Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình cô gái người Bru Vân Kiều đến đấu trường SEA Games

Thùy Linh - 09:17, 17/07/2023

Kỳ SEA Games 32 vừa qua, vận động viên Hồ Thị Ne (SN 2004, ở bản K. Định, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã vinh dự cùng đồng đội dành được 2 tấm Huy chương Vàng ở bộ môn đua thuyền truyền thống, làm nức lòng người dân huyện miền núi Minh Hóa. Nhưng ít người biết được rằng, để có thành tích đó, cô gái này đã phải nỗ lực rất nhiều…

VĐV Hồ Thị Ne cùng đồng đội nhận Huy chương Vàng môn đua thuyền truyền thống tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia
VĐV Hồ Thị Ne (người ngồi hàng đầu thứ sáu từ trái qua phải) cùng đồng đội nhận Huy chương Vàng môn đua thuyền truyền thống tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia

Gập ghềnh con đường đến với thể thao

Hồ Thị Ne sinh ra trong một gia đình có 5 chị em ở bản K. Định, xã biên giới Dân Hóa. Là con út trong gia đình, khi đang học mẫu giáo, Ne đã mồ côi cha. Một mình mẹ tần tảo làm rẫy, bắt ốc, cá khe, hái măng rừng để nuôi 5 chị em nên cuộc sống lúc nào cũng khó khăn, thiếu thốn.

Vậy mà có một điều rất lạ, Hồ Thị Ne lớn lên khỏe mạnh, có phần vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Ne cho biết, em đến với bộ môn thể thao đua thuyền cũng khá tình cờ. Năm 2017, lúc đó em đang học lớp 6 Trường THCS Dân Hóa và bước vào kỳ nghỉ hè để chuẩn bị lên lớp 7, người chị họ của em cũng là một vận động viên (VĐV) đang đầu quân cho Trung tâm Đào tạo vận động viên Thể dục - Thể thao (TDTT) Đà Nẵng về quê, thấy em có thể chất và sức khỏe tốt nên giới thiệu em với các thầy ở Trung tâm.

“Lúc đầu mẹ em và mọi người trong gia đình không muốn em theo nghiệp thể thao vì sợ vất vả. Nhưng rồi nhờ sự động viên của người chị và các thầy ở Trung tâm, gia đình đã đồng ý cho em vào Đà Nẵng tập trung luyện tập. Mới đầu em cũng nghĩ chỉ tập 3 tháng Hè xem mình có phù hợp không, sau đó mới quyết định dừng lại hay tiếp tục...

Khi vào Trung tâm, em thấy có nhiều anh chị, bạn bè là con em người DTTS ở các tỉnh bạn cũng đang tham gia tập luyện nên em rất mừng. Nhưng chỉ một thời gian ngắn tập luyện vất vả, nhiều người lần lượt từ bỏ đam mê, trở về với bản làng. Bản thân em cũng nhiều lần muốn bỏ ngang, nhưng may có sự động viên kịp thời của các thầy cô nên em kiên trì ở lại”, Hồ Thị Ne chia sẻ.

Khi đã kiên định với con đường luyện tập thể thao, Hồ Thị Ne đã có những suy nghĩ trưởng thành hơn. Em cố gắng tập luyện với tinh thần không mệt mỏi, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Trung tâm. Sau những nỗ lực của bản thân, năm 2020, Hồ Thị Ne được Trung tâm Đào tạo vận động viên TDTT Đà Nẵng cho tham giải đấu đầu tiên là Giải đua thuyền Sailing vô địch trẻ Đà Nẵng. Em thi đấu 5 nội dung và dành được 3 huy chương gồm 2 huy chương (HC) Bạc, 1 HC Đồng.

Từ thành tích lần đầu tiên tham gia này, Ne đã hứng thú hơn và hăng say luyện tập. Từ năm 2020 đến nay, năm nào em cũng đạt thành tích cao đối với môn đua thuyền truyền thống. Không chỉ tham gia ở Giải vô địch trẻ Đà Nẵng, em được chọn vào đội tuyển trẻ tham gia Giải vô địch đua thuyền quốc gia và gặt hái được 1 HC Vàng, 5 HC Bạc, 1 HC Đồng.

Năm 2022, Ne cùng đội tuyển tham gia Giải vô địch quốc gia môn đua thuyền truyền thống. Em cùng đồng đội dành được 3 HC gồm 1 HC Bạc và 2 HC Đồng. Những thành tích đó tiếp thêm động lực để Hồ Thị Ne tiếp tục rèn luyện. Phần thưởng xứng đáng đã đến với Ne khi năm 2022, em có tên trong danh sách Đội tuyển quốc gia của bộ môn đua thuyền Canoeing.

3 tấm HC Vàng quý giá tại SEA Games 32

Khi đang luyện tập để tham gia thi giải câu lạc bộ trẻ, Hồ Thị Ne được thầy giáo Cần Anh Tuấn, Huấn luyện viên trưởng bộ môn đua thuyền Canoeing quốc gia thông báo tập trung ra Hải Phòng để luyện tập chuẩn bị tham gia SEA games 32. Khi được gọi vào Đội tuyển quốc gia, Hồ Thị Ne đã thật sự tự tin, trưởng thành hơn về mọi mặt. Ở môi trường đào tạo chuyên môn cao, mặc dù chịu nhiều áp lực nhưng bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Ne đã có tên trong danh sách VĐV thi đấu tại tại SEA Games 32, em là vận động viên nhỏ nhất trong đội đua thuyền.

VĐV Hồ Thị Ne chụp hình lưu niệm cùng đồng đội tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia
VĐV Hồ Thị Ne (ngoài cùng bên trái) chụp hình lưu niệm cùng đồng đội tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia

Đây là giải đấu quốc tế đầu tiên của Hồ Thị Ne. Em đã cùng đồng đội vượt qua vòng loại với cự ly đua thuyền 800 m, 500 m, 250 m tiếp tục vào vòng trong để cố gắng giành được thành tích cao nhất.

Ne cho biết, tại Kỳ SEA Games 32 vừa qua, em cùng đồng đội tham gia thi đấu ở bộ môn đua thuyền truyền thống. Những ngày diễn ra SEA Games 32, thời tiết tại Campuchia nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi đấu. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không ngừng với tinh thần "quyết chiến quyết thắng", cuối cùng Hồ Thị Ne và các đồng đội đã xuất sắc mang về 3 HC Vàng nội dung đua hỗn hợp 800 m, 500 m và 250 m đồng đội nữ.

"Trong thời gian thi đấu, cả đội luôn được các thầy cô ở ban huấn luyện hết mực quan tâm chăm sóc và động viên. Đặc biệt, sau khi giành được tấm HC Vàng đầu tiên, em nhận được sự động viên, thăm hỏi và cổ vũ từ các cô, các chú, người thân và bạn bè từ quê hương. Nhờ vậy đã tạo động lực để em tiếp tục cố gắng cùng đồng đội giành được tấm HC Vàng tiếp theo”, Hồ Thị Ne chia sẻ.

Trở về sau SEA games 32, Hồ Thị Ne tiếp tục hoàn thành học và thi các môn văn hóa, đồng thời luyện tập để tham gia Giải vô địch quốc gia thuyền rồng truyền thống.

Hồ Thị Ne cho biết, em rất vui và tự hào khi được góp sức cùng đội vinh dự mang về mang huy chương cho Tổ quốc. Có được như ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như sự động viên từ gia đình và thầy cô. Qua đây, em cũng mong muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô, gia đình và người thân. Đồng thời nhắn nhủ các bạn trẻ người DTTS, hãy vượt qua sự tự ti về bản thân để phấn đấu, rèn luyện "vì tương lai đang chờ chúng ta ở phía trước".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 27 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 36 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.