Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường đến ước mơ

Hành trình ghi dấu tuổi thanh xuân

Hồng Phúc - Nhóm ảnh - 18:00, 10/12/2022

6h sáng 10/12, tại Thủ đô Hà Nội, cái lạnh tê tái 16 độ C với cơn mưa phùn buốt giá không ngăn được lòng người hướng về hành trình đầy thiêng liêng và tự hào: Về Báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hôm nay, Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) DTTS sẽ được tham dự một chuỗi hoạt động ý nghĩa trong sự kiện Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.

Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS Báo công dâng Bác tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS Báo công dâng Bác tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Hoa xuân dâng Bác kính yêu

Khi trời vẫn còn chưa tỏ, trong cái rét lạnh căm, 142 em HSSV-TN DTTS đã háo hức lên xe để vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh báo công với Bác. Những sắc màu trang phục các dân tộc hòa vào nhau, các em chậm rãi tiến vào Lăng trong không khí thiêng liêng, thành kính.

Kỳ Tuyên dương năm nay xuất hiện nhiều hơn những gương mặt thanh niên DTTS tiêu biểu đạt thành tích cao trong các cuộc thi thể thao cấp quốc gia, khu vực Đông Nam Á, Châu Á và quốc tế; thanh niên dũng cảm trên các mặt trận phòng chống ma túy, thanh niên thuộc các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dưới cờ Tổ quốc đỏ tươi tung bay phấp phới giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, các em cùng nhau kính cẩn báo công lên Bác Hồ kính yêu
Dưới cờ Tổ quốc đỏ tươi tung bay phấp phới giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, các em cùng nhau kính cẩn báo công lên Bác Hồ kính yêu

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Khắc ghi lời dạy của Bác, những HSSV-TN DTTS ưu tú, 142 bông hoa của núi rừng đã nỗ lực không mệt mỏi để ngày hôm nay vui sướng báo cáo với Bác những thành tích trong học tập, lao động, công tác xã hội...

Dưới cờ Tổ quốc đỏ tươi tung bay phấp phới giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, các em cùng nhau kính cẩn báo công lên Bác Hồ kính yêu. Giữa cơn mưa ngày càng nặng hạt, sức trẻ, khao khát của thanh niên vẫn hừng hực như thắp lửa ấm áp cả quảng trường.

“Với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn của mình, chúng cháu xin dâng lên Người - Vị Cha già kính yêu của dân tộc! Chúng cháu mong được Bác ghi nhận những thành tích này, để có thêm nguồn động lực về tinh thần. Trong thời gian tới, chúng cháu sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, tích cực tu dưỡng và rèn luyện bản thân, học tập và làm theo tấm gương vĩ đại của Bác. Trước anh linh Người, chúng cháu xin hứa tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện để đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sánh vai với các cường quốc năm châu trên toàn thế giới, để không phụ công lao trời biển mà Người đã dành cho chúng cháu, dành cho non sông đất nước”, em Dương Thu Trang, dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang, đạt giải Nhất môn Robot và máy thông minh trong Kỳ thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia, đại diện cho 142 em HSSV-TN DTTS được tuyên dương kỳ này phát biểu tại Lễ Báo công.

Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS chụp ảnh lưu niệm trước Bảo tàng Hồ chí Minh
Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS chụp ảnh lưu niệm trước Bảo tàng Hồ chí Minh

Đây là lần đầu tiên Heng So Phia - Phó Bí thư Đoàn xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang đặt chân đến Hà Nội. Ít người biết cô gái Khmer nhỏ bé này lại ẩn chứa một nghị lực phi thường. Phia được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn với thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid19. Phia rưng rưng, sự xúc động tràn ra khoé mắt: “Ngày trước chỉ được biết Lăng Bác qua ti vi, sách báo. Hôm nay, niềm mong ước được một lần thăm Bác Hồ của em đã trở thành sự thật. Em cảm thấy rất vinh dự, tự hào và ý thức được trách nhiệm của mình là càng cần phải cố gắng hơn nữa phát huy tinh thần xung kích trong thanh niên để xây dựng quê hương mình”, Phia nói.

“Đây là lần thứ 4 em đến Lăng Bác, lần nào đến đây em cũng có cảm giác như là trở về nơi chốn quen thuộc. Nhưng cảm xúc lần này rất đặc biệt, lần đầu tiên em được gặp gỡ anh em các dân tộc trong một sự kiện trọng đại thế này. Em cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh để bước tiếp. Khi mình đang trong những tháng ngày căng tràn nhựa sống, năng lượng và sức trẻ, thì cần phải ráo riết học tập, lao động để giúp đỡ cộng đồng của mình ngày càng phát triển”, Giàng Thị Chư, dân tộc Mông - tân sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ.

Vững hành trang bước vào đời

Hôm nay là một ngày đặc biệt với đoàn HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Bởi các em được tham gia một chuỗi các hoạt động ý nghĩa, từ Quảng trường Ba Đình, các em tiếp tục được gặp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm coi trọng, tạo điều kiện để ngành giáo dục phát triển, phát huy vai trò quan trọng là nhân tố chìa khóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuyên dương, khen ngợi các em về tinh thần và thành tích học tập, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dặn dò: “Tôi trân trọng và biểu dương 142 HSSV-TN DTTS hôm nay. Các em là những bông hoa tươi đẹp nhất, tiêu biểu nhất cho sự học vùng cao. Dù trên mặt trận nào, các em hãy luôn là cánh chim đầu đàn, cố gắng phát huy sức trẻ, đem trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, các em phải tự đứng lên, tự thân vận động, thay đổi cuộc đời của bản thân, gia đình, góp sức đưa cộng đồng của chính các em phát triển rực rỡ”.

Lễ Tuyên dương là cơ hội để các em giao lưu, học hỏi lẫn nhau
Lễ Tuyên dương là cơ hội để các em giao lưu, học hỏi lẫn nhau

Tiếp nối chuỗi hoạt động, chiều nay, các em được tới thăm, dâng hương và ghi danh trong Sổ vàng tại Văn miếu Quốc Tử Giám - Ngôi Trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Em Hù Mai Giang, cô gái Si La 10 tuổi đến từ Mường Tè (Lai Châu) đang nắn nót những nét chữ để ghi danh sổ vàng nói: “Con thấy vinh dự lắm, con sẽ cố gắng học giỏi hơn, để sau này lớn lên đỗ đại học, tiếp tục được Tuyên dương thêm nhiều lần. Đến đây, con được gặp nhiều anh chị, ai cũng giỏi, ai cũng thông minh, con càng muốn noi gương để trở thành một người có ích cho quê hương”.

Đoàn HSSV-TN DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 dâng hương báo cáo liệt tổ liệt tông tại Văn miếu Quốc Tử Giám
Đoàn HSSV-TN DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 dâng hương báo cáo liệt tổ liệt tông tại Văn miếu Quốc Tử Giám

Tuy đến từ những miền quê, những điều kiện hoàn cảnh khác nhau nhưng các em đều có điểm chung là tinh thần hiếu học. Truyền thống hiếu học là một nhân tố quan trọng tạo nên trí tuệ Việt Nam, đạo đức Việt Nam, nền văn hóa Việt Nam, góp phần không nhỏ vào sự trường tồn và hiển hách của dân tộc Việt Nam ta.

Không có thành tựu nào đạt được trong một sớm một chiều, đường gai góc sẽ nở hoa thơm. Nghị lực phi thường, niềm khát khao mạnh mẽ được tung cánh trên những chân trời mơ ước càng đẹp đẽ khi mà các em nhìn lại hành trình nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình.

... và ghi danh Sổ vàng tại Văn miếu Quốc Tử Giám
... và ghi danh Sổ vàng tại Văn miếu Quốc Tử Giám

Các em hãy tin vào chính mình, hãy nỗ lực cống hiến hết mình, tài năng, sức khỏe, sức trẻ cho Tổ quốc và cho Nhân dân, vì một mục tiêu xã hội tươi đẹp. Tin tưởng rằng, các em sẽ được tiếp thêm động lực cho một hành trình mới, trên con đường tích lũy kiến thức, lập thân, lập nghiệp và bước tới thành công sau sự kiện Lễ Tuyên dương hôm nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.