Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình cô gái người Bru Vân Kiều đến đấu trường SEA Games

Thùy Linh - 09:17, 17/07/2023

Kỳ SEA Games 32 vừa qua, vận động viên Hồ Thị Ne (SN 2004, ở bản K. Định, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã vinh dự cùng đồng đội dành được 2 tấm Huy chương Vàng ở bộ môn đua thuyền truyền thống, làm nức lòng người dân huyện miền núi Minh Hóa. Nhưng ít người biết được rằng, để có thành tích đó, cô gái này đã phải nỗ lực rất nhiều…

VĐV Hồ Thị Ne cùng đồng đội nhận Huy chương Vàng môn đua thuyền truyền thống tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia
VĐV Hồ Thị Ne (người ngồi hàng đầu thứ sáu từ trái qua phải) cùng đồng đội nhận Huy chương Vàng môn đua thuyền truyền thống tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia

Gập ghềnh con đường đến với thể thao

Hồ Thị Ne sinh ra trong một gia đình có 5 chị em ở bản K. Định, xã biên giới Dân Hóa. Là con út trong gia đình, khi đang học mẫu giáo, Ne đã mồ côi cha. Một mình mẹ tần tảo làm rẫy, bắt ốc, cá khe, hái măng rừng để nuôi 5 chị em nên cuộc sống lúc nào cũng khó khăn, thiếu thốn.

Vậy mà có một điều rất lạ, Hồ Thị Ne lớn lên khỏe mạnh, có phần vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Ne cho biết, em đến với bộ môn thể thao đua thuyền cũng khá tình cờ. Năm 2017, lúc đó em đang học lớp 6 Trường THCS Dân Hóa và bước vào kỳ nghỉ hè để chuẩn bị lên lớp 7, người chị họ của em cũng là một vận động viên (VĐV) đang đầu quân cho Trung tâm Đào tạo vận động viên Thể dục - Thể thao (TDTT) Đà Nẵng về quê, thấy em có thể chất và sức khỏe tốt nên giới thiệu em với các thầy ở Trung tâm.

“Lúc đầu mẹ em và mọi người trong gia đình không muốn em theo nghiệp thể thao vì sợ vất vả. Nhưng rồi nhờ sự động viên của người chị và các thầy ở Trung tâm, gia đình đã đồng ý cho em vào Đà Nẵng tập trung luyện tập. Mới đầu em cũng nghĩ chỉ tập 3 tháng Hè xem mình có phù hợp không, sau đó mới quyết định dừng lại hay tiếp tục...

Khi vào Trung tâm, em thấy có nhiều anh chị, bạn bè là con em người DTTS ở các tỉnh bạn cũng đang tham gia tập luyện nên em rất mừng. Nhưng chỉ một thời gian ngắn tập luyện vất vả, nhiều người lần lượt từ bỏ đam mê, trở về với bản làng. Bản thân em cũng nhiều lần muốn bỏ ngang, nhưng may có sự động viên kịp thời của các thầy cô nên em kiên trì ở lại”, Hồ Thị Ne chia sẻ.

Khi đã kiên định với con đường luyện tập thể thao, Hồ Thị Ne đã có những suy nghĩ trưởng thành hơn. Em cố gắng tập luyện với tinh thần không mệt mỏi, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Trung tâm. Sau những nỗ lực của bản thân, năm 2020, Hồ Thị Ne được Trung tâm Đào tạo vận động viên TDTT Đà Nẵng cho tham giải đấu đầu tiên là Giải đua thuyền Sailing vô địch trẻ Đà Nẵng. Em thi đấu 5 nội dung và dành được 3 huy chương gồm 2 huy chương (HC) Bạc, 1 HC Đồng.

Từ thành tích lần đầu tiên tham gia này, Ne đã hứng thú hơn và hăng say luyện tập. Từ năm 2020 đến nay, năm nào em cũng đạt thành tích cao đối với môn đua thuyền truyền thống. Không chỉ tham gia ở Giải vô địch trẻ Đà Nẵng, em được chọn vào đội tuyển trẻ tham gia Giải vô địch đua thuyền quốc gia và gặt hái được 1 HC Vàng, 5 HC Bạc, 1 HC Đồng.

Năm 2022, Ne cùng đội tuyển tham gia Giải vô địch quốc gia môn đua thuyền truyền thống. Em cùng đồng đội dành được 3 HC gồm 1 HC Bạc và 2 HC Đồng. Những thành tích đó tiếp thêm động lực để Hồ Thị Ne tiếp tục rèn luyện. Phần thưởng xứng đáng đã đến với Ne khi năm 2022, em có tên trong danh sách Đội tuyển quốc gia của bộ môn đua thuyền Canoeing.

3 tấm HC Vàng quý giá tại SEA Games 32

Khi đang luyện tập để tham gia thi giải câu lạc bộ trẻ, Hồ Thị Ne được thầy giáo Cần Anh Tuấn, Huấn luyện viên trưởng bộ môn đua thuyền Canoeing quốc gia thông báo tập trung ra Hải Phòng để luyện tập chuẩn bị tham gia SEA games 32. Khi được gọi vào Đội tuyển quốc gia, Hồ Thị Ne đã thật sự tự tin, trưởng thành hơn về mọi mặt. Ở môi trường đào tạo chuyên môn cao, mặc dù chịu nhiều áp lực nhưng bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Ne đã có tên trong danh sách VĐV thi đấu tại tại SEA Games 32, em là vận động viên nhỏ nhất trong đội đua thuyền.

VĐV Hồ Thị Ne chụp hình lưu niệm cùng đồng đội tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia
VĐV Hồ Thị Ne (ngoài cùng bên trái) chụp hình lưu niệm cùng đồng đội tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia

Đây là giải đấu quốc tế đầu tiên của Hồ Thị Ne. Em đã cùng đồng đội vượt qua vòng loại với cự ly đua thuyền 800 m, 500 m, 250 m tiếp tục vào vòng trong để cố gắng giành được thành tích cao nhất.

Ne cho biết, tại Kỳ SEA Games 32 vừa qua, em cùng đồng đội tham gia thi đấu ở bộ môn đua thuyền truyền thống. Những ngày diễn ra SEA Games 32, thời tiết tại Campuchia nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi đấu. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không ngừng với tinh thần "quyết chiến quyết thắng", cuối cùng Hồ Thị Ne và các đồng đội đã xuất sắc mang về 3 HC Vàng nội dung đua hỗn hợp 800 m, 500 m và 250 m đồng đội nữ.

"Trong thời gian thi đấu, cả đội luôn được các thầy cô ở ban huấn luyện hết mực quan tâm chăm sóc và động viên. Đặc biệt, sau khi giành được tấm HC Vàng đầu tiên, em nhận được sự động viên, thăm hỏi và cổ vũ từ các cô, các chú, người thân và bạn bè từ quê hương. Nhờ vậy đã tạo động lực để em tiếp tục cố gắng cùng đồng đội giành được tấm HC Vàng tiếp theo”, Hồ Thị Ne chia sẻ.

Trở về sau SEA games 32, Hồ Thị Ne tiếp tục hoàn thành học và thi các môn văn hóa, đồng thời luyện tập để tham gia Giải vô địch quốc gia thuyền rồng truyền thống.

Hồ Thị Ne cho biết, em rất vui và tự hào khi được góp sức cùng đội vinh dự mang về mang huy chương cho Tổ quốc. Có được như ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như sự động viên từ gia đình và thầy cô. Qua đây, em cũng mong muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô, gia đình và người thân. Đồng thời nhắn nhủ các bạn trẻ người DTTS, hãy vượt qua sự tự ti về bản thân để phấn đấu, rèn luyện "vì tương lai đang chờ chúng ta ở phía trước".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.