Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

PV - 10:27, 01/02/2023

Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.

Em Văn Duy Phúc (lớp 12 Văn) và Ngô Khánh Nam (lớp 12 Anh 1) Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Nha Trang). (Ảnh: TTXVN phát)
Em Văn Duy Phúc (lớp 12 Văn) và Ngô Khánh Nam (lớp 12 Anh 1) Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa). (Ảnh: TTXVN phát)

Từng trải qua, thấu hiểu và đồng cảm với những áp lực trong học tập của bạn bè, hai em Văn Duy Phúc (lớp 12 Văn) và Ngô Khánh Nam (lớp 12 Anh 1), Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã thực hiện đề tài Nâng cao năng lực thích ứng với áp lực đồng trang lứa trong học tập ở học sinh THPT trên địa bàn thành phố.

Ý tưởng được hình thành từ khi hai em đang học lớp 11. Theo em Văn Duy Phúc, thời điểm đó, hai em có rất nhiều ý tưởng nghiên cứu nhưng quyết tâm chọn áp lực đồng trang lứa trong học sinh bởi đây là vấn đề nóng của xã hội vào thời điểm này.

Lúc đầu, Dự án của hai em thực hiện trong phạm vi hẹp ở Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Đến năm lớp 12, hai em phát triển đề tài nghiên cứu rộng khắp ở các trường THPT trên địa bàn TP. Nha Trang.

Văn Duy Phúc cho rằng “Ngã chỗ nào, đứng dậy chỗ đó.” Nếu như cùng đề tài này từ năm lớp 11 nghiên cứu chưa có kết quả hoàn mỹ thì đến năm 12 phải quyết tâm thực hiện trọn vẹn. “Lúc đầu, nhiều bạn bè khuyên em và Nam đổi đề tài nghiên cứu nhưng chúng em vẫn quyết tâm thực hiện thêm một lần nữa," Duy Phúc chia sẻ.

Ngô Khánh Nam nói thêm, các đề tài nghiên cứu về áp lực đồng trang lứa trong học tập chưa được triển khai sâu, nhất là đối với học sinh THPT. Vì thế, hai em đã tìm các tài liệu nghiên cứu trong nước, nước ngoài để hiểu hơn về vấn đề này và mong muốn làm được một điều gì đó giúp các bạn vượt qua áp lực khi còn đi học.

Bắt tay vào nghiên cứu, dưới sự giúp đỡ hỗ trợ của thầy cô giáo và bạn bè, hai em tiến hành phát 1.364 phiếu khảo sát học sinh các trường THPT trên địa bàn TP. Nha Trang. Các phiếu, số liệu thu thập được phát đi và tính toán thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Em Văn Duy Phúc (lớp 12 Văn) và Ngô Khánh Nam (lớp 12 Anh 1) Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Nha Trang) trình bày dự án. (Ảnh: TTXVN)
Em Văn Duy Phúc (lớp 12 Văn) và Ngô Khánh Nam (lớp 12 Anh 1) Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang) trình bày Dự án. (Ảnh: TTXVN)

Kết quả có tới 72% học sinh chịu áp lực về điểm số; 60,9% chịu áp lực về thành tích; 37,5% chịu áp lực khi so sánh bản thân mình với người khác về tính tích cực trong học tập.

Bên cạnh đó, từ 58,3% đến 81% học sinh (tùy theo từng trường) cho rằng, những áp lực này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc học tập; từ 62,4% đến 78,9% bị ảnh hưởng về sức khỏe thể chất và sa sút nghiêm trọng về tinh thần... Biểu hiện của áp lực đồng trang lứa học sinh chủ yếu là căng thẳng, buồn bả, hối hả, bức xúc, chán nản...

Qua số liệu thực tiễn cộng thêm phỏng vấn, hỏi đáp, Nam và Phúc nhận thấy những áp lực vừa do nguyên nhân chủ quan từ phía các bạn học sinh, vừa do nguyên nhân khách quan từ phía gia đình, thầy cô, bạn bè, nhà trường. Có những áp lực vừa có tính tích cực là tạo động lực, truyền cảm hứng để các bạn phát huy năng lực của bản thân; đồng thời chính áp lực cũng hình thành những cảm xúc tiêu cực.

Nhiều ý kiến khảo sát của các bạn học sinh ở trên địa bàn TP. Nha Trang tâm sự, chia sẻ rất thực lòng và đáng lo ngại khi các bạn ấy luôn tự so sánh bản thân với các bạn bè đồng trang lứa. Từ đó mặc cảm, dễ dàng rơi vào “hố sâu” tâm lý, luôn thấy mình sẽ thua thiệt với bạn bè, càng cố gắng phấn đấu nhưng lại rơi vào bế tắc tâm lý.

Để có luận chứng thiết thực, Phúc và Nam đã chủ trì tổ chức một buổi hội thảo với chủ đề “Đánh bay áp lực - Vực dậy tinh thần” tại Trường THPT Lý Tự Trọng.

Tại đây, các học sinh đã có dịp được các chuyên gia tâm lý, cựu học sinh lắng nghe, tư vấn cách nhận diện, thích ứng và giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của áp lực trong học tập. Trong không gian gần gũi, cởi mở, nhiều bạn đã mạnh dạn chia sẻ những câu chuyện của chính mình mà thường ngày không có cơ hội hoặc ngại bày tỏ.

Từ đây, các bạn được chuyên gia giải đáp và giải tỏa nhiều áp lực trong lòng. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu đề tài, nhóm còn phối hợp với nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt đầu tuần về những chủ đề xoay quanh tâm lý học đường.

Từ những biểu hiện áp lực đồng trang lứa trong học sinh, nhóm hai bạn trẻ đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp và cụ thể hóa giải pháp bằng những cuốn cẩm nang “chữa lành” chia sẻ - giải tỏa áp lực như cuốn “Nhật ký 21 ngày vượt qua tiêu cực;” cẩm nang “Đồng hành cùng con” dành cho phụ huynh học sinh; lập Fanpage “Áp đảo - Áp lực” và trang “Confession lắng - radio thấu” trên Facebook với những câu chuyện, bài hát, bài thơ… để hỗ trợ, giúp đỡ các bạn có thể giải tỏa, giãi bày nỗi niềm, chia sẻ những vấn đề xoay quanh cuộc sống.

Giải thích cụ thể về giải pháp trong cuốn “Nhật ký 21 ngày vượt qua tiêu cực,” Phúc cho rằng 21 ngày là một khoảng thời gian lý tưởng để hình thành một thói quen. Trong cuốn cẩm nang, chúng em hướng dẫn các bạn ghi lại nhật ký của mình, mỗi sáng ghi những điều mình mong muốn đạt được, sau đó cuối ngày nhìn nhận lại bản thân để có phương hướng phấn đấu cụ thể.

Quá trình này có sự cộng hưởng của một chút âm nhạc yêu đời sẽ có tác nhân cải thiện và tạo nên những điều tích cực cho các bạn. Tương tự các cuốn cẩm nang dành cho phụ huynh là những trang sách được các sưu tập những cách nuôi dạy con khoa học, những câu nói, châm ngôn, hay những câu chuyện tâm lý dành cho phụ huynh...

Tuổi nào cũng có áp lực, có áp lực mới tạo nên kim cương nên việc vượt qua áp lực là một cách trưởng thành. Do đó, em mong muốn các bạn học sinh có thể thấu hiểu và học cách vượt qua áp lực thay vì trốn tránh áp lực hay có những cảm xúc tiêu cực với áp lực trong học tập.

Cô Huỳnh Diễm Hồng Thư, giáo viên Ngữ văn- Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, người hướng dẫn Phúc và Nam thực hiện nghiên cứu cho biết, đây là 1 trong 5 dự án đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh Trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023. Trong quá trình nghiên cứu, tuy hai em vừa phải học ở trường, học bồi dưỡng các đội tuyển, vừa tham gia rất nhiều cuộc thi, song cả hai đều rất tâm huyết với Dự án và quyết tâm thực hiện hoàn thành đến cùng.

“Tôi đánh giá cao ý tưởng, cách tiếp cận vấn đề và làm việc khoa học của hai em. Mỗi em có một thế mạnh riêng, với Nam, ngôn ngữ Anh là lợi thế nên các tài liệu tâm lý, nghiên cứu nước ngoài được em dịch thuật, từ đó có thêm thông tin để nghiên cứu; trong khi đó Phúc là một học sinh có tư duy ngôn ngữ, tình cảm. Phúc đã diễn đạt các ý kiến thu thập được thành các luận chứng rồi từ đó cả hai em lập luận đưa ra những giải pháp thiết thực. Từ sự gợi mở ban đầu của giáo viên hướng dẫn, hai bạn đã nỗ lực tự mày mò, nghiên cứu, tổ chức các hoạt động với mong muốn được góp sức của mình trong việc giải quyết những vấn đề nhức nhối trong học sinh,” cô Huỳnh Diễm Hồng Thư cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Trong thời gian qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội ở vùng miền núi xứ Nghệ đã có sự đổi thay rõ rệt, đặc biệt là góp phần rút ngắn khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 3 giờ trước
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 3 giờ trước
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 3 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai), nguồn thu tín chỉ Carbon không chỉ giúp người dân giảm nghèo, mà còn cung cấp các ngành kinh tế xanh, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo Công an xã Điện Bàn Tây, TP. Đà Nẵng, vụ ngạt khí khiến 8 người trong một gia đình ngất xỉu xảy ra tại điạ phương, hiện 4 nạn nhân đã tử vong.
Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 28/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa nhằm giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 28/10, ông Lê Minh Chiến - Chủ tịch UBND xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, tại thôn Trà Giác đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng.
Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Thời sự - Mạnh Hà - 5 giờ trước
Sáng 28/10/2025, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước: Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ III đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam Nguyễn Hải Trung đã có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị, với nội dung: “Sự kết nối từ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đến Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Đông dương: Vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung.