Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả mô hình “hai không một giảm” ở buôn Kmu

Lê Hường - 07:29, 21/12/2022

Triển khai chưa lâu, nhưng mô hình “Buôn Kmu-Hai không một giảm về ma túy” ở xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã mang lại hiệu quả bước đầu. Mô hình đã phát huy được vai trò của già làng, Người có uy tín tham gia vận động người dân chủ động phòng, chống tệ nạn ma túy, giữ gìn an ninh trật tự trong buôn làng.

Lực lượng Công an, cùng với cán bộ thôn buôn đến nhà dân tuyên truyền giữ gìn an ninh trật tự
Lực lượng Công an, cùng với cán bộ thôn buôn đến nhà dân tuyên truyền giữ gìn an ninh trật tự

Xã Cư né có 14 buôn và 7 thôn, khoảng hơn 3.700 hộ, hơn 16.000 nhân khẩu, trong đó khoảng 60% đồng bào DTTS, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên địa bàn xã, trong đó, đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy hầu hết là đồng bào DTTS tại các buôn.

Theo Thiếu tá Tạ Quang Vĩnh Duy, Trưởng Công an xã Cư Né, ma túy xuất hiện trên địa bàn xã Cư Né khoảng hơn chục năm trước. Trong 3 năm qua, lực lượng công an đã đưa được 18 người đi cai nghiện bắt buộc. Hiện Công an xã đã lập hồ sơ quản lý 20 người nghiện, trong đó đồng bào DTTS chiếm 80%. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, lực lượng công an triển khai các mô hình, trong đó mô hình “Buôn Kmu-hai không một giảm về ma túy” đã phát huy hiệu quả bước đầu.

Mô hình có 2 tổ với 8 thành viên, chủ yếu là già làng, Người có uy tín, Ban tự quản buôn. Với mục tiêu của mô hình hai không một giảm về ma túy là: “không trồng cây chứa chất ma túy, không có tụ điểm phức tạp về ma túy, giảm số người nghiện”, nhằm quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy tham gia cai nghiện cộng đồng và tái hòa nhập; kiên quyết không để hình thành điểm nóng, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự. Đồng thời, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của quần chúng Nhân dân trong phòng, chống ma túy và trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc.

Diện mạo buôn Kmu khởi sắc, đời sống buôn làng bình yên
Diện mạo buôn Kmu khởi sắc, đời sống buôn làng bình yên

Theo đó, trong các buổi sinh hoạt buôn, các tổ tuyên truyền phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân trồng cây có chứa chất ma túy; không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; tích cực tham gia công tác nắm tình hình, phát hiện và tố giác hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, hỗ trợ lực lượng chức năng phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm…

Từ khi triển khai mô hình “Buôn Kmu-Hai không một giảm về ma túy”, già làng Y Sut Kbuôr (60 tuổi) trở thành nhân tố tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân. Trăn trở, lo lắng khi thấy thanh niên trong buôn, cũng như một số buôn lân cận bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập, ông Y Sut thường xuyên đến những nhà có thanh niên gặp gỡ, nhắc nhở thanh niên tránh xa ma túy, không nghe lời dụ dỗ của người khác thử dùng ma túy, báo cho công an khi phát hiện người buôn bán, sử dụng ma túy. Riêng đối với con cháu của mình, hàng ngày ông tâm sự, khuyên nhủ tập trung học hành, chăm lo làm việc, phát triển kinh tế.

Đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy trong các buôn làng một cách hiệu quả, đẩy lùi tệ nạn ma túy, giảm thiểu số người nghiện ma túy, cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Trong đó, đội ngũ già làng, Người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động.

Tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh trật tự buôn làng
Tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh trật tự buôn làng

Ông Y Loan Mlô, Người có uy tín buôn Kmu không chỉ tích cực phối hợp cùng lực lượng chức năng tuyên truyền trong các cuộc họp buôn, mà còn thường xuyên đến từng nhà vận động Nhân dân phòng ngừa ma túy vào buôn làng. Bằng uy tín, trách nhiệm, sự hiểu biết của mình, ông Y Loan đã giúp người dân buôn Kmu hiểu tác hại của ma túy, tránh xa ma túy.

Ông Lê Minh Cảnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Krông Búk chia sẻ: lực lượng chức năng còn tranh thủ Người có uy tín, già làng tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy, đồng thời vận động người dân chung tay phòng ngừa loại tội phạm này. “Lực lượng Người có uy tín được người dân tin tưởng, nể phục, nên tiếng nói của họ có tác động tư tưởng, tâm lý đến người dân và các đối tượng. Khi lực lượng chức năng phối hợp với đội ngũ Người có uy tín thì công tác tuyên truyền cũng hiệu quả hơn.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của mô hình, ông Lục Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Cư Né cho rằng, mặc dù triển khai chưa lâu, nhưng bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực. Trước hết, là đã phát huy được vai trò của già làng, Người có uy tín tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là thanh thiếu niên phòng, chống tệ nạn ma túy, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 20:48, 21/10/2025
Đó là chủ đề của hội thi viết chữ Chăm, nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Katê, được Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại tháp Pô Klong Garai, vào ngày 21/10.
Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 20:33, 21/10/2025
Trong 2 ngày 21 - 22/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. 84 đại biểu thuộc hệ thống chính trị xã hội thôn, làng; Người có uy tín của 16 xã phía Đông Gia Lai tham gia Hội nghị.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Media - Ngọc Thu - 18:55, 21/10/2025
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Media - Thùy Như - 18:55, 21/10/2025
Sau giai đoạn hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do bão Bualoi, Quỹ thiện tâm tiếp tục khẳng định sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển của người Việt bằng việc tiếp tục hỗ trợ các địa phương tái thiết cơ sở vật chất như cầu, đường, trường, trạm y tế, nước sạch…
Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng

Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng "xã, phường, đặc khu không ma túy"

Thời sự - PV - 17:27, 21/10/2025
Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 564/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030.
Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Sau giai đoạn hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do bão Bualoi, Quỹ thiện tâm tiếp tục khẳng định sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển của người Việt bằng việc tiếp tục hỗ trợ các địa phương tái thiết cơ sở vật chất như cầu, đường, trường, trạm y tế, nước sạch…
Gia Lai kêu gọi gần 1.900 tàu vào bờ tránh trú bão số 12

Gia Lai kêu gọi gần 1.900 tàu vào bờ tránh trú bão số 12

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:10, 21/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 12, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống, tập trung rà soát, thông báo và kêu gọi gần 1.900 tàu thuyền cùng hàng nghìn ngư dân vào nơi neo đậu an toàn.
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Thời sự - PV - 17:08, 21/10/2025
Sáng 21/10 (theo giờ địa phương), lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống. Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb và Phu nhân chủ trì lễ đón chính thức.
Hai siêu sao Hồng Kông sẽ đến Việt Nam giao lưu với người hâm mộ

Hai siêu sao Hồng Kông sẽ đến Việt Nam giao lưu với người hâm mộ

Giải trí - Anh Trúc - 17:06, 21/10/2025
Hai tài tử nổi tiếng Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo sẽ có mặt tại Việt Nam để tham gia Gala Điện ảnh Hồng Kông - Trạm Việt Nam sẽ tổ chức từ ngày 6 đến 8/11 tại TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội đứng đầu về chuyển đổi số

Hà Nội đứng đầu về chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Anh Trúc - 16:50, 21/10/2025
Trong số 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập, TP. Hà Nội dẫn đầu với giá trị DTI (Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số) đạt 0,8241. Đứng thứ hai là TP. Huế và cuối bảng là Cao Bằng.
ESG++: “Tấm hộ chiếu xanh” đưa Vinhomes Green Paradise trở thành siêu đô thị đáng sống, đáng tự hào

ESG++: “Tấm hộ chiếu xanh” đưa Vinhomes Green Paradise trở thành siêu đô thị đáng sống, đáng tự hào

Kinh tế - PV - 16:17, 21/10/2025
Không dừng ở “xanh”, ESG++ đặt tái sinh và thích ứng vào trung tâm, biến đô thị thành một cơ thể sống, với thiên nhiên - công nghệ - cộng đồng cùng hòa quyện. Hiện thực hóa triết lý ESG++, Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) trở thành đô thị đáng sống hàng đầu thế giới, nơi mỗi cư dân đều sở hữu một “tấm hộ chiếu xanh” đầy tự hào.