Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.
Gừng còn có tên gọi khác là khương, sinh khương, can khương có vị cay, tính hơi ôn. Gừng là vị thuốc quý có tác dụng làm hết nôn, tiêu đờm, hành thủy giải độc; dùng chữa ngoại cảm, biểu chứng, bụng đầy trướng, nôn mửa…Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng gừng mời các bạn tham khảo.
Thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn một số tỉnh Tây Nguyên như, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông rất bức xúc về việc Công ty cổ phần Xuất khẩu nông sản sạch Việt Nam đã liên kết với các hộ dân trồng gừng sạch; tuy nhiên, sau khi ký liên kết, gừng đến ngày thu hoạch, nhưng công ty này lặn “mất tăm” để lại cho nông dân một “cục nợ” không biết giải quyết ra sao?
Media -
BDT -
09:30, 04/04/2024 Nhóm nghiên cứu từ Đại học Zaragoza, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Red về bệnh tim mạch, Viện Nghiên cứu sức khỏe Aragon và Mạng lưới nghiên cứu về Hoạt động phòng ngừa và nâng cao sức khỏe (Tây Ban Nha) đã chỉ ra phương pháp dễ dàng để góp phần chống lại bệnh tiểu đường Type 2. Đó là thêm thảo mộc và một số gia vị vào bữa ăn. Trong số những thứ được khuyến nghị, có 3 thứ rất quen thuộc với người Việt, cũng như một số quốc gia châu Á khác, là quế, gừng và nghệ.
Gừng còn có tên khác là sinh khương, can khương, bào khương…có vị cay, tính ấm… Được trồng phổ biến ở mọi miền nước ta. Ngoài làm gia vị trong chế biến thực phẩm, nó còn là vị thuốc đa dụng trong Đông y. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng gừng cho bà con tham khảo.