Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình cô gái người Bru Vân Kiều đến đấu trường SEA Games

Thùy Linh - 09:17, 17/07/2023

Kỳ SEA Games 32 vừa qua, vận động viên Hồ Thị Ne (SN 2004, ở bản K. Định, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã vinh dự cùng đồng đội dành được 2 tấm Huy chương Vàng ở bộ môn đua thuyền truyền thống, làm nức lòng người dân huyện miền núi Minh Hóa. Nhưng ít người biết được rằng, để có thành tích đó, cô gái này đã phải nỗ lực rất nhiều…

VĐV Hồ Thị Ne cùng đồng đội nhận Huy chương Vàng môn đua thuyền truyền thống tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia
VĐV Hồ Thị Ne (người ngồi hàng đầu thứ sáu từ trái qua phải) cùng đồng đội nhận Huy chương Vàng môn đua thuyền truyền thống tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia

Gập ghềnh con đường đến với thể thao

Hồ Thị Ne sinh ra trong một gia đình có 5 chị em ở bản K. Định, xã biên giới Dân Hóa. Là con út trong gia đình, khi đang học mẫu giáo, Ne đã mồ côi cha. Một mình mẹ tần tảo làm rẫy, bắt ốc, cá khe, hái măng rừng để nuôi 5 chị em nên cuộc sống lúc nào cũng khó khăn, thiếu thốn.

Vậy mà có một điều rất lạ, Hồ Thị Ne lớn lên khỏe mạnh, có phần vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Ne cho biết, em đến với bộ môn thể thao đua thuyền cũng khá tình cờ. Năm 2017, lúc đó em đang học lớp 6 Trường THCS Dân Hóa và bước vào kỳ nghỉ hè để chuẩn bị lên lớp 7, người chị họ của em cũng là một vận động viên (VĐV) đang đầu quân cho Trung tâm Đào tạo vận động viên Thể dục - Thể thao (TDTT) Đà Nẵng về quê, thấy em có thể chất và sức khỏe tốt nên giới thiệu em với các thầy ở Trung tâm.

“Lúc đầu mẹ em và mọi người trong gia đình không muốn em theo nghiệp thể thao vì sợ vất vả. Nhưng rồi nhờ sự động viên của người chị và các thầy ở Trung tâm, gia đình đã đồng ý cho em vào Đà Nẵng tập trung luyện tập. Mới đầu em cũng nghĩ chỉ tập 3 tháng Hè xem mình có phù hợp không, sau đó mới quyết định dừng lại hay tiếp tục...

Khi vào Trung tâm, em thấy có nhiều anh chị, bạn bè là con em người DTTS ở các tỉnh bạn cũng đang tham gia tập luyện nên em rất mừng. Nhưng chỉ một thời gian ngắn tập luyện vất vả, nhiều người lần lượt từ bỏ đam mê, trở về với bản làng. Bản thân em cũng nhiều lần muốn bỏ ngang, nhưng may có sự động viên kịp thời của các thầy cô nên em kiên trì ở lại”, Hồ Thị Ne chia sẻ.

Khi đã kiên định với con đường luyện tập thể thao, Hồ Thị Ne đã có những suy nghĩ trưởng thành hơn. Em cố gắng tập luyện với tinh thần không mệt mỏi, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Trung tâm. Sau những nỗ lực của bản thân, năm 2020, Hồ Thị Ne được Trung tâm Đào tạo vận động viên TDTT Đà Nẵng cho tham giải đấu đầu tiên là Giải đua thuyền Sailing vô địch trẻ Đà Nẵng. Em thi đấu 5 nội dung và dành được 3 huy chương gồm 2 huy chương (HC) Bạc, 1 HC Đồng.

Từ thành tích lần đầu tiên tham gia này, Ne đã hứng thú hơn và hăng say luyện tập. Từ năm 2020 đến nay, năm nào em cũng đạt thành tích cao đối với môn đua thuyền truyền thống. Không chỉ tham gia ở Giải vô địch trẻ Đà Nẵng, em được chọn vào đội tuyển trẻ tham gia Giải vô địch đua thuyền quốc gia và gặt hái được 1 HC Vàng, 5 HC Bạc, 1 HC Đồng.

Năm 2022, Ne cùng đội tuyển tham gia Giải vô địch quốc gia môn đua thuyền truyền thống. Em cùng đồng đội dành được 3 HC gồm 1 HC Bạc và 2 HC Đồng. Những thành tích đó tiếp thêm động lực để Hồ Thị Ne tiếp tục rèn luyện. Phần thưởng xứng đáng đã đến với Ne khi năm 2022, em có tên trong danh sách Đội tuyển quốc gia của bộ môn đua thuyền Canoeing.

3 tấm HC Vàng quý giá tại SEA Games 32

Khi đang luyện tập để tham gia thi giải câu lạc bộ trẻ, Hồ Thị Ne được thầy giáo Cần Anh Tuấn, Huấn luyện viên trưởng bộ môn đua thuyền Canoeing quốc gia thông báo tập trung ra Hải Phòng để luyện tập chuẩn bị tham gia SEA games 32. Khi được gọi vào Đội tuyển quốc gia, Hồ Thị Ne đã thật sự tự tin, trưởng thành hơn về mọi mặt. Ở môi trường đào tạo chuyên môn cao, mặc dù chịu nhiều áp lực nhưng bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Ne đã có tên trong danh sách VĐV thi đấu tại tại SEA Games 32, em là vận động viên nhỏ nhất trong đội đua thuyền.

VĐV Hồ Thị Ne chụp hình lưu niệm cùng đồng đội tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia
VĐV Hồ Thị Ne (ngoài cùng bên trái) chụp hình lưu niệm cùng đồng đội tại Saegame 32 tổ chức tại Campuchia

Đây là giải đấu quốc tế đầu tiên của Hồ Thị Ne. Em đã cùng đồng đội vượt qua vòng loại với cự ly đua thuyền 800 m, 500 m, 250 m tiếp tục vào vòng trong để cố gắng giành được thành tích cao nhất.

Ne cho biết, tại Kỳ SEA Games 32 vừa qua, em cùng đồng đội tham gia thi đấu ở bộ môn đua thuyền truyền thống. Những ngày diễn ra SEA Games 32, thời tiết tại Campuchia nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi đấu. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không ngừng với tinh thần "quyết chiến quyết thắng", cuối cùng Hồ Thị Ne và các đồng đội đã xuất sắc mang về 3 HC Vàng nội dung đua hỗn hợp 800 m, 500 m và 250 m đồng đội nữ.

"Trong thời gian thi đấu, cả đội luôn được các thầy cô ở ban huấn luyện hết mực quan tâm chăm sóc và động viên. Đặc biệt, sau khi giành được tấm HC Vàng đầu tiên, em nhận được sự động viên, thăm hỏi và cổ vũ từ các cô, các chú, người thân và bạn bè từ quê hương. Nhờ vậy đã tạo động lực để em tiếp tục cố gắng cùng đồng đội giành được tấm HC Vàng tiếp theo”, Hồ Thị Ne chia sẻ.

Trở về sau SEA games 32, Hồ Thị Ne tiếp tục hoàn thành học và thi các môn văn hóa, đồng thời luyện tập để tham gia Giải vô địch quốc gia thuyền rồng truyền thống.

Hồ Thị Ne cho biết, em rất vui và tự hào khi được góp sức cùng đội vinh dự mang về mang huy chương cho Tổ quốc. Có được như ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như sự động viên từ gia đình và thầy cô. Qua đây, em cũng mong muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô, gia đình và người thân. Đồng thời nhắn nhủ các bạn trẻ người DTTS, hãy vượt qua sự tự ti về bản thân để phấn đấu, rèn luyện "vì tương lai đang chờ chúng ta ở phía trước".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Manchester United vượt qua Lyon ngoạn mục để giành vé vào bán kết Europa League

Manchester United vượt qua Lyon ngoạn mục để giành vé vào bán kết Europa League

Một trong những trận cầu điên rồ nhất lịch sử Manchester United đã khép lại bằng tiếng reo hò vỡ òa của hơn 70.000 cổ động viên tại “Nhà hát của những giấc mơ”. Trong khuôn khổ lượt về tứ kết UEFA Europa League, Man United đã đánh bại Olympique Lyon với tỷ số 5-4, sau 120 phút nghẹt thở, qua đó giành chiến thắng chung cuộc 7-6 để tiến vào bán kết giải đấu.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự Lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự Lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai tại xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Pháo hoa thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Pháo hoa thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tin tức - Tào Đạt - 23:21, 19/04/2025
Tối 19/4, tại công viên bờ sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra màn bắn pháo hoa tầm cao chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở thị xã Ninh Hòa

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở thị xã Ninh Hòa

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 22:23, 19/04/2025
Ngày 19/4, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) tổ chức lễ bàn giao nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và các ông: Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; bà Trần Thu Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh.
Quảng Ngãi dự kiến còn 55 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu Lý Sơn

Quảng Ngãi dự kiến còn 55 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu Lý Sơn

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:18, 19/04/2025
Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để lấy ý kiến cử tri vào ngày 20/4 tới, toàn tỉnh sẽ có 56 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 49 xã, 6 phường và 1 đặc khu Lý Sơn), đạt tỷ lệ 32,35%.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang họp bàn xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang họp bàn xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị

Tin tức - Vũ Mừng - 18:47, 19/04/2025
Ngày 19/4, tại thành phố Hà Giang, Sở Dân tộc và Tôn giáo hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã có buổi làm việc nhằm xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị. Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang Ma Quang Hiếu; Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hà Giang Chu Thị Ngọc Diệp đồng chủ trì buổi làm việc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang

Tin tức - Như Văn - 18:27, 19/04/2025
Ngày 19/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Chủ tịch nước đến thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành và Trung đoàn Bộ binh 20, thuộc Sư đoàn 330 (Quân khu 9) đóng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt - Tư lệnh Quân khu 9; cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành.
Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng. Lễ cúng vào nhà mới của người Hrê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Media - BDT - 16:46, 19/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng. Lễ cúng vào nhà mới của người Hrê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:42, 19/04/2025
Ngày 19/4, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Bùng - Vạn Ninh.
Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Giáo dục - Mỹ Dung - 16:35, 19/04/2025
Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước đưa nội dung giáo dục địa phương vào giảng dạy tại các trường học trên địa bàn. Không chỉ đơn thuần là việc bổ sung thông tin, kiến thức, đây còn là bước đi mang tính chiến lược nhằm khơi dậy lòng yêu quê hương, gắn bó với quê hương, hun đúc niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ.
Hồ Thầu yên ả ...

Hồ Thầu yên ả ...

Phóng sự - Vũ Mừng - 16:31, 19/04/2025
Mới đây về công tác tại Hoàng Su Phì, huyện biên giới phía Tây của tỉnh Hà Giang, tìm lên thăm mảnh đất Hồ Thầu nằm cách huyện lỵ hơn 30 cây số. Suốt chặng đường, sau mỗi khúc cua, núi xanh lơ xếp nếp lớp lớp sương giăng sớm càng tô thêm cho sự hùng vĩ và huyền ảo nơi đây. Lần đầu tiên được về vùng đất còn nhiều gian khó dưới lưng chừng đỉnh Chiêu Lầu Thi sương giăng ấy, thấy lòng dâng lên thật nhiều cảm xúc...
Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Xã hội - An Yên - 16:28, 19/04/2025
Tháng 7 tới đây, cấp huyện sẽ xóa bỏ theo phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Thời gian đếm ngược ngày một rút ngắn nhưng bao vấn đề nổi cộm, tồn đọng tại các dự án thủy điện ở Nghệ An vẫn đang hiện hữu. Vì vậy, xử lý những tồn đọng này cần phải rốt ráo thực hiện, không thể chần chừ thêm.