóng mới cho việc làm giàu, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, để NCT mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công thì cũng còn rất nhiều vấn đề phải bàn, đầu tiên là cần phải có cơ chế chính sách hỗ trợ NCT khởi nghiệp.

TÙNG NGUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.