Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Tĩnh phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện

PV - 12:05, 28/05/2023

Ghi nhận định hướng, mục tiêu phát triển là “điểm đến tin cậy, lợi ích hài hòa, đồng hành phát triển”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hà Tĩnh cần phải hết sức khẩn trương, nhanh chóng tập trung các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án trong Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, bảo đảm phù hợp Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Nghị quyết số 81/2023/QH15 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu chỉ đạo tại “Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh” do UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp sáng nay, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Xây dựng, lập quy hoạch đã khó, việc triển khai còn khó hơn và đòi hỏi rất khẩn trương; “thời kháng chiến có câu “thời gian là lực lượng”; trong thời bình, xây dựng và phát triển đất nước cũng phải tinh thần như vậy”.

Thời gian qua, Hà Tĩnh tập trung làm tốt, đi đầu trong công tác lập quy hoạch và là tỉnh thứ hai trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 61/2022/QH15 của Quốc hội.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nhiều giải pháp, cách làm thiết thực, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, nhất là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Quy hoạch là động lực tăng trưởng bền vững

Đến dự Hội nghị có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và nhiều lãnh đạo bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, các tổ chức, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa lớn trong thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh nói riêng và vùng Bắc Trung bộ, Duyên hải Trung bộ nói chung, nhất là trong thời điểm kinh tế của cả nước đang chịu hệ lụy kéo dài do đại dịch Covid-19 và những biến động của thế giới trong những năm qua, cần phải huy động được các nguồn lực rất lớn để phục hồi và phát triển.

Nhấn mạnh công tác quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng, xác định tầm nhìn, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển, Chủ tịch Quốc hội cho rằng điều đó tạo cơ hội mới và giá trị mới cho sự phát triển của quốc gia, vùng, địa phương trong thời kỳ quy hoạch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tổ chức công bố, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch, thành lập trung tâm thông tin để quảng bá, giới thiệu quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh; tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch, định kỳ rà soát, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc; và cho rằng, “triển khai quy hoạch tỉnh lần này là cơ hội để tỉnh Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững hơn”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Mở rộng tầm nhìn và khát vọng phát triển

"Hà Tĩnh cần tập trung đầu tư cho giáo dục và đào tạo, phát triển và tăng cường thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh, nhất là trong những ngành quan trọng như công nghiệp, du lịch, dịch vụ Logistics, cảng biển, thủy sản và hậu cần nghề cá, công nghệ thông tin".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải: “Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, tiếp tục mở rộng tầm nhìn và khát vọng, để Hà Tĩnh khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới”.

Đồng chí Võ Trọng Hải nhấn mạnh, với chủ đề “Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”, Hội nghị sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, các danh mục dự án ưu tiên của tỉnh tới nhà đầu tư.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa quy hoạch tỉnh; đồng thời, “nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong việc tổ chức và giám sát thực hiện quy hoạch”.

Về thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân và sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư công, vốn từ các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; khai thác hiệu quả các nguồn lực; chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu thăm gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Hà Tĩnh. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu thăm gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Hà Tĩnh. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương cần tăng cường lắng nghe, đối thoại, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hết lòng hết sức đồng hành, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với địa phương.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh đổi mới tác phong lề lối làm việc; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính hơn nữa; trong đó “nhận diện thật rõ và có giải pháp căn cơ, quyết liệt, hiệu quả, khắc phục tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm trong thực thi công chức, công vụ, nhất là trách nhiệm người đứng đầu”.

Sau 192 năm thành lập (1831 - 2023) và 32 năm tái lập tỉnh (16/8/1991 - 16/8/2023), từ một tỉnh thuần nông, thu ngân sách và GRDP bình quân đầu người đạt rất thấp, Hà Tĩnh đã chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên thuộc nhóm các tỉnh có quy mô kinh tế hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Tốc độ tăng trưởng GRDP duy trì ở mức cao qua các thời kỳ (giai đoạn 1991 - 2022) đạt trên 9%/năm); quy mô nền kinh tế năm 2022 đạt gần 93.000 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người năm 2022 đạt 70,5 triệu đồng, thu ngân sách năm 2022 đạt trên 18.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt gần 2 tỷ USD.

Theo đó, “Hà Tĩnh cần hết sức quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín; đề cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung”.

“Tỉnh cần tập trung đầu tư cho giáo dục và đào tạo, phát triển và tăng cường thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh, nhất là trong những ngành quan trọng như công nghiệp, du lịch, dịch vụ Logistics, cảng biển, thủy sản và hậu cần nghề cá, công nghệ thông tin”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ tại địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Đảng, Nhà nước; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; “tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực; tận dụng sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số”.

Dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, của HĐND các cấp; nghiên cứu xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn, bảo đảm tính khoa học, minh bạch; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn; nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị của cử tri, đáp ứng kỳ vọng của người dân.

Tại hội nghị sáng nay, với 15 dự án được ký kết có tổng mức đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng; 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng sẽ tạo động lực, dư địa mới cho tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quyết định phê duyệt Quy hoạch, tặng hoa chúc mừng tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Duy Linh)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quyết định phê duyệt Quy hoạch, tặng hoa chúc mừng tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Duy Linh)

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ý kiến tham luận của các nhà đầu tư, tổ chức trong nước và quốc tế, phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Để thực hiện Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch vùng, Quy hoạch tổng thể quốc gia, tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ làm hết sức mình để đánh thức các tiềm năng, lợi thế, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh.

“Xác định, việc hoàn thiện và công bố quy hoạch mới chỉ là kết quả bước đầu. Thước đo để đánh giá chất lượng, hiệu quả quy hoạch, địa phương phải giàu mạnh, văn minh, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; tổ chức thực hiện quy hoạch phải bảo đảm khoa học, chặt chẽ nhưng phải linh hoạt, phù hợp quy hoạch tổng thể”, đồng chí Hoàng Trung Dũng nêu rõ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 1 giờ trước
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Việt Nam, với mục tiêu tạo động lực thu hút đầu tư đưa các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 1 giờ trước
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.